Giấy tờ kết hôn với người Anh

0
336

Giấy tờ kết hôn với người Anh là nội dung mà bất kỳ cặp đôi người Việt và người Anh sẽ phải tìm hiểu khi có ý định tiến tới hôn nhân.

Nếu so với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì Vương quốc Anh không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Vì thế, trên các website tìm kiếm hoặc mạng xã hội không có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những bạn đi trước. Thậm chí, cũng không có nhiều đơn vị uy tín, am hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam và Anh quốc để hỗ trợ các bạn.

Từ lý do đó mà không ít cặp đôi không biết phải bắt đầu từ đâu, làm những việc gì để có thể hoàn tất đăng ký kết hôn với người Anh, thậm chí là chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh. Ngoài ra, cũng có nhiều cặp đôi tự thực hiện nhưng lại gặp vướng mắc trong hồ sơ đăng ký kết hôn dẫn tới không nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Anh.

1. Giấy tờ kết hôn với người Anh

Để hiểu rõ hơn về giấy tờ kết hôn với người Anh, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh;
 • Giấy tờ kết hôn với người Anh tại từng cơ quan;
 • Làm gì để chuẩn bị giấy kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh

Tại sao lại phải tìm hiểu về nội dung này?

Là bởi vì, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Anh không chỉ chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam mà còn chịu sự điều chỉnh của pháp luật Anh Quốc. Sự điều chỉnh này dưới nhiều góc độ, phạm vi điều chỉnh. Trong đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và giấy tờ kết hôn với người Anh là một trong những nội dung của sự điều chỉnh.

Do pháp luật của Việt Nam và Anh Quốc cùng có sự điều chỉnh nên cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc.

Tất nhiên, mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn này sẽ quy định giấy tờ kết hôn mà cặp đôi cần chuẩn bị.

Do đó, tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là việc đầu tiên mà cặp đôi phải làm, trước khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

Kinh nghiệm cho thấy, xin visa sang Anh rất khó, không hề đơn giản nên nếu mỗi người cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước. Trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Anh thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

Giấy tờ kết hôn với người Anh | Ảnh minh họa
Giấy tờ kết hôn với người Anh | Ảnh minh họa

1.2. Giấy tờ kết hôn với người Anh, đăng ký tại UBND cấp huyện của Việt Nam

Pháp luật về hộ tịch hiện hành chỉ có quy định về thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài chứ không có quy định trong trường hợp kết hôn với người Anh.

Vì vậy, khi đăng ký kết hôn với người Anh thì các bạn cũng sẽ chuẩn bị hồ sơ như trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, trong thực tế các bạn sẽ cần phải lưu ý thêm một số vấn đề khác để việc chuẩn bị giấy tờ được đúng và đủ.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

a) Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Anh

Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giấy tờ kết hôn với người Anh nói riêng và người nước ngoài nói chung như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với Anh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ của người Anh quốc

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp còn hạn sử dụng;

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Anh làm như thế nào?

– Visa/giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tờ chứng minh đang độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp;

– Giấy tờ ly hôn/chứng tử trong trường hợp đã từng kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ đang cư trú tại Anh Quốc;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận người Anh đủ sức khỏe kết hôn.

Giấy tờ độc thân của người Anh | Giấy tờ kết hôn với người Anh
Giấy tờ độc thân của người Anh | Giấy tờ kết hôn với người Anh

 • Giấy tờ của người Việt Nam

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thể hiện đang độc thân và có mục đích đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam;

– Giấy tờ ly hôn/Giấy trích lục khai tử nếu đã từng kết hôn;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận không mắc bệnh tâm thần;

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh có dán ảnh nam, nữ.

 • Lưu ý giấy tờ kết hôn với người Anh

– Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Anh không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

– Khám sức khỏe kết hôn

Bài viết khác:  Tổng hợp kinh nghiệm kết hôn với người Anh

Pháp luật hiện nay không có quy định bệnh viện hoặc trung tâm nào được khám sức khỏe kết hôn. Thực tế, các bạn nên khám sức khỏe tại những bệnh viện hoặc trung tâm có chức năng khám sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, trong giấy khám sức khỏe phải có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

– Giấy tờ độc thân của người Anh

Mặc dù pháp luật không có quy định cụ thể giấy tờ độc thân của người Anh như thế nào nhưng trong thực tiễn áp dụng pháp luật thì giấy tờ này có tên gọi là Giấy tuyên thệ độc thân. Người Anh sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Anh để làm thủ tục tuyên thệ.

1.3. Giấy tờ kết hôn với người Anh tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh theo quy định tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Cụ thể như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

2. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;

c) Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Trích lục ghi chú ly hôn);

d) Bên nam hoặc bên nữ là người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ Điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp;

đ) Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài; công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì bên nam và bên nữ phải nộp thêm Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp không quá 06 tháng, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.

…”

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Tờ khai đăng ký kết hôn | Giấy tờ kết hôn với người Anh
Tờ khai đăng ký kết hôn | Giấy tờ kết hôn với người Anh

1.4. Giấy tờ kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Anh

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc và đề nghị được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh;
 • Bước 2: Người Việt và người Anh cùng trao đổi thông tin, thống nhất và hỗ trợ nhau chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 3: Khắc phục những thiếu sót của giấy tờ nếu có, hoàn thiện về hình thức để được hợp pháp sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn.

Lưu ý: Dù cơ quan có thẩm quyền của Anh có quy định khác nhưng giấy tờ sau là giấy tờ mà người Việt chắc chắn phải có:

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, có nội dung đang độc thân và dùng để kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Giấy tờ này phải được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

– Visa hoặc giấy tờ cho phép người Việt nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Anh.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

2. Làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng của kết hôn với người Anh Quốc. Đó là, giấy tờ kết hôn với người Anh.

Thực tế, việc đăng ký kết hôn có nhận được kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Anh chuẩn bị. Khi hồ sơ và đúng và đủ thì nếu có gặp những trở ngại khác, cặp đôi vẫn sẽ dễ dàng giải quyết. Thế nhưng, khi hồ sơ đã có thiếu sót thì chắc chắn cơ quan có thẩm quyền không thể tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất?

Để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm tốt những việc sau:

– Nên thảm khảo sự hướng dẫn, kinh nghiệm từ những bạn đã kết hôn với người Anh để chuẩn bị giấy tờ cho đúng, đủ;

– Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Anh Quốc về giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc;

– Ngoài ra, nếu không am hiểu và không tiện đi lại thì các bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh, cũng như đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất