Nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?

0
1300

Nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu là câu hỏi mà nhiều bạn muốn nhập quốc tịch muốn tìm hiểu.

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, làm việc, học tập. Không ít người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam trong một khoảng thời gian khá dài, thậm chí vài chục năm.

Khi người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam nhiều hơn thì quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài cũng vì thế trở lên phổ biến. Nếu như trước đây, đa số trường hợp kết hôn với người nước ngoài đều thông qua môi giới. Sau khi đăng ký kết hôn, người Việt sẽ ra nước ngoài định cư thì nay rất nhiều cặp đôi tự tìm hiểu và đi tới hôn nhân. Đặc biệt hơn, không ít trường hợp người nước ngoài lại lựa chọn định cư tại Việt Nam thay vì nước ngoài. Và tất yếu, con chung của họ mặc dù có thể mang quốc tịch nước ngoài nhưng lại sinh sống, học tập tại Việt Nam trong một thời gian dài.

Vậy trong trường hợp này, người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam thì làm ở đâu? Đây chính là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng

2. Đề nghị tư vấn nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?


“Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn.

Tôi kết hôn và chung sống với chồng tôi là người Thụy Điển tại Việt Nam từ năm 2002. Tới năm 2003, tôi sinh cháu trai, cháu mang quốc tịch Thụy Điển. Nhưng từ bé cháu sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Vợ chồng tôi xác định sẽ định cư luôn ở Việt Nam mà không về Thụy Điển nữa nên đang tính nhập quốc tịch Việt Nam cho cả cháu và bố cháu. Tôi hỏi mấy nơi, có nơi bảo phải lên Bộ Tư pháp, có nơi bảo Chủ tịch nước.

Tôi đang băn khoăn không biết chín xác phải tới đâu để làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. 

Mong Anzlaw tư vấn giúp tôi!”.

Nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?
Nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?

2, Anzlaw giải đáp nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Bài viết khác:  Xin nhập quốc tịch Việt Nam

Trước đây, cực kỳ hiếm trường hợp người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam. Bởi lẽ, khi đó đất nước chúng ta còn nghèo, người nước ngoài chịu vào Việt Nam đầu tư, làm việc đã khó chứ chưa nói tới việc nhập quốc tịch.

Thế nhưng, ngày nay mọi thứ đã thay đổi, vị thế của Việt Nam đã nâng cầm trong quan hệ với quốc tế. Việt Nam đã trở thành quốc gia đáng sống trên thế giới. Và giờ đây, không ít người nước ngoài có nhu cầu nhập quốc tịch Việt Nam để hưởng những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam chỉ dành cho công dân của mình.

Khi đã xác định đủ điều kiện nhập quốc tịch và chuẩn bị hoàn chỉnh hồ sơ thì người xin quốc tịch cần phải tới đúng cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Vậy cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam?

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin nhập quốc tịch theo quy định của pháp luật

Theo quy định của Luật Quốc tịch hiện hành thì người xin nhập quốc tịch sẽ nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan sau.

  1. Sở Tư pháp nơi người xin nhập quốc tịch đang cư trú, áp dụng trong trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

2. Cơ quan đại diện ngoại giao tại quốc gia mà người xin nhập quốc tịch đang cư trú, trong trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam mà cư trú ở nước ngoài.

Bài viết khác:  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, những cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn để xác minh về nhân thân người xin nhập quốc tịch. Hồ sơ sẽ được chuyển về Bộ Tư pháp để kiểm tra lại lần cuối cùng, trước khi thông báo cho người xin nhập quốc tịch để họ thôi quốc tịch nước ngoài.

Kết quả giải quyết nhập quốc tịch là Quyết định cho phép mang quốc tịch Việt Nam do Chủ tịch nước ký.

3. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong nhập quốc tịch Việt Nam làm ở đâu. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam là một trong những thủ tục phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng kéo dài. Trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ là cực kỳ quan trọng. Kết quả của việc nhập quốc tịch phụ thuộc hoàn toàn và hồ sơ mà bạn chuẩn bị. Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Là đơn vị hàng đầu chuyên hỗ trợ thủ tục có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian ngắn nhất
  • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan.
Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Nếu có nhu cầu cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259 để được hỗ trợ. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất