Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

0
4863

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan có được hay không và nếu có thì cần phải làm những gì?

Khi nói tới lao động bất hợp pháp là người Việt ở nước ngoài thì chắc chắn chúng ta không thể không nói tới người Việt tại Đài Loan.

Thông thường, khi muốn sang Đài Loan làm việc thì các bạn sẽ ký kết hợp đồng với các đơn vị xuất khẩu lao động. Sau khi ký kết hợp đồng thì bạn sẽ được đào tạo ngôn ngữ tiếng Đài và đơn vị này sẽ tìm kiếm đơn hàng tuyển dụng lao động nước ngoài của Đài Loan.

Và khi bạn đồng ý đi theo đơn hàng nào thì bạn sẽ được đơn vị này đào tạo thêm về tay nghề và khi nhà tuyển dụng kiểm tra thấy năng lực của bạn đáp ứng nhu cầu thì sẽ xin giấy tờ cho phép bạn lao động hợp pháp tại Đài Loan.

Thế nhưng, số tiền mà các bạn phải đóng cho các trung tâm xuất khẩu lao động thường quá cao và mức lương tại Đài Loan cũng không như mong muốn nên kết thúc hợp đồng mà nhiều bạn gần như chỉ hòa vốn hoặc dư dả được chút ít. Lúc này, các bạn đành chấp nhận bỏ trốn sau khi kết thúc hợp đồng để lao động bất hợp pháp tại Đài Loan.

Và sau nhiều năm lao động bất hợp pháp tại Đài Loan thì nhiều bạn muốn kết hôn với người Đài rồi định cư luôn tại Đài Loan giống như đề nghị tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan của một bạn dưới đây.

1. Đề nghị tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan


“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần tư vấn:

Em tên Nguyễn Duy Nam, 27 tuổi, quê ở Hải Dương. Học hết cấp 3 thì em sang Đài Loan lao động. Kết thúc 3 năm em bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Thời gian này em có quen bạn gái là người Đài nhưng gốc Việt. Em dự định sẽ đăng ký kết hôn với bạn gái rồi sau đó bạn ấy sẽ bảo lãnh em sang Đài Loan định cư.

Vậy anh/chị cho em hỏi là lao động kết hôn với người Đài Loan được không và nếu có thì em phải làm những gì?

Em xin chân thành cảm ơn!”

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan | ảnh minh họa
Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan | ảnh minh họa

 


2. Tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

Nam thân mến!

Trước tiên, xin được gửi lời chào và lời cảm ơn bạn khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan về cho công ty chúng tôi.

Với đề nghị tư vấn của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài Loan thì bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan là nội dung mà chúng tôi khá thường xuyên nhận được.

Có nhiều nguyên nhân khiến các bạn trở thành lao động bất hợp pháp tại Đài Loan nhưng nguyên nhân chủ yếu là do chi phí các bạn bỏ ra để sang Đài Loan lao động quá cao và mức lương theo công việc trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với mức lương mà các công ty của Đài Loan trả cho lao động nước sở tại.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022

Do đó, kết thúc hợp đồng lao động nhưng số tiền các bạn kiếm được chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn chút ít so với số tiền mà các bạn đã bỏ ra.

Vì vậy, nhiều bạn chấp nhận phá vỡ hợp đồng để trở thành những lao động bất hợp pháp tại Đài Loan.

Vậy lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan được không và nếu có thì thủ tục như thế nào?

2.1. Lao động bất hợp pháp có kết hôn với người Đài Loan được không?

Kết hôn là quyền nhân thân của con người và được pháp luật của bất kỳ quốc gia nào cũng tôn trọng và bảo vệ. Pháp luật Việt Nam và Đài Loan không có quy định nào cấm hoặc hạn chế việc lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan.

Do đó, câu trả lời là lao động bất hợp pháp hoàn toàn có thể kết hôn với người Đài Loan.

Tuy nhiên, lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam và Đài Loan;

Chỉ cần hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật là hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn và nhận được kết quả như mong muốn.

Và phải lưu ý thêm rằng do rất nhiều người Việt lợi dụng kết hôn giả với người Đài để định cư tại Đài Loan nên khi bạn đã là lao động bất hợp pháp thì sẽ phải chứng minh mối quan hệ của bạn và người Đài là thực sự xuất phát từ tình yêu nhiều hơn các trường hợp khác.

  • Người Việt phải trình báo để về Việt Nam

Do cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan nên người Việt sẽ phải tự giác trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan. Sau khi đã làm thủ tục trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan thì người Việt sẽ phải nộp phạt và buộc xuất cảnh khỏi Đài Loan và trở về Việt Nam.

Khi đã trở về Việt Nam thì lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Cuối cùng, cặp đôi sẽ thực hiện việc phỏng vấn visa định cư Đài Loan.

2.2. Thủ tục lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục của lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan sẽ gồm các bước sau:

  • Bước 1: Trình báo để về nước;
  • Bước 2: Thực hiện đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
  • Bước 3: Phỏng vấn xin visa định cư Đài Loan.
Bài viết khác:  Các bước kết hôn với người Đài Loan

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu từng nội dung của thủ tục lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan.

a) Trình báo để được về nước

Do kết hôn với người Đài chỉ có thể thực hiện việc đăng ký tại Việt Nam nên bắt buộc bạn sẽ phải trở về Việt Nam.

Lúc này, bạn sẽ phải tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Đài Loan để trình báo về việc bạn cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này. Tốt nhất, bạn gái nên đi cùng bạn để trình bày về mối quan hệ của hai bạn và mong muốn của cặp đôi. Chính quyền Đài Loan thường xuyên có những đợt khoan hồng với người Việt là lao động bất hợp pháp trình báo để về nước nên bạn có thể trình báo vào những thời điểm có lợi nhất.

Tùy theo thời gian bạn cư trú bất hợp pháp và các tình tiết khác mà cơ quan của Đài Loan có thể áp dụng hoặc không áp dụng lệnh cấm nhập cảnh vào Đài Loan đối với bạn và trục xuất bạn về nước.

b) Thực hiện thủ tục lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

Sau khi bạn đã trở về Việt Nam thì hai bạn sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể đó là quy định tại Điều 10, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn thi hành bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Điều 31, Điều 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất hướng dẫn cặp đôi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Để tránh trùng lặp nội dung, chúng tôi xin phép không trình bày lại.

Tin rằng, chỉ cần bám theo đúng hướng dẫn của bài viết nói trên là các bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người Đài Loan và nhận được kết quả như mong muốn.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan
Tờ khai đăng ký kết hôn | Bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

c) Phỏng vấn xin visa định cư Đài Loan

Khi đã kết hôn tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Đài và người Việt sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và tới cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để làm thủ tục thông báo về việc đã kết hôn tại Việt Nam với bạn. Thủ tục thông báo này của Việt Nam chính là ghi chú kết hôn, còn với Đài Loan đó là phỏng vấn xin visa định cư Đài Loan.

Cặp đôi sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn do Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tổ chức. Nội dung của buổi phỏng vấn là làm rõ xem liệu rằng mối quan hệ hôn nhân của cặp đôi là thật hay kết hôn giả. Nếu đỗ phỏng vấn thì Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc sẽ xác nhận trên Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam. Sau đó, người Đài sẽ mang giấy tờ này về Đài Loan để nhập khẩu cho người Việt.

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Và tới đây thì quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được pháp luật của Đài Loan công nhận và bảo vệ bằng cách cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan sẽ cấp cho người Đài giấy tờ công nhận hôn nhân giữa bạn và người Đài.

Nếu không bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan thì hai bạn sẽ tính tới phương án bạn gái bảo lãnh cho bạn sang Đài Loan định cư. Còn nếu bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan thì bạn sẽ phải chấp hành được ít nhất 1/2 thời hạn bị cấm hoặc tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ luật sư của Đài Loan rồi mới thực hiện thủ tục bảo lãnh này.

Về thủ tục bảo lãnh định cư Đài Loan thì mời bạn xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan.

3. Kết luận lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan

Trên đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về một trong những nội dung của kết hôn với người Đài Loan. Đó là, lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan.

Thực tiễn, thủ tục kết hôn với người Đài Loan tương đối phức tạp và nếu là lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan lại phức tạp hơn nữa. Đặc biệt, việc chuẩn bị chính xác, đầy đủ hồ sơ xin visa định cư Đài Loan trong trường hợp này cần nhiều tình tiết có lợi. Và chỉ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm mới biết phải làm sao để tạo ra nhiều tình tiết có lợi này.

Làm gì để lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất?

Để lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

  • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn là lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan để biết những vướng mắc thường gặp;
  • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Đài Loan về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan;
  • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện theo đúng quy trình đăng ký kết hôn;
  • Khi phỏng vấn xin visa thì phải trả lời đúng sự thật, không được gian dối;
  • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm:  Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất