Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
820

Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Như ở rất nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã trình bày, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài còn có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú.

Trong trường hợp kết hôn với công dân các nước phát triển và có chính sách nhập cư khắt khe như Mỹ, Anh, Pháp hoặc một số quốc gia châu Âu khác thì kết hôn tại Việt Nam còn là giải pháp duy nhất nếu người Việt không thể xin được visa sang các nước này để đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, đặc thù của nền hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, phức tạp cho người dân tự thực hiện.

Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại một số địa phương hách dịch, gây khó khăn cho cặp đôi người Việt và người nước ngoài với mục đích nhằm buộc cặp đôi phải “bôi trơn”.

Và không ít trường hợp các bạn đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn rồi nhưng vẫn nhận được thông báo từ chối đăng ký kết hôn và trả lại hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vậy trong trường hợp bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi cần phải làm gì?

1. Câu hỏi làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài


“Chào anh/chị!

Em tên Đặng Thị Mai Anh, 27 tuổi, quê ở Hải Dương. Đầu tuần trước em và bạn trai người nước ngoài có tới UBND huyện để đăng ký kết hôn. Sau khi kiểm tra giấy tờ thì cán bộ ở đây bắt bẻ giấy tờ của bạn trai em đủ kiểu. Em có giải thích mãi thì cuối cùng họ cũng nhận hồ sơ.

Hôm nay, họ gọi cho em bảo em lên nhận lại hồ sơ đăng ký kết hôn. Em có hỏi tại sao lại trả hồ sơ thì họ bảo cứ lên rồi biết.

Vậy nhờ anh chị cho em biết em nên làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Em xin cảm ơn!”

Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2. Tư vấn làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Mai Anh thân mến!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài về cho công ty để được tư vấn.

Bài viết khác:  Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Với đề nghị làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của bạn, Công ty chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trong suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đề nghị tư vấn của bạn không mới đối với chúng tôi.

Có thể nói, mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam luôn được cải cách nhưng thái độ của cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý hành chính vẫn chưa có sự thay đổi nhiều. Tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính vẫn thường xuyên diễn ra.

Vậy phải làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Trong trường hợp này bạn cần thực hiện các công việc sau:

  • Đề nghị cơ quan đăng ký hộ tịch nêu rõ lý do trả hồ sơ bằng văn bản

Theo nguyên tắc đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 5 Luật Hộ tịch 2014 đã nêu rõ trường hợp từ chối đăng ký hộ tịch thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch phải có văn bản và nêu rõ lý do, chi tiết như sau:


Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

2. Mọi sự kiện hộ tịch của cá nhân phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và chính xác; trường hợp không đủ điều kiện đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật thì người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối bằng văn bản và nêu rõ lý do.”


Do đó, khi nhận được thông báo trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn cần phải biết được lý do trả hồ sơ là gì. Lý do đó phải được ghi trong văn bản trả lời chứ không phải chỉ bằng lời nói. Trong văn bản nêu rõ lý do trả hồ sơ đăng ký kết hôn phải có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Khi đã có văn bản trả lời và nêu rõ thì lý do thì bạn sẽ biết vì sao cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn từ chối đăng ký kết hôn cho hai bạn.

  • Đối chiếu lý do trả hồ sơ với các quy định của pháp luật

Ở bước này, bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan tới kết hôn với người nước ngoài để kiểm tra lại xem hai bạn đã chuẩn bị giấy tờ đúng và đủ hay chưa, thực hiện quy trình đăng ký kết hôn có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Từ việc đối chiếu này bạn sẽ đánh giá xem lý do trả hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền có đúng với quy định của pháp luật không. Nếu căn cứ trả hồ sơ đăng ký kết hôn của cơ quan có thẩm quyền là đúng thì đương nhiên bạn phải khắc phục thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp lý do trả hồ sơ không đúng quy định của pháp luật, không phù hợp thì bạn có thể khiếu nại tới cơ quan và người có thẩm quyền.

  • Khiếu nại nếu có căn cứ cho rằng lý do trả hồ sơ là không phù hợp

Khi đã khẳng định giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị là chính xác và lý do trả hồ sơ là không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền không trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối đăng ký kết hôn thì lúc này bạn cần thực hiện quyền khiếu nại hành vi hành chính hoặc quyết định hành chính của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Lấy giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Việc khiếu nại có thể thực hiện bằng đơn gửi tới người có thẩm quyền hoặc khiếu nại trực tiếp bằng lời nói tại bộ phận tiếp công dân.

Đây là vụ việc khiếu nại liên quan tới thủ tục hành chính nên thường khá đơn giản và tin rằng bạn sẽ sớm nhận được kết quả có lợi.

Đơn khiếu nại | Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài?
Đơn khiếu nại | Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

3. Kết luận về làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi làm gì khi bị trả hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Tin rằng những gì chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi gặp phải trường hợp tương tự.

Thực tế thì phần lớn các trường hợp bị trả hồ sơ khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì đều gặp phải những sai sót nhất định. Điều này chứng minh rằng việc chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ kết hôn với người nước ngoài là cực kỳ quan trọng. Và nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ làm tốt ngay từ những bước đầu tiên và hỗ trợ bạn khiếu nại nếu gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất