Giấy độc thân của người Mỹ

0
662

Giấy độc thân của người Mỹ dùng để kết hôn tại Việt Nam là giấy tờ gì và có lưu ý gì về giấy tờ này không?

Chắc hẳn, đa số các bạn có ý định kết hôn dù với người Việt hay với người Mỹ thì đều biết được rằng một trong những điều kiện kết hôn là nam, nữ phải đang độc thân. Trường hợp, đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân này phải chấm dứt thông qua việc ly hôn hoặc một trong hai bên đã qua đời.

Người Mỹ khi kết hôn với người Việt Nam cũng sẽ không phải ngoại lệ khi cũng sẽ phải chứng minh hiện tại đang độc thân. Việc chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân chắc chắn phải thông qua giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp.

Vậy câu hỏi đặt ra là giấy độc thân của người Mỹ là giấy tờ gì và làm sao để có được giấy tờ này?

1. Giấy độc thân của người Mỹ

Để hiểu rõ và hiểu đúng về giấy độc thân của người Mỹ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Mỹ;
  • Giấy độc thân của người Mỹ là giấy tờ gì?;
  • Làm thế nào để có được giấy độc thân của người Mỹ.

Dựa trên kết quả nghiên cứu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về giấy độc thân của người Mỹ.

Giấy độc thân của người Mỹ | ảnh minh họa
Giấy độc thân của người Mỹ | ảnh minh họa

1.1. Quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Mỹ

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là độc thân. Chi tiết về giấy độc thân của người nước ngoài nói chung được quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Nôm na, người nước ngoài khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam phải có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người đó có quốc tịch chứng minh người nước ngoài đang độc thân. Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó

Bài viết khác:  Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thế nhưng, một lưu ý rất quan trọng đối với các bạn khi kết hôn với người nước ngoài nói chung là không phải cứ giấy tờ có thông tin người nước ngoài đang độc thân là có thể sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà giấy tờ độc thân này phải đúng với mẫu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công bố.

Thế nên, không ít trường hợp người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ độc thân nhưng lại không đúng mẫu mà pháp luật quy định. Dẫn tới hậu quả là không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.


Giấy tuyên thệ độc thân | Giấy độc thân của người Mỹ
Giấy tuyên thệ độc thân | Giấy độc thân của người Mỹ

1.2. Vậy giấy độc thân của người Mỹ là giấy tờ gì?

Theo quy định, giấy độc thân của người Mỹ dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam có tên gọi là Giấy tuyên thệ độc thân, có tên tiếng Anh là AFFIDAVIT OF SINGLE STATUS. Giấy này sẽ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp, dựa trên lời tuyên thệ của công dân.

Giấy tờ này không xác nhận người Mỹ độc thân mà chỉ xác nhận về hình thức là người Mỹ đã tuyên thệ trước mặt cán bộ của cơ quan có thẩm quyền và cơ quan có thẩm quyền không chịu trách nhiệm về nội dung tuyên thệ của công dân Mỹ.

Đây là điều hết sức thú vị và khiến nhiều người ngỡ ngàng, thậm chí ngay cả với cán bộ, công chức lần đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

1.3. Vậy làm thế nào để có thể có được giấy độc thân của người Mỹ

Người Mỹ sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Người Mỹ sẽ chuẩn bị tờ khai tuyên thệ, giấy tờ tùy thân của người Mỹ và người Việt.

  • Bước 2: Đặt lịch làm việc với cơ quan có thẩm quyền

Bước này, người Mỹ sẽ đặt lịch làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, lịch làm việc sẽ chỉ được mở trước 1 tuần và nhanh chóng đầy lịch. Do đó, các bạn cần lưu ý thường xuyên cập nhật thông tin thì mới có thể đặt lịch hẹn thành công.

  • Bước 3: Tới lịch hẹn, có mặt để tuyên thệ độc thân trước Hiến pháp và quốc kỳ của Mỹ;
  • Bước 3: Nhận kết quả tuyên thệ độc thân;
  • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự Giấy tuyên thệ

Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn mà giấy tờ này cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Theo đó, người Mỹ sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thực hiện thủ tục xin hợp pháp hóa lãnh sự.

  • Bước 5: Dịch thuật có công chứng/chứng thực Giấy tuyên thệ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được dịch thuật, công chứng/chứng thực sang tiếng Việt.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Vì vậy, Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ cần được dịch sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

Tới đây, các bạn đã được tìm hiểu quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Mỹ và làm sao để có được giấy tờ đó, cũng như làm thế nào để giấy tờ đó có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

2. Kết luận về giấy độc thân của người Mỹ

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm kinh nghiệm, chúng tôi và các bạn đã tìm hiểu những nội dung cơ quan về chuẩn bị một trong những giấy tờ cho người Mỹ để kết hôn tại Việt Nam. Đó là giấy độc thân của người Mỹ.

Trong thực tế, việc có thể chuẩn bị được giấy độc thân của người Mỹ và các giấy tờ khác để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam không hề dễ dàng. Đặc biệt, các bạn biết rằng nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn, trở ngại cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến.

Lời khuyên chân thành là nếu các bạn không am hiểu và ngại phải đi lại nhiều lần thì nên tìm tới những chuyên gia có kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn xin giấy độc thân của người Mỹ.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ 2023

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất