Visa sang Trung Quốc kết hôn

0
1116

Visa sang Trung Quốc kết hôn là loại visa gì mà làm như thế nào để có được visa này là nội dung mà bạn cần tìm hiểu để việc kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài thì kết hôn với người Trung Quốc vẫn chiếm số lượng đông đảo nhất. Minh chứng là tần suất Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn có thể lên tới hàng nghìn lượt/tháng.

Điều này hoàn toàn phù hợp với vị trí địa lý của hai quốc gia khi có đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tỉnh thành, dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa và đặc biệt tình trạng mất cân bằng giới tại Trung Quốc đang rất nghiêm trọng. Và thực tế là phần lớn người Việt kết hôn với người Trung đều là phụ nữ Việt. Sau khi kết hôn, chị em sẽ theo chồng sang Trung Quốc sinh sống.

Lúc này, sang Trung Quốc kết hôn thường được chị em lựa chọn, bởi lẽ sau khi kết hôn có thể sinh sống tại Trung Quốc luôn mà không cần phải làm thêm thủ tục nào khác. Thêm vào đó, thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp như cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài cũng là lý do khiến nhiều bạn lựa chọn sang Trung Quốc kết hôn.

Và tất nhiên, muốn sang Trung Quốc kết hôn thì sẽ cần phải có visa. Vậy làm thế nào để có được visa này sẽ là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ quy trình để xin visa sang Trung Quốc kết hôn.

Visa sang Trung Quốc kết hôn
Visa sang Trung Quốc kết hôn

1. Tư vấn về visa sang Trung Quốc kết hôn

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì visa sang Trung Quốc để kết hôn có ký hiệu S2, do Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam sang Trung Quốc để kết hôn với công dân Trung Quốc.

Bài viết khác:  Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Visa này có thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp, cho phép người có tên trong visa cư trú tại Trung Quốc 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để đăng ký kết hôn.

Visa sang Trung Quốc kết hôn là loại visa 1 lần, không được gia hạn. Trường hợp có vướng mắc dẫn tới không thể đăng ký kết hôn tại Trung Quốc trong thời hạn 30 ngày thì người được cấp visa phải quay trở lại Việt Nam để xin cấp visa mới.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về visa sang Trung Quốc kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Điều kiện được cấp visa sang Trung Quốc kết hôn;
 • Thủ tục xin visa sang Trung Quốc kết hôn gồm có:

– Chuẩn bị hồ sơ xin visa sang Trung Quốc kết hôn;

– Thực hiện nộp hồ sơ xin visa và nhận kết quả.

1.1. Điều kiện được cấp visa sang Trung Quốc kết hôn

Để được cấp visa này, người xin visa sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Không nằm trong trường hợp cấm nhập cảnh vào Trung Quốc

Các trường hợp đã từng cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc hoặc vi phạm pháp luật khác của Trung Quốc, dẫn tới bị trục xuất về Việt Nam, đã bị lấy dấu vân tay thì lưu ý sẽ không được cấp visa sang Trung Quốc kết hôn.

Nếu nằm trong các trường hợp này, các bạn chỉ có thể xin được visa khi đã hết thời hạn cấm nhập cảnh.

 • Đạt đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo quy định của Trung Quốc

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì nam phải từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn.

 • Có mối quan hệ yêu thương với người Trung Quốc rõ ràng

Thông thường, khi nộp hồ sơ xin visa sang Trung Quốc kết hôn, các bạn sẽ phải có bản tường trình kết hôn. Trong bản tường trình này, các bạn phải nêu rõ về mối quan hệ với người Trung Quốc. Nếu mối quan hệ không rõ ràng thì việc được cấp visa của các bạn sẽ gặp vướng mắc.

 • Có ý định sinh sống lâu dài tại Trung Quốc sau khi kết hôn
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung

1.2. Thủ tục xin visa sang Trung Quốc kết hôn

Để xin được visa này, cặp đôi người Việt và người Trung sẽ thực hiện 02 công việc, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ, nhận kết quả xin visa.

a) Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa sang Trung Quốc kết hôn sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin visa Trung Quốc (tải tờ khai tại đây);
 • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng (bản chính và bản sao);
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao và bản chính để xuất trình);
 • Hộ khẩu (bản sao và bản chính để đối chiếu);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, có mục đích để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Thư mời của người Trung;
 • Giấy tờ tùy thân của người Trung Quốc;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Trong những giấy tờ nói trên thì việc chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự đã là một thủ tục tương đối phức tạp. Quy trình để chuẩn bị được giấy tờ này cũng như được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là việc không đơn giản. Thậm chí, nếu không am hiểu thì rất dễ gặp thiếu sót dẫn tới không chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết.

Theo đó, người Trung và người Việt sẽ cần phải có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để nộp hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu mối quan hệ yêu đương không rõ ràng, chẳng hạn như thời gian quen nhau quá ngắn thì rất có thể bạn sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn. Ngôn ngữ sử dụng cho phỏng vấn bằng tiếng Trung nên nếu tiếng Trung của bạn không tốt thì tỷ lệ bị trả hồ sơ là cực kỳ cao.

Bài viết khác:  Hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc

Chi tiết về phỏng vấn kết hôn với người Trung, mời bạn xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

b) Thực hiện việc nộp hồ sơ và nhận kết quả xin visa

Nếu bước xin chứng nhận lãnh sự vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được bạn và bạn trai thực hiện tốt thì bước này khá đơn giản.

Bạn chỉ cần có mặt tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xin visa Trung Quốc để nộp hồ sơ và nộp lệ phí là sau 04 ngày làm việc sẽ nhận được kết quả.

Toàn bộ quy trình để xin visa sang Trung Quốc kết hôn, mời bạn xem thêm: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết về visa sang Trung Quốc kết hôn.

Tờ khai để xin chứng nhận lãnh sự, phục vụ xin visa sang Trung Quốc kết hôn
Tờ khai để xin chứng nhận lãnh sự, phục vụ xin visa sang Trung Quốc kết hôn

2. Nhận xét về visa sang Trung Quốc kết hôn

Như vậy, bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã hướng dẫn bạn xin visa sang Trung Quốc để kết hôn.

Đọc bài viết này có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc xin visa sang Trung Quốc kết hôn là khá đơn giản nhưng trong thực tế để có được visa và giấy tờ sang Trung Quốc đăng ký kết hôn là một quy trình tương đối phức tạp và kéo dài. Đặc biệt, nếu người Trung không thể sang Việt Nam cùng bạn nộp hồ sơ thì đây cũng là rào cản không nhỏ.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín và có kinh nghiệm để tránh những vướng mắc có thể gặp, đồng thời nhận được visa kết hôn trong thời gian sớm nhất.

 Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa sang Trung Quốc kết hôn!

Xem thêm: Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam