Giấy tờ kết hôn với người Canada

0
5046

Giấy tờ kết hôn với người Canada gồm những loại giấy tờ nào?

Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giới thiệu trong bài viết này. Anzlaw tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này, việc chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Canada sẽ không còn là vấn đề khiến bạn phải đau đầu.

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế, thủ tục hành chính của Việt Nam cực kì phức tạp. Phức tạp từ lúc chuẩn bị giấy tờ cho tới khi thực hiện, thậm chí cho tới lúc nhận kết quả. Đặc biệt, liên quan tới người nước ngoài thì các thủ tục này còn phức tạp hơn rất nhiều. Nếu không phải người có chuyên môn, am hiểu các thủ tục thì việc hoàn tất được một thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài là thử thách không hề dễ vượt qua. Kết hôn với người Canada là một trong số những thủ tục phức tạp đó. Đề nghị tư vấn dưới đây, do một bạn gửi tới Anzlaw là minh chứng rõ nhất cho sự phức tạp này.

1. Câu hỏi về giấy tờ kết hôn với người Canada


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề bức xúc cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi tên Bùi Thị Mai Trang, 32 tuổi. Tôi có hộ khẩu tại Hải Phòng. Tôi quen và yêu bạn trai Canada từ giữa năm 2018. Khi đó, chúng tôi cùng làm công việc văn phòng tại một công ty của Canada tại Hà Nội.

Vừa rồi chúng tôi có đi đăng ký kết hôn. Do không biết nên tôi dẫn anh ấy tới ủy ban xã dưới Hải Phòng để kết hôn. Tại xã, họ không đăng ký kết hôn cho chúng tôi và bảo chúng tôi lên huyện. Chúng tôi lại quay lên huyện, tại đó họ bảo giấy tờ của bạn trai tôi chưa dùng được, giấy tờ phải làm thủ tục gì nữa mà tôi không nhớ nổi. Chúng tôi phải ra về và đang không biết làm thế nào để kết hôn.

Tôi không nghĩ kết hôn lại khó khăn như thế và đang rất bức xúc. Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Tôi và bạn trai cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn.

Tôi xin chân thành cảm ơn, rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Giấy tờ kết hôn với người Canada
Giấy tờ kết hôn với người Canada

2. Phần Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Công ty chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang bức xúc.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Canada

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp. Đặc biệt đó là những thủ tục hành chính có liên quan tới người nước ngoài. Kết hôn với người Canada là một trong số những thủ tục phức tạp nói trên. Vì vậy, trước khi kết hôn thì việc tìm kiếm thông tin là cực kì cần thiết. Thông tin cần tìm kiếm bao gồm: Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện. Do bạn không tìm hiểu trước khi thực hiện nên bạn gặp những khó khăn khi kết hôn với người Canada là điều dễ hiểu.

Khi kết hôn với người Canada, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan: Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Namvà hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

Tương ứng với việc kết hôn tại từng cơ quan thì giấy tờ cần chuẩn bị phải tuân thủ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Trường hợp của bạn, do bạn và bạn trai người Canada đang sinh sống tại Việt Nam nên các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam là hoàn toàn chính xác. Trong trường hợp này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ bao gồm:

a) Giấy tờ kết hôn với người Canada

Khi chuẩn bị giấy tờ này, hai bạn sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để thực hiện.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Canada

Tuy nhiên, quy định này là quy định chung cho việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi để có thể chuẩn bị đủ những giấy tờ theo quy định thì hai bạn cần có thêm một số giấy tờ có liên quan khác.

Theo đó, hai bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với cá nhân bạn

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp bạn đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp bạn đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy tờ tùy thân;
 5. Giấy khai sinh;
 6. Sổ hộ khẩu;
 7. Giấy khám sức khỏe kết;
 8. Ảnh thẻ theo mẫu quy định;
 9. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada.

Đối với bạn trai bạn

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp người Canada đã kết hôn và ly hôn)
 3. Giấy chứng tử (trường hợp người Canada đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy tờ cho phép người Canada cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 6. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Canada;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh thẻ theo mẫu quy định;
 9. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam.
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada | Giấy tờ kết hôn với người Canada
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada | Giấy tờ kết hôn với người Canada

b) Một số lưu ý

Trên đây là toàn bộ giấy tờ cần có khi kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị hai bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Canada cần được cơ quan có thẩm quyền của Canada chứng nhận lãnh sự và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.
 • Giấy tờ của người Canada phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

Đây là sai sót cũng rất phổ biến khi người Canada chuẩn bị giấy tờ mà không hề biết rằng liệu giấy tờ này có đúng với biểu mẫu mà cơ quan của Việt Nam công bố hay không. Tất nhiên, nếu không đúng với biểu mẫu thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ từ chối đăng ký kết hôn và trả lại hồ sơ cho hai bạn.

Vì vậy, khi người đã chuẩn bị xong giấy tờ thì bạn cần nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra trước khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và trong nội dung của giấy này phải có kết luận về khả năng làm chủ và điều khiển hành vi của người được khám.

3. Đánh giá về giấy tờ kết hôn với người Canada

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã hướng dẫn hai bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn là cực kỳ cần thiết. Thế nhưng, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ là điều không hề đơn giản. Bởi lẽ, chuẩn bị mỗi một giấy tờ là việc thực hiện những thủ tục nhỏ.

Và nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian để đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất