Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

0
21

Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất là nội dung mà bạn nên tham khảo để việc đăng ký kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất.

Đăng ký kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của người Mỹ để có thể định cư tại Mỹ là mong muốn của rất nhiều người Việt Nam.

Thế nhưng, để có thể có được visa đặt chân lên nước Mỹ không phải chuyện đơn giản, có thể làm được trong một vài ngày. Đây là quy trình kéo dài với nhiều bước mà các bạn phải dành thời gian tìm hiểu, trước khi bắt tay vào thực hiện. Một trong những bước quan trọng khi xin visa bảo lãnh định cư Mỹ diện hôn phu đó là đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Kết quả đăng ký kết hôn với người Mỹ sẽ là tiền đề để người Mỹ thực hiện bảo lãnh cho người Việt Nam sang Mỹ định cư. Chỉ khi nào hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cơ quan đại diện của Mỹ tại Việt Nam mới tiếp nhận hồ sơ xin visa định cư tại Mỹ của người Việt.

Vậy câu hỏi đặt ra là đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất như thế nào?

1. Tư vấn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất;
 • Thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.
Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất
Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất gồm một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ, trong trường hợp người Việt cư trú tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất tại cơ quan nào?

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nếu người Việt đang cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước. Ngược lại, nếu đang cư trú tại Mỹ thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại các cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ, trong trường hợp người Việt cư trú tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

1.2.1. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại UBND cấp huyện

Nếu thực hiện đăng ký kết hôn với người Mỹ tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Bài viết khác:  Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ?

Kinh nghiệm cho thấy, ngoài chuẩn bị những giấy tờ theo quy định tại các điều khoản nêu trên, các bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề và chuẩn bị thêm giấy tờ theo thông lệ áp ụng pháp luật của từng địa phương.

Thông lệ, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại UBND cấp huyện của Việt Nam gồm có:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi công dân thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại UBND cấp huyện của Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người Việt không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Mỹ, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ, có chữ ký của cả hai (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).
b) Người Mỹ cần chuẩn bị
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép người Mỹ nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam để đăng ký kết hôn;
 • Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Việt, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Mỹ tại Mỹ;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người Mỹ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự.
c) Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là thủ tục xác nhận con dấu, chức danh và chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy tờ của người Mỹ là đúng.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch theo quy định của pháp luật
 • Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố.
 • Cặp đôi nên khám sức khỏe kết hôn tại các bệnh viện hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền khác, có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

1.2.2. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

2. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;

c) Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Trích lục ghi chú ly hôn);

d) Bên nam hoặc bên nữ là người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ Điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp;

đ) Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài; công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì bên nam và bên nữ phải nộp thêm Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp không quá 06 tháng, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.

…”


1.2.3. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Cặp đôi liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Cặp đôi người Việt và người Mỹ cùng trao đổi, thống nhất chuẩn bị từng loại giấy tờ;
 • Bước 3: Cặp đôi hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn, khắc phục những thiếu sót trong giấy tờ để hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.
Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?
Tờ khai đăng ký kết hôn | Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất
Tờ khai đăng ký kết hôn | Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất tại cả 3 cơ quan có thẩm quyền nêu trên đều được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ

Theo quy định, một trong hai bên hoặc cả hai bên sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn mà cặp đôi đã chuẩn bị cho chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền.

Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi khắc phục và nộp lại hồ sơ.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi sẽ quay trở lại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ 2023

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất cho các bạn.

Khó khăn khi thực hiện đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất là làm sao chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và thông lệ áp dụng của từng địa phương. Đây là vấn đề không hề đơn giản mà trong thực tiễn cặp đôi hay mắc phải những sai sót. Tất nhiên, khi đã có sai sót thì chắc chắn các bạn không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và phải hoàn thiện lại từ đầu.

Nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên thuê đơn vị dịch vụ để được trợ giúp đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất, đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam