Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

0
2097

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc gồm những nội dung gì là vấn đề mà các bạn nên tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Trung Quốc.

Là quốc gia có đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tỉnh thành với Việt Nam và lại là nước có tỷ lệ mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, vì vậy, Trung Quốc đang là quốc gia có công dân kết hôn với phụ nữ Việt nhiều nhất.

Tuy người Trung kết hôn với người Việt nhiều như vậy nhưng trong thực tế không ít bạn biết về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Phần lớn các bạn thực hiện theo kinh nghiệm truyền lại của người thân hoặc bạn bè. Do đó, khi gặp vướng mắc các bạn không biết giải quyết như thế nào.

Chính vì vậy, Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc một cách chính xác và đầy đủ nhất cho các bạn.

1. Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi sẽ trích dẫn một số câu hỏi phổ biến nhất và trả lời.

 • Tư vấn cho tôi về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc bao giờ cũng là nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc đầu tiên mà các bạn cần tìm hiểu.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi thực hiện kết hôn với người Trung Quốc, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn thì thủ tục sẽ có sự khác biệt.

 • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Kết hôn tại Việt Nam thường áp dụng cho cặp đôi đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam hoặc người Việt chưa đủ tuổi để kết hôn tại Trung Quốc.

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì các bạn thực hiện theo đúng thủ tục đã được Anzlaw trình bày trong bài viết: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam.

 • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Đây là cơ quan mà cặp đôi thường lựa chọn khi đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này đơn giản, nhanh chóng và kết quả được trả ngay trong ngày.

Trong trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc thì các bạn nên tham khảo thêm qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Đây đều là các bài viết mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết và tin rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ biết cách thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

 • Tôi tới đâu để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc cung là một trong những nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc quan trọng mà bạn phải biết.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của pháp luật thì nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam nữ tới Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký. Cư trú ở đây hiểu là nơi tạm trú hoặc thường trú. Nếu là nơi tạm trú thì phải có đăng ký và được cấp sổ tạm trú.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì người đăng ký kết hôn tới Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang sinh sống để làm thủ tục.

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc
Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

 • Sau khi kết hôn với người Trung, tôi có thể sinh sống và làm việc tại Trung Quốc được hay không?

Trả lời:

Sinh sống và làm việc tại Trung Quốc sau khi kết hôn là nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mà bạn nên tìm hiểu.

Bạn hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, bạn cần có visa dài hạn hợp pháp. Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam, bạn tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa đoàn tụ Q1.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, bạn tới Công an tỉnh của Trung Quốc, nơi người Trung cư trú để đề nghị xin visa dài hạn. Khi đó, công an tỉnh của Trung Quốc sẽ chỉ định bạn đi khám sức khỏe và xin xác nhận về việc tạm trú của bạn tại công an phường của Trung Quốc.

Khi đã hoàn tất các bước trên thì Công an của Trung Quốc sẽ cấp visa cho bạn sinh sống và làm việc dài hạn tại Trung Quốc. Thời hạn của visa thì tùy thuộc vào từng địa phương. Có địa phương của Trung Quốc chỉ cấp 06 tháng nhưng có địa phương cấp tới 02 năm.

 • Đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay Trung Quốc dễ hơn?

Trả lời:

Lựa chọn kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam hay tại Trung Quốc là vấn đề giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mà chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu.

Việc đăng ký kết hôn dễ hay khó tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn, thậm chí tùy từng địa phương. Việc này cần sự tư vấn của những chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này. Tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Thông thường, kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn và thời hạn giải quyết cũng kéo dài hơn so với kết hôn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc xin visa sang Trung Quốc kết hôn cũng tương đối phức tạp và đòi hỏi phải có mặt cả người Trung khi nộp hồ sơ.

Ngoài ra, nếu bạn chưa đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì bạn chỉ có thể kết hôn tại Việt Nam.

 • Tôi có thể kết hôn với người Trung tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hay không?

Trả lời:

Với trường hợp người Trung Quốc đang sinh sống tại Việt Nam thì có thể kết hôn tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam hay không là nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mà bạn có thể tìm hiểu.

Bài viết khác:  Kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không?

Sứ quán Trung Quốc không có thẩm quyền đăng ký kết hôn, thậm chí không cấp giấy giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Do đó, bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam.

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc
Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Câu hỏi 6: Tôi có thể xin giấy tờ tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn hay không?

Trả lời:

Ngoài chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam để kết hôn tại Trung Quốc thì liệu rằng các bạn có thể chuẩn bị giấy tờ tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc không là nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc quan trọng.

Hiện nay, Sứ quán Việt Nam có cấp giấy tờ cho công dân Việt Nam để đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng là đối tượng được cấp giấy tờ.

Người được cấp phải là người đã biệt tích lâu năm tại Việt Nam, đồng thời chưa được cấp hộ chiếu bao giờ. Thông thường đây là những trường hợp người Việt đã chung sống với người Trung hàng chục năm và đã có tuổi. Việc cấp giấy tờ cũng kéo dài, từ 06 tháng cho tới hơn 1 năm, tùy thuộc việc xác minh.

Vì vậy, nếu ở Việt Nam còn hộ khẩu thì bạn nên về Việt Nam để làm hộ chiếu và chuẩn bị giấy tờ sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

 • Sau khi kết hôn với người Trung, tôi có thể bảo lãnh cho con riêng sang sống cùng tôi không?

Trả lời:

Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống cũng là nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mà các bạn đã từng kết hôn và có con riêng quan tâm.

Bạn là người cư trú tại Trung Quốc dưới dạng visa hôn thê, vì vậy tư cách cư trú của bạn đang phụ thuộc vào người Trung. Do đó, bạn không thể bảo lãnh con riêng của bạn được. Người có quyền bảo lãnh phải là người Trung tức cha dượng của cháu.

Ngoài ra, nếu bạn chấm dứt quan hệ hôn nhân trước đây bằng bản án hoặc quyết định của Tòa án thì bạn phải là người có quyền trực tiếp nuôi cháu khi ly hôn thì mới được phép đưa bé sang Trung Quốc sinh sống.

Chi tiết về bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống, mời bạn xem thêm: Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống.

 • Sau khi kết hôn với người Trung bao lâu thì tôi có quốc tịch Trung Quốc? 

Giải đáp:

Trở thành công dân Trung Quốc sau khi kết hôn với người Trung là nội dung giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc được nhiều bạn quan tâm.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Để trở thành công dân Trung Quốc, bạn sẽ cần phải trải qua một quá trình sinh sống tại Trung Quốc ít nhất 05 năm, kể từ thời điểm kết hôn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chứng minh khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung và quan trọng nhất là bạn đã bỏ quốc tịch Việt Nam.

Hiện nay Trung Quốc vẫn đang hạn chế việc cấp quốc tịch Trung Quốc cho người nước ngoài nên e rằng bạn sẽ phải chờ thêm thời gian tới khi pháp luật Trung Quốc nới lỏng chính sách quốc tịch cho người nước ngoài.

 • Trung Quốc hiện nay không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì làm sao người Trung có thể sang Việt Nam kết hôn?

Giải đáp:

Đúng là từ năm 2017 Trung Quốc đã không còn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thủ tục này được thay thế bằng bản tuyên thệ độc thân tại các phòng công chứng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, giấy tờ này có được chấp nhận tại Việt Nam để đăng ký kết hôn lại tùy thuộc vào từng cơ quan giải quyết. Đây cũng là sự bất cập của pháp luật Việt Nam khi mà cán bô, công chức thường rất máy móc trong việc áp dụng pháp luật.

 • Tôi không biết làm thế nào chuẩn bị giấy tờ kết hôn, tôi có thể tới đâu để nhờ hỗ trợ?

Trả lời:

Trường hợp bạn không am hiểu về thủ tục hành chính, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Đó có thể là văn phòng luật sư, công ty luật hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ khác.

Để nhận diện một đơn vị uy tín thì bạn có thể tham khảo bài viết: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Hiện tại, Anzlaw có cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Trung tại cả Việt Nam và Trung Quốc.

2. Nhận xét về giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Như các bạn thấy, trên đây chỉ là 10 câu hỏi phổ biến nhất về kết hôn với người Trung Quốc. Trong thực tế, thủ tục kết hôn với người Trung có thể có hàng trăm câu hỏi khác cần giải đáp. Điều đó chứng minh thủ tục này cũng được đánh giá là khá phức tạp mà nếu tự thực hiện thì có thể bạn sẽ gặp phải một vài vướng mắc.

Phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung không đạt kết quả như mong muốn thì đều có thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà cặp đôi chuẩn bị. Lúc này, việc khắc phục những thiếu sót sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều so với việc chuẩn bị chính xác hồ sơ ngay từ đầu.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc cho các bạn.

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc