Giấy tờ kết hôn với người Anh

0
116

Giấy tờ kết hôn với người Anh là nội dung mà bất kỳ cặp đôi người Việt và người Anh sẽ phải tìm hiểu khi có ý định tiến tới hôn nhân.

Nếu so với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì Vương quốc Anh không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Vì thế, trên các website tìm kiếm hoặc mạng xã hội không có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những bạn đi trước. Thậm chí, cũng không có nhiều đơn vị uy tín, am hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam và Anh quốc để hỗ trợ các bạn.

Từ lý do đó mà không ít cặp đôi không biết phải bắt đầu từ đâu, làm những việc gì để có thể hoàn tất đăng ký kết hôn với người Anh. Ngoài ra, cũng có nhiều cặp đôi tự thực hiện nhưng lại gặp vướng mắc trong hồ sơ đăng ký kết hôn dẫn tới không nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Anh đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1. Giấy tờ kết hôn với người Anh

Pháp luật về hộ tịch hiện hành chỉ có quy định về thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài chứ không có quy định trong trường hợp kết hôn với người Anh.

Vì vậy, khi đăng ký kết hôn với người Anh thì các bạn cũng sẽ chuẩn bị hồ sơ như trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, trong thực tế các bạn sẽ cần phải lưu ý thêm một số vấn đề khác để việc chuẩn bị giấy tờ được đúng và đủ.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với Anh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Anh quốc

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp còn hạn sử dụng;
 • Visa/giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp;
 • Giấy tờ ly hôn/chứng tử trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận người Anh đủ sức khỏe kết hôn.
Giấy tờ kết hôn với người Anh
Giấy tờ kết hôn với người Anh

b) Giấy tờ của người Việt Nam

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho mục đích đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận không mắc bệnh tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ.

c) Lưu ý giấy tờ kết hôn với người Anh

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Anh không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Pháp luật hiện nay không có quy định bệnh viện hoặc trung tâm nào được khám sức khỏe kết hôn. Thực tế, các bạn nên khám sức khỏe tại những bệnh viện hoặc trung tâm có chức năng khám sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, trong giấy khám sức khỏe phải có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

 • Giấy tờ độc thân của người Anh

Mặc dù pháp luật không có quy định cụ thể giấy tờ độc thân của người Anh như thế nào nhưng trong thực tiễn áp dụng pháp luật thì giấy tờ này có tên gọi là Giấy tuyên thệ độc thân. Người Anh sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Anh để làm thủ tục tuyên thệ.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất về giấy tờ kết hôn với người Anh.

Thực tế, việc đăng ký kết hôn có nhận được kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Anh chuẩn bị. Khi hồ sơ và đúng và đủ thì nếu có gặp những trở ngại khác, cặp đôi vẫn sẽ dễ dàng giải quyết.

Thế nhưng, khi hồ sơ đã có thiếu sót thì chắc chắn cơ quan có thẩm quyền không thể tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Ngoài ra, nếu không am hiểu và không tiện đi lại thì các bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc