Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

0
846

Kết hôn với người Trung Quốc là thủ tục có vô số vấn đề cần giải đáp. Từ những câu hỏi đơn giản về nơi nộp hồ sơ cho tới những vấn đề phức tạp về giấy tờ. Hãy cùng ANZLAW làm sáng tỏ qua việc trả lời những câu hỏi về thủ tục này nhé.

Là quốc gia có đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tỉnh thành với Việt Nam và lại là nước có tỷ lệ mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, vì vậy, Trung Quốc đang là quốc gia có công dân kết hôn với phụ nữ Việt nhiều nhất.

Tuy người Trung kết hôn với người Việt nhiều như vậy nhưng trong thực tế không ít bạn biết về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Phần lớn các bạn thực hiện theo kinh nghiệm truyền lại của người thân hoặc bạn bè. Do đó, khi gặp vướng mắc các bạn không biết giải quyết như thế nào. Chính vì vậy, ANZLAW quyết định viết bài viết này để giải đáp toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Câu hỏi về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc cần giải đáp

Câu hỏi 1: Tư vấn cho tôi về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Kết hôn với người Trung Quốc, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn thì thủ tục sẽ có sự khác biệt.

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, các bạn thực hiện theo đúng thủ tục đã được Anzlaw trình bày trong bài viết “Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam“.

Trong trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc, các bạn nên tham khảo qua bài viết “Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc“. Đây là bài viết mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết, tin rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ biết cách thực hiện.

Câu hỏi 2: Tôi tới đâu để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam, hai bên nam nữ tới Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, người đăng ký tới Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang sinh sống để làm thủ tục.

Giai dap thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc
Giai dap thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc

Câu hỏi 3: Sau khi kết hôn với người Trung, tôi có thể sinh sống và làm việc tại Trung Quốc được hay không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, bạn cần có visa dài hạn hợp pháp. Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam, bạn tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa đoàn tụ Q1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, bạn tới công an tỉnh của Trung Quốc, nơi người Trung cư trú để đề nghị xin visa dài hạn. Khi đó, công an tỉnh của Trung Quốc sẽ chỉ định bạn đi khám sức khỏe và xin xác nhận về việc tạm trú của bạn tại công an phường của Trung Quốc.

Câu hỏi 4: Đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay Trung Quốc dễ hơn?

Trả lời:

Việc đăng ký kết hôn dễ hay khó tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn, thậm chí tùy từng địa phương. Việc này cần sự tư vấn của những chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này. Tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn chưa đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì bạn chỉ có thể kết hôn tại Việt Nam.

Câu hỏi 5: Tôi có thể kết hôn với người Trung tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hay không?

Trả lời:

Sứ quán Trung Quốc không có thẩm quyền đăng ký kết hôn, thậm chí không cấp giấy giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Câu hỏi 6: Tôi có thể xin giấy tờ tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn hay không?

Trả lời:

Hiện nay, Sứ quán Việt Nam có cấp giấy tờ cho công dân Việt Nam để đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng là đối tượng được cấp giấy tờ.

Người được cấp phải là người đã biệt tích lâu năm tại Việt Nam, đồng thời chưa được cấp hộ chiếu bao giờ. Thông thường đây là những trường hợp người Việt đã chung sống với người Trung hàng chục năm và đã có tuổi. Việc cấp giấy tờ cũng kéo dài, từ 06 tháng cho tới hơn 1 năm, tùy thuộc việc xác minh.

Vì vậy, nếu ở Việt Nam còn hộ khẩu thì bạn nên về Việt Nam để làm hộ chiếu và chuẩn bị giấy tờ sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Câu hỏi 7: Sau khi kết hôn với người Trung, tôi có thể bảo lãnh cho con riêng sang sống cùng tôi không?

Trả lời:

Bạn là người cư trú tại Trung Quốc dưới dạng visa hôn thê, vì vậy tư cách cư trú của bạn đang phụ thuộc vào người Trung, do đó bạn không thể bảo lãnh con riêng của bạn được. Người có quyền bảo lãnh phải là người Trung.

Ngoài ra, nếu bạn chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng bản án hoặc quyết định của Tòa án thì bạn phải là người có quyền trực tiếp nuôi cháu khi ly hôn thì mới được phép đưa bé sang Trung Quốc sinh sống.

Câu hỏi 8: Sau khi kết hôn với người Trung bao lâu thì tôi có quốc tịch Trung Quốc?

Giải đáp:

Để trở thành công dân Trung Quốc, bạn sẽ cần phải trải qua một quá trình sinh sống tại Trung Quốc ít nhất 05 năm, kể từ thời điểm kết hôn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chứng minh khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung và quan trọng nhất là bạn đã bỏ quốc tịch Việt Nam.

Câu hỏi 9: Trung Quốc hiện nay không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì làm sao người Trung có thể sang Việt Nam kết hôn?

Giải đáp:

Đúng là từ năm 2017, Trung Quốc đã không còn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thủ tục này được thay thế bằng bản tuyên thệ độc thân tại các phòng công chứng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, giấy tờ này có được chấp nhận tại Việt Nam để đăng ký kết hôn lại tùy thuộc vào từng cơ quan giải quyết. Đây cũng là sự bất cập của pháp luật Việt Nam.

Câu hỏi 10: Tôi không biết làm thế nào chuẩn bị giấy tờ kết hôn, tôi có thể tới đâu để nhờ hỗ trợ?

Trả lời:

Trường hợp bạn không am hiểu về thủ tục hành chính, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Đó có thể là văn phòng luật sư, công ty luật hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ khác.

Hiện tại, Anzlaw có cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Trung tại cả Việt Nam và Trung Quốc.

Liên hệ với ANZLAW khi cần giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp khó khăn.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với sứ quán Trung Quốc, ANLZAW tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn!

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây