Giấy tờ kết hôn với người Canada

0
5109

Giấy tờ kết hôn với người Canada gồm những loại giấy tờ nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giới thiệu trong bài viết này. Anzlaw tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này, việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada sẽ không còn là vấn đề khiến bạn phải đau đầu.

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế, thủ tục hành chính của Việt Nam cực kì phức tạp. Phức tạp từ lúc chuẩn bị giấy tờ cho tới khi thực hiện, thậm chí cho tới lúc nhận kết quả. Đặc biệt, liên quan tới người nước ngoài thì các thủ tục này còn phức tạp hơn rất nhiều. Nếu không phải người có chuyên môn, am hiểu các thủ tục thì việc hoàn tất được một thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài là thử thách không hề dễ vượt qua.

Kinh nghiệm thực tiễn, kết hôn với người Canada là một trong số những thủ tục phức tạp đó và để hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada gồm những giấy tờ cần thiết.

Vậy câu hỏi đặt ra là giấy tờ kết hôn với người Canada gồm những loại giấy tờ nào?

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về giấy tờ kết hôn với người Canada, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn giấy tờ kết hôn với người Canada


“Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề bức xúc cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi tên Bùi Thị Mai Trang, 32 tuổi. Tôi có hộ khẩu tại Hải Phòng. Tôi quen và yêu bạn trai Canada từ giữa năm 2018. Khi đó, chúng tôi cùng làm công việc văn phòng tại một công ty của Canada tại Hà Nội.

Vừa rồi chúng tôi có đi đăng ký kết hôn. Do không biết nên tôi dẫn anh ấy tới ủy ban xã dưới Hải Phòng để kết hôn. Tại xã, họ không đăng ký kết hôn cho chúng tôi và bảo chúng tôi lên huyện. Chúng tôi lại quay lên huyện, tại đó họ bảo giấy tờ của bạn trai tôi chưa dùng được, giấy tờ phải làm thủ tục gì nữa mà tôi không nhớ nổi. Chúng tôi phải ra về và đang không biết làm thế nào để kết hôn.

Tôi không nghĩ kết hôn lại khó khăn như thế và đang rất bức xúc. Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw mong Anzlaw tư vấn giúp tôi cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada gồm những loại giấy tờ gì.

Tôi xin chân thành cảm ơn, rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

Giấy tờ kết hôn với người Canada
Giấy tờ kết hôn với người Canada

2. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Canada

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Công ty chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý giấy tờ kết hôn với người Canada mà bạn đang bức xúc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Canada 2023

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp. Đặc biệt đó là những thủ tục hành chính có liên quan tới người nước ngoài. Kết hôn với người Canada là một trong số những thủ tục phức tạp nói trên. Vì vậy, trước khi kết hôn thì việc tìm kiếm thông tin là cực kì cần thiết. Thông tin cần tìm kiếm bao gồm: Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện.

Do bạn không tìm hiểu trước khi thực hiện nên bạn gặp những khó khăn khi kết hôn với người Canada là điều dễ hiểu.

Khi kết hôn với người Canada, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan:

 • Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

Tương ứng với việc kết hôn tại từng cơ quan thì giấy tờ kết hôn với người Canada cần chuẩn bị phải tuân thủ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Trường hợp của bạn, do bạn và bạn trai người Canada đang sinh sống tại Việt Nam nên các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam là hoàn toàn chính xác. Trong trường hợp này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ kết hôn với người Canada theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn.

Đối với quy định của pháp luật thì khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada, hai bạn sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để thực hiện. Tuy nhiên, quy định này là quy định chung cho việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi để có thể chuẩn bị đủ những giấy tờ kết hôn với người Canada theo quy định thì hai bạn cần có thêm một số giấy tờ có liên quan khác.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

Ngoài ra, thông lệ áp dụng pháp luật của mỗi địa phương có thể có sự khác biệt đôi chút so với quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, giấy tờ kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ gồm có:

a) Đối với người Việt Nam

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp bạn đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử (trường hợp bạn đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy khai sinh;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài, có khám về sức khỏe tâm thần;
 • Ảnh thẻ theo mẫu quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây).

b) Đối với người Canada

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp, còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng, kể từ ngày cấp;
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp người Canada đã kết hôn và ly hôn)
 • Giấy chứng tử (trường hợp người Canada đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp, còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ cho phép người Canada cư trú hợp pháp tại Việt Nam để kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Canada;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam;
 • Ảnh thẻ theo mẫu quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam.
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada | Giấy tờ kết hôn với người Canada
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada | Giấy tờ kết hôn với người Canada

b) Một số lưu ý về giấy tờ kết hôn với người Canada

Trên đây là toàn bộ giấy tờ cần có khi kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị hai bạn cũng cần biết về một số lưu ý về giấy tờ kết hôn với người Canada gồm có:

 • Giấy tờ của người Canada cần được cơ quan có thẩm quyền của Canada chứng nhận lãnh sự và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.
 • Giấy tờ của người Canada phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định
Bài viết khác:  Kết hôn với người Canada

Đây là sai sót cũng rất phổ biến khi người Canada chuẩn bị giấy tờ mà không hề biết rằng liệu giấy tờ này có đúng với biểu mẫu mà cơ quan của Việt Nam công bố hay không. Tất nhiên, nếu không đúng với biểu mẫu thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ từ chối đăng ký kết hôn và trả lại hồ sơ cho hai bạn.

Vì vậy, khi người đã chuẩn bị xong giấy tờ thì bạn cần nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra trước khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và trong nội dung của giấy này phải có kết luận về khả năng làm chủ và điều khiển hành vi của người được  khám

Trong thực tiễn, không phải các bạn cứ đưa bất kỳ giấy khám sức khỏe nào thì cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận và tiếp nhận. Đúng là mặc dù pháp luật không có quy định các bạn phải khám tại bệnh viện được chỉ định nào nhưng kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, các bạn nên khám tại những bệnh viện có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

Với kết luận này thì sẽ không ai có thể bắt bẻ về giấy khám sức khỏe kết hôn của cặp đôi.

3. Đánh giá về giấy tờ kết hôn với người Canada

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã hướng dẫn hai bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn là cực kỳ cần thiết. Thế nhưng, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ là điều không hề đơn giản. Bởi lẽ, chuẩn bị mỗi một giấy tờ là việc thực hiện những thủ tục nhỏ.

Và nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian để đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất