Hồ sơ kết hôn với người Canada

0
104

Hầu hết mọi người đều biết, khi kết hôn thì nam, nữ phải nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho cơ quan có thẩm quyền, và kết hôn với người Canada cũng không nằm ngoài quy định này. Vậy hồ sơ kết hôn với người Canada sẽ bao gồm những giấy tờ gì? Có bao nhiêu vấn đề cần lưu ý về các loại giấy tờ này hay không?

Vài chục năm về trước, nhiều người Việt đã biết lợi dụng kết hôn với người Canada để có thể định cư, sinh sống lâu dài tại Canada. Thông thường, người Việt sẽ phải chi trả cho môi giới một số tiền khá lớn. Công việc của môi giới là tìm kiếm đối tác kết hôn. Sau khi đã tìm kiếm được đối tác, người Việt và đối tác sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Và sau khi hoàn tất việc kết hôn, người Canada sẽ bảo lãnh cho người Việt sang Canada theo diện đoàn tụ vợ/chồng.

Ngày này, tình trạng này vẫn diễn ra. Thế nhưng, kết hôn với người Canada không chỉ qua môi giới mà nhiều cặp đôi đã tự tìm hiểu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân.

Một trở ngại đối với các cặp đôi chính là xin visa sang Canada để kết hôn. Thực tế, chỉ những ai có công việc ổn định, mức thu nhập cao và tài chính tốt mới đỗ được visa. Do đó, khi kết hôn với người Canada, mọi người thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Vậy pháp luật Việt Nam có quy định gì về hồ sơ kết hôn với người Canada?

Tư vấn hồ sơ kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Trước khi đi sâu tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn, nam nữ nên tìm hiểu qua về điều kiện kết hôn. Bởi lẽ, chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn thì hồ sơ của nam, nữ mới được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp nhận, từ đó mới giải quyết việc kết hôn.

Vậy kết hôn với người Canada bao gồm những điều kiện gì?

Pháp luật Hôn nhân và gia đình có quy định về các điều kiện kết hôn, thế nhưng nếu không được diễn giải thì các bạn sẽ khó có thể hiểu đúng và đủ. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các cặp đôi chỉ gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác thì gần như nam, nữ đều đáp ứng đủ. Thậm chí, mục đích kết hôn là giả tạo thì cơ quan có thẩm quyền cũng khó có thể phát hiện.

Nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi là độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm kết hôn, người Việt và người Canada phải đang trong tình trạng độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện kết hôn, bạn vui lòng xem thêm: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ đi vào nội dung chính tìm hiểu về hồ sơ kết hôn với người Canada.

Hồ sơ kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Theo quy định mới nhất, để kết hôn với người Canada, hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Giấy tờ của người Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân);
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ ly hôn (nếu đã từng kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử (nếu đã từng kết hôn và vợ/chồng trước đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe về tâm thần hoặc bệnh lý khác;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng mẫu;
 • Ảnh thẻ.

b. Giấy tờ của người Canada

Tương tự người Việt, người Canada cũng cần có:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp hoặc giấy tờ cư trú hợp lệ;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi đang cư trú;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng trước;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.
Tờ khai đăng ký kết hôn - Giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ kết hôn với người Canada
Tờ khai đăng ký kết hôn – Giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ kết hôn với người Canada

c. Cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Canada

Giấy tờ của người Canada không mặc nhiên được sử dụng tại Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục khá phức tạp cho những ai không am hiểu. Ngoài việc chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, nhiều khâu quy trình thì người nộp hồ sơ rất dễ bị xác minh. Thời gian xác minh có thể kéo dài cả tháng.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Canada còn đòi hỏi phải hợp lệ. Hợp lệ được hiểu là phải đúng với mẫu mà cơ quan của Việt Nam công bố. Vì lẽ, cùng là giấy tờ này nhưng có thể ở Canada có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và vì vậy, Việt Nam có công bố những biểu mẫu giấy tờ của người Canada cần chuẩn bị.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Thực tế, Anzlaw đã từng hỗ trợ nhiều cặp đôi khi mà họ đã từng đi khám ở nhiều cơ sở y tế mà vẫn không được chấp nhận.

Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Có thẩm quyền được hiểu là tổ chức đó phải có chức năng khám về tâm thần và được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Nội dung của giấy khám sức khỏe phải nêu rõ tình trạng sức khỏe tâm thần và kết luận về sức khỏe kết hôn của người được khám.

Nội dung này, bạn vui lòng xem thêm: “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Làm gì khi còn vướng mắc cần giải đáp

Như vậy, đọc tới đây chắc chắn bạn đã biết cách chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Canada.

Đây đều là những kinh nghiệm hàng chục năm Anzlaw tích lũy được qua công tác hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Canada nói riêng.

Lời khuyên với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại là bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Đặc biệt, khi người Canada không có nhiều thời gian đi lại mà hồ sơ lại có nhiều sai sót phải làm đi làm lại nhiều lần thì thực sự là vô cùng đáng tiếc.

Nếu lựa chọn cách làm này, bạn đừng quên tìm hiểu về: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Sau cùng, bạn vui lòng gọi tới đường dây nóng của Anzlaw hoặc có mặt tại văn phòng để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn. Kính chúc bạn sớm hoàn thiện hồ sơ kết hôn với người Canada!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây