Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh

0
966

Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh gồm những loại giấy tờ gì?

Hầu hết các bạn đều biết rằng khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì người thực hiện sẽ phải chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ mà pháp luật quy định người thực hiện thủ tục phải có. Đăng ký kết hôn với người Anh cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

Thế nhưng, do kết hôn với người Anh là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh, do đó giấy tờ kết hôn sẽ có sự khác biệt nhất định mà cặp đôi phải lưu ý.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh thông thường chỉ phù hợp cho những bạn đang cư trú, sinh sống, làm việc hoặc học tập hợp pháp tại Anh. Vì những trường hợp còn lại muốn kết hôn tại cơ quan này thì sẽ phải xin visa để sang Anh. Tuy nhiên, người Việt lại khá nổi tiếng hay lợi dụng visa ngắn hạn để nhập cảnh rồi trốn ở lại Anh. Do đó, nếu tại Việt Nam, người xin visa không có công việc ổn định với mức lương cao, tài chính tốt và có tài sản lớn thì rất khó có thể được Sứ quán Anh cấp visa.

1. Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn để chuẩn bị giấy tờ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng theo quy định thì hồ sơ sẽ cần khá ít giấy tờ mà cặp đôi sẽ phải chuẩn bị. Thế nhưng để có thể chuẩn bị được những giấy tờ đó thì hai bạn sẽ phải có thêm các giấy tờ có liên quan khác.

Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh
Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh

Kinh nghiệm cho thấy một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân: Đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tùy theo nơi mà cặp đôi muốn đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nội dung hiện tại người Việt đang độc thân, trong trường hợp đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Anh theo đúng quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh có dán ảnh cặp đôi.

b) Giấy tờ mà người Anh cần có

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Anh cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Anh Quốc nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp chứng minh hiện nay người Anh đang trong tình trạng độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt.

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Như đã trình bày ở trên, mỗi một cơ quan sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Do đó, khi đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu.

Tuy nhiên, giấy tờ mà bạn và bạn trai cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ không có sự khác biệt nhiều so với việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Điểm khác biệt sẽ là nơi đăng ký kết hôn ghi trong các loại giấy tờ mà bạn và bạn trai chuẩn bị. Thay vì ghi nơi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì các bạn sẽ cần đổi thành đăng ký kết hôn tại Anh Quốc. Và tất nhiên, những giấy tờ các bạn cần chuẩn bị cũng cần phải được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc và Việt Nam.

3. Nhận xét về giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi để các bạn chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh.

Khi đăng ký kết hôn với người Anh thì giấy tờ cần chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Cặp đôi sẽ chỉ nhận được kết quả đăng ký kết hôn nếu giấy tờ mà hai bạn nộp cho cơ quan có thẩm quyền là đúng và đủ. Thế nhưng, việc chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn là việc không hề dễ dàng khi mà phần lớn các bạn đều là lần đầu thực hiện kết hôn với người nước ngoài. Điều này sẽ càng khó khăn hơn nếu các bạn là người không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị được hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh?

Để tránh rủi ro sai sót trong hồ sơ thì tốt nhất cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được họ tư vấn. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể đề nghị họ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, còn việc đi nộp hồ sơ và nhận kết quả thì hai bạn có thể tự thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Chi phí kết hôn với người nước ngoài