Giấy tờ độc thân của người Úc

0
802

Giấy tờ độc thân của người Úc là giấy tờ gì và làm thế nào để có giấy tờ này là nội dung mà bạn nên tham khảo để việc kết hôn với người Úc đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Úc thì chúng tôi đã chỉ ra rằng trước khi tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi cần phải quan tâm tới việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Theo đó, khi kết hôn với người Úc thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Nếu như đang sinh sống tại Úc thì các bạn nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Úc. Trường hợp đang cư trú tại Việt Nam hoặc mỗi người đang cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Úc không phải đơn giản. Còn người Úc lại có thể nhập cảnh ngắn ngày vào Việt Nam không cần visa.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc sẽ phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân người Úc là đang độc thân hay gọi nôm na là giấy tờ độc thân.

Vậy giấy tờ độc thân của người Úc là giấy tờ gì và làm sao để có được giấy tờ này?

1. Tư vấn giấy tờ độc thân của người Úc

Để hiểu rõ và hiểu đúng về giấy tờ độc thân của người Úc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Úc;
 • Thực tiễn giấy tờ độc thân của người Úc.
 • Làm gì để có giấy tờ độc thân của người Úc.
Giấy tờ độc thân của người Úc
Giấy tờ độc thân của người Úc

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Úc

Pháp luật Việt Nam quy định về giấy tờ độc thân của người Úc tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, Khoản 3, Điều 2, Khoản 1, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn (tải tờ khai tại đây);

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.


Như vậy, theo quy định của pháp luật thì giấy tờ độc thân của người Úc phải là:

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Úc là giấy do cơ quan có thẩm quyền Úc cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người Úc không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước Úc không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Úc cấp xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giấy độc thân của người Úc có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng, kể từ ngày cấp hoặc theo thời hạn ghi trong giấy.

1.2. Thực tiễn giấy tờ độc thân của người Úc

Pháp luật Việt Nam quy định về giấy tờ độc thân của người Úc là như vậy. Tuy nhiên, trong thực tiễn giấy tờ độc thân của người Úc không phải là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cũng không phải giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn mà có tên gọi chính xác là Công hàm không cản trở kết hôn.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Úc có thể có tên gọi khác nhau và được cấp bởi một số cơ quan có thẩm quyền của Úc. Thế nhưng để có thể được chấp nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ này phải là Công hàm không cản trở kết hôn do Cơ quan đại diện ngoại giao của Úc tại Việt Nam cấp. Ngoài giấy tờ nêu trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiếp nhận hồ sơ.

Nội dung của công hàm sẽ xác nhận không có gì ngăn cản bởi pháp luật của Úc việc kết hôn giữa công dân Úc và công dân Việt Nam. Công hàm không cản trở kết hôn có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng, kể từ ngày cấp.

1.3. Làm gì để có được giấy tờ độc thân của người Úc

Sau khi đã tìm hiểu được giấy tờ độc thân của người Úc là Công hàm không cản trở kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu làm thế nào để có thể có được giấy tờ này.

Theo đó, để có được giấy tờ độc thân của người Úc thì cặp đôi người Việt và người Úc cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Đặt lịch hẹn với Cơ quan đại diện ngoại giao của Úc tại Việt Nam;
 • Bước 3: Hoàn thiện các biểu mẫu, tờ khai để xin cấp công hàm;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp Công hàm không cản trở kết hôn và nhận kết quả.
 • Bước 5: Hợp pháp hóa lãnh sự công hàm không cản trở kết hôn;
 • Bước 6: Dịch thuật Công hàm sang tiếng Việt có công chứng bản dịch/chứng thực chữ ký.
Công hàm không cản trở kết hôn | Giấy tờ độc thân của người Úc
Công hàm không cản trở kết hôn | Giấy tờ độc thân của người Úc

2. Kết luận giấy tờ độc thân của người Úc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Úc thì chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu những nội dung về giấy tờ độc thân của người Úc dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Giấy tờ độc thân của người Úc chỉ là một trong những giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Quy trình để có được giấy tờ này không quá khó nhưng đôi khi vẫn khiến cặp đôi gặp trở ngại khi thực hiện, nhất là khi cặp đôi không phải người am hiểu các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, quá trình đăng ký kết hôn với người Úc cũng có thể gặp phải một vài vướng mắc, phát sinh. Tốt nhất, trong trường hợp không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Trường hợp cần tìm hiểu về toàn bộ thủ tục, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc