Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

0
3022

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không là câu hỏi được khá nhiều bạn tìm hiểu.

Những năm gần đây, số lượng cặp đôi người người Việt kết hôn với người Trung Quốc gia tăng một đáng kể.

Giải thích cho điều này có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do chính sách “một con” những năm 1980 ở Trung Quốc. Chính sách này đã khiến tình trạng mất cân bằng giới ở Trung Quốc trở lên cực kỳ nghiêm trọng. Ngày nay, đàn ông Trung Quốc đến tuổi kết hôn rất khó có thể tìm kiếm đối tác ở nước sở tại để kết hôn, nếu không có địa vị xã hội và tài chính tốt. Vì vậy, nhiều thanh niên Trung Quốc tìm cách sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn.

Đó là về hiện trạng kết hôn với người Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay. Còn về thủ tục thì sao?

Theo quy định của pháp luật, kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc của Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu kết hôn tại Trung Quốc thì có được chấp nhận tại Việt Nam không? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw giải đáp:

Em năm nay 25 tuổi, bạn trai em là người Trung Quốc 29 tuổi. Cả em và bạn trai đều đang làm chung cho một công ty của Trung Quốc ở HCM. Tụi em quen nhau được hơn 1 năm nay rồi.

Tụi em dự tính cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn. Em nghe nói đăng ký kết hôn tại Việt Nam rất phức tạp nên tụi em dự định sang Trung Quốc kết hôn. Nhưng em đang băn khoăn không biết nếu tụi em kết hôn tại Trung Quốc thì có được chấp nhận tại Việt Nam hay không?

Mong anh chị tư vấn giùm.

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?
Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

2. Giải đáp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không

Anzlaw xin chào bạn!

Đúng là, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khá phức tạp. Để kết hôn tại Việt Nam, hai bên nam, nữ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng cũng có giấy tờ phức tạp và khó chuẩn bị như giấy tờ về tình trạng hôn nhân, khám sức khỏe kết hôn. Ngoài ra, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn thường kéo dài, thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Chính vì đăng ký kết hôn tại Việt Nam phức tạp như vậy nên hầu hết các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Thế nhưng, các bạn sẽ thường băn khoăn không biết, đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam hay không?

Câu trả lời là đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được chấp nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mặc nhiên được chấp nhận mà bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn

Theo quy định của pháp luật thì thuật ngữ này được định nghĩa khá phức tạp. Tuy nhiên, nôm na là bạn sẽ hiểu như sau:

Bạn kết hôn tại Trung Quốc nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết rằng bạn đã kết hôn hay chưa. Trong thông tin về tình trạng hôn nhân của bạn chỉ có duy nhất thông tin là đã cấp giấy độc thân để kết hôn tại Trung Quốc, nhưng không biết bạn có kết hôn được hay không.

Chính vì vậy, sau khi đã kết hôn tại Trung Quốc thì bạn cần thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, về việc bạn đã đăng ký kết hôn thành công tại Trung Quốc.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Đây là thủ tục không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn rồi nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo tính hợp pháp về hình thức của giấy tờ.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo đó, giấy tờ của Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục khá phức tạp và chỉ có thể thực hiện tại Trung Quốc. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên thuê dịch vụ bên Trung Quốc để hoàn thiện giấy tờ này.

Về thủ tục ghi chú kết hôn thì chúng tôi đã có bài viết Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài khá chi tiết. Tin rằng bạn chỉ cần đọc kỹ là sẽ biết phải làm như thế nào để thực hiện thủ tục này.

3. Kết luận đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

Như vậy, kết hôn tại Trung Quốc được chấp nhận tại Việt Nam nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thế nhưng, không phải đương nhiên quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ được công nhận. Để quan hệ này được công nhận, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Trung Quốc. Thủ tục thông báo này nôm na được hiểu là ghi chú kết hôn.

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc thì bạn đều cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để pháp luật của quốc gia còn lại biết và chấp nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Bài viết khác:  Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng nếu không am hiểu và cần trợ giúp thì bạn có thể tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được tư vấn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc