Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

0
3184

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không là câu hỏi được khá nhiều bạn tìm hiểu, quan tâm khi có ý định sẽ đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Những năm gần đây, số lượng cặp đôi người người Việt kết hôn với người Trung Quốc gia tăng một đáng kể.

Giải thích cho điều này có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do chính sách “một con” những năm 1980 ở Trung Quốc. Chính sách này đã khiến tình trạng mất cân bằng giới ở Trung Quốc trở lên cực kỳ nghiêm trọng. Ngày nay, đàn ông Trung Quốc đến tuổi kết hôn rất khó có thể tìm kiếm đối tác ở nước sở tại để kết hôn, nếu không có địa vị xã hội và tài chính tốt. Vì vậy, nhiều thanh niên Trung Quốc tìm cách sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn.

Đó là về hiện trạng kết hôn với người Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay. Còn về thủ tục thì sao?

Theo quy định của pháp luật, kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc của Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới câu hỏi nêu trên và những vấn đề có liên quan khác mà cặp đôi cần lưu ý.

1. Giải đáp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không

Để giúp các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không và hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó.

1.1. Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw giải đáp:

Em năm nay 25 tuổi, bạn trai em là người Trung Quốc 29 tuổi. Cả em và bạn trai đều đang làm chung cho một công ty của Trung Quốc ở HCM. Tụi em quen nhau được hơn 1 năm nay rồi.

Tụi em dự tính cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn. Em nghe nói đăng ký kết hôn tại Việt Nam rất phức tạp nên tụi em dự định sang Trung Quốc kết hôn. Nhưng em đang băn khoăn không biết nếu tụi em đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

Mong anh chị tư vấn giùm.”

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?
Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

1.2. Giải đáp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không về cho chúng tôi.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Với đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đúng là, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khá phức tạp. Để kết hôn tại Việt Nam, hai bên nam, nữ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng cũng có giấy tờ phức tạp và khó chuẩn bị như giấy tờ về tình trạng hôn nhân, khám sức khỏe kết hôn. Ngoài ra, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn thường kéo dài, thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chính vì đăng ký kết hôn tại Việt Nam phức tạp như vậy nên hầu hết các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Thế nhưng, các bạn sẽ thường băn khoăn không biết, đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam hay không?

Câu trả lời là đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được chấp nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mặc nhiên được chấp nhận mà bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

1.2.1. Ghi chú kết hôn là gì

Ghi chú kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Trung Quốc được khoản 3, Điều 3, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định như sau:


“Điều 3. Nội dung đăng ký hộ tịch

3. Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; kết hôn; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

…”


Như vậy, ghi chú kết hôn với người Trung Quốc là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam với người Trung Quốc đã thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Theo quy định của pháp luật thì thuật ngữ này được định nghĩa khá phức tạp. Tuy nhiên, nôm na là bạn sẽ hiểu như sau:

Bạn kết hôn tại Trung Quốc nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết rằng bạn đã kết hôn hay chưa. Trong thông tin về tình trạng hôn nhân của bạn chỉ có duy nhất thông tin là đã cấp giấy độc thân để kết hôn tại Trung Quốc, nhưng không biết bạn có kết hôn được hay không.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Trung Quốc cần giấy tờ gì?

Chính vì vậy, sau khi đã kết hôn tại Trung Quốc thì bạn cần thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, về việc bạn đã đăng ký kết hôn thành công tại Trung Quốc.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết ghi chú kết hôn là gì để tìm câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không.

1.2.2. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc được quy định tại Điều 35, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 35. Trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn

1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tạiKhoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ngoài giấy tờ quy định tại Điểm a và b của Khoản này, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ quy định tạiKhoản 1 Điều 2 của Nghị định này; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tạiKhoản 2 Điều 37 của Nghị định này.

2. Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

3. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn được thực hiện theo quy định tạiKhoản 2 Điều 50 của Luật Hộ tịchvà quy định sau đây:

a) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định tại Điều 34 của Nghị định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

b) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp quy định tạiKhoản 1 Điều 36 của Nghị định này, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.”


Trong thực tiễn đây là thủ tục không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn rồi nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo tính hợp pháp về hình thức của giấy tờ.

Bài viết khác:  Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?

Theo đó, giấy tờ của Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục khá phức tạp và chỉ có thể thực hiện tại Trung Quốc. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên thuê dịch vụ bên Trung Quốc để hoàn thiện giấy tờ này.

Về thủ tục ghi chú kết hôn thì chúng tôi đã có bài viết Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc khá chi tiết. Tin rằng bạn chỉ cần đọc kỹ là sẽ biết phải làm như thế nào để thực hiện thủ tục này.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không.

2. Kết luận đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và có câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không.

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không thì câu trả lời là kết hôn tại Trung Quốc được chấp nhận tại Việt Nam nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thế nhưng, không phải đương nhiên quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ được công nhận. Để quan hệ này được công nhận, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Trung Quốc. Thủ tục thông báo này nôm na được hiểu là ghi chú kết hôn.

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc thì bạn đều cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để pháp luật của quốc gia còn lại biết và chấp nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng nếu không am hiểu và cần trợ giúp thì bạn có thể tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được tư vấn.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được hỗ trợ bạn thực hiện ghi chú kết hôn với người Trung Quốc để giải đáp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc