Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ qua đường bưu điện

0
918

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ qua đường bưu điện là giải pháp nếu bạn không muốn phải xếp hàng thực hiện thủ tục này trực tiếp.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan có thẩm quyền khuyến nghị người dân nên sử dụng dịch vụ bưu chính để thực hiện các thủ tục hành chính công, trong đó có thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Người dân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ qua đường bưu điện có thể sẽ nhận kết quả chậm hơn so với việc nộp hồ sơ trực tiếp. Tuy nhiên, ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ bưu chính là người dân không phải đi lại nhiều lần, không phải chờ đợi và đặc biệt là bảo đảm hạn chế tiếp xúc, phòng chống dịch Covid-19.

Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

1. Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ qua đường bưu điện

Về cơ bản người có đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự vẫn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như khi nộp hồ sơ trực tiếp. Hồ sơ sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Bản sao giấy tờ tùy thân;
  • Tờ khai đề nghị chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản chính giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản sao giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Trường hợp giấy tờ bằng tiếng nước ngoài không phải tiếng Anh thì cần có bản dịch giấy tờ sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Sau khi có những giấy tờ nêu trên, người có đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ sẽ tới bưu điện và đề nghị sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng nhận lãnh sự giấy tờ. Lưu ý, chỉ có chuyển phát nhanh của bưu điện EMS mới có dịch vụ này.

Người có đề nghị sẽ điền thông tin và mẫu phiếu chuyển phát giấy tờ, đóng lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ và phí chuyển phát nhanh cho chuyên viên bộ phận tiếp nhận. Tiếp theo, người có đề nghị sẽ nhận phiếu tiếp nhận và mã vận đơn để tra cứu thông tin về kết quả. Thông thường, người có đề nghị sẽ nhận được kết quả sau từ 7 tới 10 ngày.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ qua đường bưu điện | Ảnh minh họa
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ qua đường bưu điện | Ảnh minh họa

2. Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự qua đường bưu điện. Trong giai đoạn dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp thì việc sử dụng dịch vụ bưu điện trong thực hiện các thủ tục hành chính công sẽ càng được chú trọng.

Trường hợp không muốn thực hiện qua đường bưu điện để có kết quả nhanh chóng, bạn có thể liên hệ với những đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn có nhu cầu xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự