Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ

0
1278

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ là nội dung mà cặp đôi nên tham khảo trước khi thực hiện.

Là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế, mức thu nhập bình quân đầu người cao nên không khó hiểu tại sao lại có rất nhiều người muốn được định cư tại Mỹ. Thế nhưng, chính sách nhập cư của Mỹ được đánh giá là cực kỳ khắt khe, khiến không ít người phải từ bỏ giấc mơ định cư Mỹ.

Thông thường, người có nhu cầu định cư tại Mỹ sẽ tìm kiếm và giao kết hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, công ty này sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh cho họ để sang Mỹ làm việc. Khi đã sinh sống tại Mỹ một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ tìm cách xin quy chế thường trú nhân.

Ngoài cách nói trên, cũng có một số bạn lựa chọn đăng ký kết hôn với người Mỹ. Sau khi kết hôn, người Mỹ sẽ bảo lãnh cho người Việt để sang Mỹ định cư. Tuy nhiên, trước khi có thể có visa đặt trên lên nước Mỹ, bạn sẽ cần phải thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Và chuẩn bị giấy tờ chính là một trong những công việc mà bạn cần thực hiện.1

1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần tư vấn:

Bạn trai em là người Mỹ và đang làm việc tại Việt Nam. Anh ấy đã có một đời vợ và hơn em gần chục tuổi. Tụi em dự định cuối năm nay sẽ tiến hành hôn lễ. Em đang tìm hiểu về các giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với bạn trai.

Vậy mong anh/chị tư vấn giúp em và bạn trai cần có những giấy tờ gì để đăng ký kết hôn?

Xin cảm ơn!


Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ

2. Tư vấn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ

Bạn thân mến!

Trước tiên, xin được gửi lời cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw là đơn vị giải đáp vướng mắc pháp lý mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu.

Với đề nghị của bạn thì Anzlaw xin được tư vấn như sau:

Khi kết hôn với người Mỹ thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Trong nội dung đề nghị tư vấn bạn không nói rõ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà hai bạn dự định sẽ đăng ký nên chúng tôi chia đề nghị tư vấn của bạn làm 02 trường hợp, bao gồm: Giấy tờ kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Mỹ tai cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

2.1. Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì để đăng ký kết hôn với người Mỹ hai bên nam nữ cần tự chuẩn bị cho mình một số giấy tờ sau:

a) Người Mỹ cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 2. Giấy tờ tùy thân
 3. Giấy tờ cư trú
 4. Khám sức khỏe kết hôn
 5. Tờ khai đăng ký kết hôn
 6. Ảnh theo mẫu.
Một số vấn đề cần lưu ý
Về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.
Tính hợp pháp của giấy tờ

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có nhiều loại, thế nhưng để sử dụng đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định. Đây là vấn đề khiến không ít bạn gặp khó khăn, thậm chí giấy tờ mang từ bên Mỹ sang nhưng lại không thể đăng ký kết hôn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của đơn vị có kinh nghiệm trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ của người Mỹ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục tương đối khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thủ tục này cũng bao gồm nhiều khâu quy trình.

Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà hai bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, không phải giấy khám sức khỏe nào cũng được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn chấp nhận.

Vậy giấy tờ này phải do cơ sở y tế nào cấp và khám những nội dung gì thì mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

b) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 2. Giấy tờ tùy thân
 3. Giấy tờ cư trú
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn
 5. Tờ khai đăng ký kết hôn
 6. Ảnh theo mẫu.

Tương tự như người Mỹ, nếu người Việt đã từng kết hôn và ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Đó có thể là quyết định hoặc bản án ly hôn trong trường hợp đã ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp vợ/chồng đã chết.

2.2. Trường hợp kết hôn tại Mỹ

Khi kết hôn tại Mỹ thì cặp đôi cũng chuẩn bị các giấy tờ tương tự như khi kết hôn tại Việt Nam. Điểm khác biệt là những giấy tờ nào có ghi nơi đăng ký kết hôn thì cần phải sửa từ kết hôn tại Việt Nam sang kết hôn tại Mỹ.

Lưu ý là với trường hợp kết hôn tại Mỹ thì bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn từ luật sư tại Mỹ để bảo đảm giấy tờ cần chuẩn bị sẽ tuân thủ đúng quy định của pháp luật Mỹ.

3. Nhận xét gtờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ

Như vậy, dựa trên nền tảng là kiến thức pháp luật thì Anzlaw đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mỹ.

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ thì giấy tờ cần chuẩn bị là cực kỳ cần thiết. Cặp đôi có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bộ hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, trong thực tế thì việc chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết cũng không phải việc dễ dàng nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài