Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam?

0
941

Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Trong nhiều bài viết trước đây của chúng tôi về kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Ngoài 2 cơ quan kể trên, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba. Thế nhưng, thực tiễn đăng ký kết hôn tại cơ quan này khá hãn hữu khi cặp đôi phải đáp ứng nhiều điều kiện mới có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Do đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Trung Quốc thường chỉ băn khoăn lựa chọn nên kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam?

1. Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam

Mỗi một cặp đôi có hoàn cảnh khác nhau nên sẽ không tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam. Có thể việc kết hôn tại Trung Quốc phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc đã phù hợp với cặp đôi khác.

Để giải đáp cho câu hỏi nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam, phần nội dung dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu trường hợp nào nên kết hôn tại Trung Quốc, trường hợp nào thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Sau đó, việc của các bạn là đối chiếu với hoàn cảnh của mình và đưa ra quyết định.

1.1. Trường hợp nào nên kết hôn tại Trung Quốc?

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thường được những cặp đôi sau lựa chọn:

  • Xác định sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn;
  • Gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

a) Xác định sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, nếu xác định sinh sống tại quốc gia nào đó sau khi kết hôn thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Bởi lẽ, Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nên nếu kết hôn tại quốc gia đó thì giấy tờ này sẽ không phải dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa mới có giá trị sử dụng như khi bạn kết hôn tại quốc gia khác.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Ngoài lý do nêu trên thì phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung là phụ nữ Việt lấy chồng Trung Quốc. Sau khi kết hôn xong thì phụ nữ Việt sẽ theo người Trung sinh sống tại Trung Quốc. Do đó, nếu xác định sinh sống tại Trung Quốc thì đăng ký kết hôn tại Trung Quốc sẽ thuận lợi cho cặp đôi thực hiện nhiều thủ tục khác về sau như: Bảo lãnh xin visa cho người Việt sinh sống tại Trung Quốc…

b) Gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Nếu so sánh với thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam phức tạp hơn khá nhiều. Tính phức tạp thể hiện ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị nhiều hơn và thời gian giải quyết kéo dài. Ngoài vấn đề về giấy tờ cần chuẩn bị thì đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn gặp tình trạng cán bộ, công chức của Việt Nam tìm cách gây khó dễ cho công dân khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò không được Việt Nam công nhận cũng là rào cản không nhỏ để cặp đôi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khi mà theo quy định, trong thành phần hồ sơ phải có bản sao hộ chiếu người Trung Quốc. Thế nhưng, văn phong công chứng hoặc các cơ quan nhà nước của Việt Nam không thực hiện sao y có chứng thực hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Do đó, nếu gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi có thể lựa chọn chuyển hướng sang làm thủ tục tại Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết các trường hợp nào nên kết hôn tại Trung Quốc để giải đáp cho câu hỏi nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam.

Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam? | Ảnh minh họa
Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam? | Ảnh minh họa

1.2. Trường hợp nào nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam nếu rơi vào một trong những trường hợp sau:

  • Chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc;
  • Xác định sẽ sinh sống tại Việt Nam sau khi đăng ký kết hôn;
  • Người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam;
  • Cặp đôi mong muốn kết hôn tại Việt Nam để thực hiện nghi lễ truyền thống.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021

a) Chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Pháp luật của Trung Quốc quy định độ tuổi đăng ký kết hôn là nam từ đủ 22 tuổi, nữ từ đủ 20 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi kết hôn tại Việt Nam chỉ là nam từ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi. Do đó, nếu chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Lưu ý:

Khó khăn phổ biến nhất khi kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam chính là hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò. Các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thường từ chối thực hiện các thủ tục hành chính nếu người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò.

Đây là vướng mắc khá phổ biến trong thời gian vừa qua và đây cũng là lưu ý đối với cặp đôi nam, nữ.

b) Xác định sẽ sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn

Nếu cặp đôi xác định sẽ sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Việt Nam mặc dù có phức tạp hơn tại Trung Quốc nhưng Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam sẽ dễ dàng sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính khác của Việt Nam hoặc tham gia các giao dịch dân sự.

Trong khi đó, nếu kết hôn tại Trung Quốc thì các bạn sẽ phải dịch thuật sổ kết hôn và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch đó mới có thể sử dụng tại Việt Nam. Và cứ mỗi lần cần sử dụng để làm thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự lại phải thực hiện công việc này thì sẽ tốn khá nhiều chi phí.

c) Người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Khi người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì sự phức tạp trong thủ tục kết hôn của Việt Nam không phải là vấn đề.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Theo đó, cả hai sẽ dễ dàng trao đổi, cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn. Thậm chí, nếu thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn có kéo dài thì cũng không phải vấn đề đối với cặp đôi. Khi mà cả hai đang sinh sống tại Việt Nam thì chỉ cần chờ tới ngày trả kết quả để tới nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

d) Cặp đôi mong muốn kết hôn tại Việt Nam để làm lễ cưới truyền thống

Tổ chức nghi lễ truyền thống đám cưới tại Việt Nam là mong muốn của nhiều bạn lấy chồng Trung Quốc.

Do đó, nhiều cặp đôi quyết định sẽ tổ chức hôn nhân tại Việt Nam thay vì Trung Quốc. Từ đó, các bạn cũng quyết định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, các bạn đã biết các trường hợp nên kết hôn tại Việt Nam để trả lời cho câu hỏi nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam.

2. Kết luận về nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam.

Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Thông thường và phổ biến nhất các bạn hay lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này đơn giản hơn và cũng phù hợp với dự định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn của cặp đôi.

Thế nhưng, cũng có một số cặp đôi lại lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Trong trường hợp này các bạn lưu ý thêm về hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò khi đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đáp nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam, cũng như hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc