Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài?

0
582

Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài thường quan tâm.

Với trường hợp kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì thủ tục tương đối đơn giản. Thông thường, kết quả đăng ký kết hôn sẽ được trả ngay trong ngày mà nam, nữ nộp hồ sơ. Do đó, rất ít bạn quan tâm và tìm hiểu sau bao nhiêu ngày sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn có yếu tố nước ngoài tức giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc với người Việt định cư ở nước ngoài thì sau bao nhiêu ngày có kết quả kết hôn lại là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra và đi tìm lời giải đáp.

Vậy theo quy định của pháp luật thì sau bao nhiêu ngày kể từ ngày cặp đôi nam, nữ nộp hồ sơ thì sẽ có được kết quả đăng ký kết hôn?

1. Giải đáp sau bao nhiêu ngày thì có được kết quả kết hôn với người nước ngoài

a) Quy định của pháp luật

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, chi tiết như sau:


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.


Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài?
Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài?

b) Diễn giải

Đối chiếu với quy định nêu trên, sau khi cặp đôi nam, nữ nộp đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành thụ lý và giải quyết.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Thông thường, sau khi tiếp nhận giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ nộp, chuyên viên bộ phận phục vụ hành chính công và trả kết quả hay còn gọi là bộ phận một cửa sẽ chuyển hồ sơ lên cho Phòng Tư pháp xem xét và giải quyết.

Trong vòng 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Tư pháp sẽ xem xét nghiên cứu, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thì sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Vậy trường hợp nào cần phải xác minh?

Đó là trường hợp có khiếu nại, tố cáo việc kết hôn không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của bên nam, bên nữ hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp phối hợp với cơ quan có liên quan xác minh làm rõ.

Kết thúc 10 ngày này, nếu các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành thì Phòng Tư pháp sẽ báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện để ký giấy Chứng nhận kết hôn và tổ chức trao cho cặp đôi trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày Chủ tịch ký.

Như vậy, tối đa 13 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi nộp đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

2. Kết luận sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi sau bao nhiêu ngày thì có được kết quả kết hôn với người nước ngoài.

Với khoảng thời hạn 13 ngày làm việc không phải quá dài nếu cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại Việt Nam. Thế nhưng, trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam thì đây lại là khoảng thời gian khá dài. Đặc biệt, nếu tính cả thời gian chuẩn bị giấy tờ thì có thể phải tới cả tháng ở Việt Nam.

Giải pháp trong trường hợp này là bạn phải chuẩn bị các giấy tờ từ trước. Sau khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thì tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu cần làm nhanh thì bạn có thể liên hệ với đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ.

Với hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ bạn làm giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nhanh nhất.

Rất vui được giải đáp sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài cho bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài