Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?

0
325

Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì và làm sao để chuẩn bị được những giấy tờ này?

Chắc chắn rằng, khi có ý định kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Khi đã có đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà pháp luật quy định, cặp đôi mới tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, ngoài đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là mỗi một cơ quan này sẽ quy định như thế nào về hồ sơ đăng ký kết hôn. Hay nôm na là hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?

1. Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?

Phần nội dung này, chúng ta sẽ tìm hiểu hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc trong trường hợp kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú/cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc và cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.1. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đây là trường hợp nam, nữ lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cu trú hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự của Việt Nạm tại Trung Quốc.

Bài viết khác:  Làm visa kết hôn với người Trung Quốc ở đâu?

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ chuẩn bị khá ít giấy tờ. Thế nhưng, theo kinh nghiệm thực tế thì ngoài các giấy tờ mà pháp luật quy định, cặp đôi sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác.

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để kết hôn với người Trung Quốc sẽ gồm:

a) Giấy tờ của người Việt Nam

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • 04 ảnh thẻ 4×6;
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi UBND cấp xã nơi người Việt thường trú;
 • Nếu đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?
Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?

b) Người Trung Quốc cần có

 • Hộ chiếu (bản sao y và bản dịch có công chứng/chứng thực);
 • Visa cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • 04 ảnh 4×6;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Ngoài ra, có thể có địa phương yêu cầu người Trung phải cung cấp sổ hộ khẩu Trung Quốc và giấy tờ ly hôn/chứng tử (nếu từng kết hôn) đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch).
Bài viết khác:  Làm visa kết hôn Trung Quốc

c) Lưu ý

 • Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Vướng mắc phổ biến hiện nay mà các bạn gặp phải đó là hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò. Do hộ chiếu này không được Việt Nam công nhận nên nhiều địa phương không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn nếu hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

 • Vướng mắc khi bị công chức tư pháp yêu cầu thêm giấy tờ

Đây là tình trạng cũng thường xuyên diễn ra khi công chức tư pháp tiếp nhận hồ sơ thường yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Trong đó, có không ít giấy tờ rất khó có thể chuẩn bị. Điều này khiến cho cặp đôi gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi đăng ký kết hôn.

1.2. Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ có mặt tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán/ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa S2 và các giấy tờ cần thiết. Sau đó, các bạn qua cửa khẩu để nhập cảnh vào Trung Quốc. Khi đã nhập cảnh vào Trung Quốc, cặp đôi tới Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Chi tiết về việc xin visa S2 và giấy tờ cần thiết, các bạn vui lòng tham khảo bài viết: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc. Trong nội dung này, chúng tôi xin không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

2. Kết luận hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc.

Từ quy định của pháp luật tới thực tiễn vẫn còn là một khoảng cách khá xa. Do đó, việc cặp đôi phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, có những giấy tờ mà pháp luật không quy định khi đăng ký kết hôn vẫn sẽ là chuyện phổ biến tại Việt Nam.

Trong trường hợp không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần do bị trả hồ sơ thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn nên tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Không kết Bhôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò