Hồ sơ kết hôn với người Canada

0
1049

Hồ sơ kết hôn với người Canada sẽ bao gồm những giấy tờ gì? 

Vài chục năm về trước, nhiều người Việt đã biết lợi dụng kết hôn với người Canada để có thể định cư, sinh sống lâu dài tại Canada. Thông thường, người Việt sẽ phải chi trả cho môi giới một số tiền khá lớn. Công việc của môi giới là tìm kiếm đối tác kết hôn. Sau khi đã tìm kiếm được đối tác, người Việt và đối tác sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Và sau khi hoàn tất việc kết hôn, người Canada sẽ bảo lãnh cho người Việt sang Canada theo diện đoàn tụ vợ/chồng.

Ngày này, tình trạng này vẫn diễn ra. Thế nhưng, kết hôn với người Canada không chỉ qua môi giới mà nhiều cặp đôi đã tự tìm hiểu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân.

Một trở ngại đối với các cặp đôi chính là xin visa sang Canada để kết hôn. Thực tế, chỉ những ai có công việc ổn định, mức thu nhập cao và tài chính tốt mới đỗ được visa. Do đó, khi kết hôn với người Canada, mọi người thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Vậy pháp luật Việt Nam có quy định gì về hồ sơ kết hôn với người Canada?

1. Tư vấn hồ sơ kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Trước khi đi sâu tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn thì nam nữ nên tìm hiểu qua về điều kiện kết hôn. Bởi lẽ, chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn thì hồ sơ của nam, nữ mới được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp nhận, từ đó mới giải quyết việc kết hôn. Ngoài ra, hồ sơ đăng ký kết hôn chính là cụ thể hóa các điều kiện kết hôn mà pháp luật đã quy định. Ví du: Điều kiện về tình trạng độc thân thì là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; điều kiện về độ tuổi kết hôn thì là giấy tờ tùy thân…

1.1. Điều kiện kết hôn với người Canada

Pháp luật Hôn nhân và gia đình có quy định về các điều kiện kết hôn nhưng không tìm thấy trong một điều luật cụ thể mà rải rác ở một số điều. Thêm vào đó, qy định của pháp luật thường chứa đựng nhiều thuật ngữ pháp lý nên nếu không được diễn giải thì các bạn sẽ khó có thể hiểu đúng và đủ. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các cặp đôi chỉ gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác thì gần như nam, nữ đều đáp ứng đủ. Thậm chí, mục đích kết hôn là giả tạo thì cơ quan có thẩm quyền cũng khó có thể phát hiện.

Nam giới phải từ đủ 20 tuổi và nữ giới từ đủ 18 tuổi là độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm kết hôn, người Việt và người Canada phải đang trong tình trạng độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

1.2. Hồ sơ kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người Canada được pháp luật về hộ tịch của Việt Nam quy định khá chi tiết và đầy đủ. Dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw xin được diễn giải như sau:

a) Giấy tờ của người Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân còn giá trí sử dụng (Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu);
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy tờ ly hôn (nếu người Việt đã từng kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử (nếu đã từng kết hôn và vợ/chồng trước của người Việt đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe về tâm thần hoặc bệnh lý khác mà có khả năng làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng mẫu có dán ảnh người Việt và người Canada;

b) Giấy tờ của người Canada

Tương tự người Việt, người Canada cũng cần có:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp hoặc giấy tờ cư trú hợp lệ;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi đang cư trú tại Canada;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng trước;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mà pháp luật quy định.

c) Cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Canada

Giấy tờ của người Canada không mặc nhiên được sử dụng tại Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục khá phức tạp cho những ai không am hiểu. Ngoài việc chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, nhiều khâu quy trình thì người nộp hồ sơ rất dễ bị xác minh. Thời gian xác minh có thể kéo dài cả tháng.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Canada còn đòi hỏi phải hợp lệ. Hợp lệ được hiểu là phải đúng với mẫu mà cơ quan của Việt Nam công bố. Vì lẽ, cùng là giấy tờ này nhưng có thể ở Canada có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và vì vậy, Việt Nam có công bố những biểu mẫu giấy tờ của người Canada cần chuẩn bị.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Thực tế, chúng tôi đã từng hỗ trợ nhiều cặp đôi khi mà họ đã từng đi khám ở nhiều cơ sở y tế mà vẫn không được chấp nhận.

Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Có thẩm quyền được hiểu là tổ chức đó phải có chức năng khám về tâm thần và được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Nội dung của giấy khám sức khỏe phải nêu rõ tình trạng sức khỏe tâm thần và kết luận về sức khỏe kết hôn của người được khám.

 • Thời hạn sử dụng của giấy tờ

Giấy tờ nếu không ghi thời hạn sử dụng thì có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp.

Hồ sơ kết hôn với người Canada | ảnh minh họa
Hồ sơ kết hôn với người Canada | ảnh minh họa

2. Kết luận hồ sơ kết hôn với người Canada

Như vậy, đọc tới đây chắc chắn bạn đã biết cách chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Canada.

Đây đều là những kinh nghiệm hàng chục năm chúng tôi tích lũy được qua công tác hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Canada nói riêng. Chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ tron bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn người Việt kết hôn với người Canada đều là lần đầu thực hiện nên thường không tránh được sai sót.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Canada!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Canada 2020