Hướng dẫn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ

1
1271

Hướng dẫn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ từ những chuyên gia là giải pháp mà các bạn có thể tính tới.

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với nước ngoài, Anzlaw nhận được rất nhiều đề nghị tư vấn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ và bảo lãnh định cư. Thậm chí, có nhiều khách hàng đã tự chuẩn bị giấy tờ nhưng không làm biết phải làm thế nào để đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, việc xin visa sang Mỹ để đăng ký kết hôn là cực kỳ khó khăn. Bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ về công việc, chứng minh thu nhập và tài chính là những giấy tờ hết sức quan trọng. Đa số những người có thể xin visa vào Mỹ phải là người đang có công việc với mức thu nhập tốt, đồng thời tài chính phải rất dư dả. Do đó, rất ít người Việt có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ tại Mỹ.

Lúc này, kết hôn tại Việt Nam gần như là lựa chọn duy nhất.

1. Hướng dẫn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ tại Việt Nam

Với nền hành chính công của Việt Nam còn rất yếu kém và nhiều bất cập thì kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ được đánh giá là thủ tục rất phức tạp. Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài. Thậm chí, bạn còn phải đối mặt với những trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. Cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho công dân là câu chuyện thường ngày ở Việt Nam.

Chính vì vậy, để có thể đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt kết quả tốt không phải là điều đơn giản. Một trong những kinh nghiệm quý giá đó là bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật chính xác.

Hướng dẫn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ
Hướng dẫn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ

1.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Tất nhiên rằng mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau do đó hồ sơ cần chuẩn bị sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ.

a) Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ nhân thân;
 2. Giấy tờ chứng minh nơi người Việt cư trú;
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và đã ly hôn)
 • Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết)

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và có kết luận về sức khỏe kết hôn;

5. Tờ khai đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ và có dán ảnh;

Lưu ý, tùy vào từng trường hợp mà bạn khi đăng ký kết hôn có thể bạn sẽ phải bổ sung giấy tờ khác nữa. Khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ cực kỳ quan trọng và không phải khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn.

Bạn nên tìm hiểu về nội dung này qua bài viết Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

b) Đối với người có quốc tịch Hoa Kỳ

 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ cấp;
 2. Hộ chiếu;
 3. Visa hoặc giấy tờ khác cho phép người có quốc tịch Hoa Kỳ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 4. Giấy tờ về nơi người có quốc tịch Hoa Kỳ đang cư trú tại Hoa Kỳ;
 5. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ ly hôn (trường hợp người có quốc tịch Hoa Kỳ đã kết hôn và đã ly hôn)
 • Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng của người có quốc tịch Hoa Kỳ đã chết)

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Tờ khai đăng ký kết hôn co dán ảnh theo mẫu;

Lưu ý:

Đối với giấy tờ của người có quốc tịch Hoa Kỳ cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

 

1.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ và nhận kết quả

Theo quy định của pháp luật thì khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ, bạn và người có quốc tịch Hoa Kỳ tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền ở đây được xác định là UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú.

Nếu hồ sơ không có gì sai sót thì bạn và người có quốc tịch Hoa Kỳ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thông thường, kết quả được trả sau 13 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Như đã nói ở trên, ở bước này có thể bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn từ chính cơ quan đăng ký kết hôn. Kinh nghiệm cho thấy, rất nhiều khách hàng của Anzlaw thường xuyên bị cán bộ, công chức gây khó dễ nhằm “vòi tiền” công dân. Lúc này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật khi chắc chắn hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn chính xác.

Ngay cả khi nhận kết quả thì bạn cũng cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Đó là những thông tin cơ bản về nhân thân của hai bên nam, nữ người Việt và người Hoa Kỳ. Thông tin này sẽ bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú…

1.3. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là thủ tục rất quan trọng nhưng rất ít bạn quan tâm và tìm hiểu. Do kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ là kết hôn có yếu tố nước ngoài nên đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cùng công nhận. Nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam thì Hoa Kỳ không thể biết việc hai bạn đã kết hôn. Ngược lại, nếu chỉ kết hôn tại Hoa Kỳ thì Việt Nam lại không biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Nôm na bạn có thể hiểu thủ tục ghi chú kết hôn là việc công dân sẽ thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài. Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người có quốc tịch Hoa Kỳ sẽ thực hiện thủ tục này.

b) Bảo lãnh định cư

Chắc chắn bảo lãnh định cư tại Mỹ là mong muốn của bất kỳ cặp đôi nào sau khi đã kết hôn. Thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ dưới dạng hôn thê là thủ tục rất phức tạp. Vì vậy, Anzlaw sẽ trình bày trong một bài viết khác.

Cũng có một vài trường hợp, sau khi kết hôn xong hai bên nam nữ muốn định cư tại Việt Nam. Lúc này, người Việt sẽ bảo lãnh cho người có quốc tịch Hoa Kỳ cư trú tại Việt Nam dưới dạng miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

2. Kết luận về hướng dẫn kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ

Trong thực tiễn, thủ tục kết hôn với người Hoa Kỳ được đánh giá là một trong những thủ tục rất phức tạp. Phần lớn cặp đôi nếu tự thực hiện thì thường gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt, nếu người Mỹ mang giấy tờ sang Việt Nam mà không thể kết hôn phải quay trở lại Mỹ để hoàn thiện thì điều này không dễ chịu chút nào.

Nếu muốn phòng tránh rủi ro ngay từ đầu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài