Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư

0
1081

Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư liệu có dễ dàng?

Là trung tâm kinh tế của toàn thế giới, mức thu nhập cao nên rất dễ hiểu tại sao lại có rất nhiều người nước ngoài muốn định cư tại Anh, trong đó có người Việt Nam.

Người Việt Nam có nhiều cách để định cư tại Anh. Thông thường, họ sẽ ký kết hợp đồng lao động với công ty tại Anh, sau đó công ty này sẽ làm thủ tục bảo lãnh qua Anhđể làm việc. Tuy nhiên, đối tượng này thường phải là chuyên gia có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Các bạn trẻ hơn thì lại lựa chọn con đường du học Anh. Khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ cố gắng tìm kiếm việc làm và ở lại Anh để lao động. Sau một thời gian dài tạm trú tại Anh, họ sẽ được xem xét để cấp thẻ trường trú nhân.

Cá biệt, không ít bạn lại lựa chọn kết hôn giả với người có quốc tịch Anh. Sau đó, người Anh sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt sinh sống tại Anh với tư cách là vợ hoặc chồng của công dân Anh.

Vậy thực sự kết hôn giả đi Anh định cư có dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ hay không?

1. Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư

Thực tế, dù là kết hôn giả hay kết hôn thật với người Anh thì thủ tục đăng ký không có sự khác biệt. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khó có thể biết được việc đăng ký kết hôn là giả hay là thật. Bởi lẽ, hai bên nam nữ cùng thể hiện ý chí muốn đăng ký kết hôn thông qua việc có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và có tờ khai đề nghị đăng ký kết hôn. Mục đích kết hôn giả được che đậy nên việc phát hiện là cực kỳ khó khăn.

Ngày nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng đã trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài việc bãi bỏ thủ tục phỏng vấn thì giấy tờ cần chuẩn bị cũng đơn giản hơn khá nhiều. Nếu nghi ngờ mục đích kết hôn là giả tạo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục xác minh. Thủ tục này được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng chứ không phức tạp như thủ tục phỏng vấn khi cần sự phối hợp của rất nhiều cơ quan chuyên môn.

Khi đã đăng ký kết hôn xong tại Việt Nam, người Anh sẽ làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt. Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn và phức tạp nhất. Thông thường, sau khi có được giấy tờ bảo lãnh của người Anh, công dân Việt Nam sẽ nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ tại Sứ quán Anh ở Việt Nam.

Thời hạn xét duyệt visa thường kéo dài khá lâu, từ vài tháng cho tới hàng năm, thậm chí có trường hợp kéo dài vài năm mà vẫn chưa được duyệt. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Sứ quán Anh sẽ tiến hành phỏng vấn mục đích xin visa. Nếu không thực sự tìm hiểu rõ về người Anh và tài chính của người Anh không tốt thì gần như người phỏng vấn sẽ bị trượt.

Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư
Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư

2. Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư là rất khó khăn

Tại sao việc kết hôn giả đi Anh lại khó khăn đến vậy? Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

  • Anh Quốc siết chặt nhập cư cho người nước ngoài

Chính sách nhập cư của Anh thường xuyên có sự thay đổi trong vài năm gần đây nhưng lại theo hướng siết chặt nhập cư đối với người nước ngoài. Ngay cả nhập cư với tư cách là vợ hoặc chồng của công dân Anh cũng bị ảnh hưởng.

Ngày nay, để có visa đoàn tụ cùng công dân Anh để sinh sống tại Anh là vô cùng khó khăn. Nếu đó là công dân Việt Nam thì lại càng khó khăn hơn nữa. Bởi lẽ, người Việt tại Anh thường xuyên bị phát hiện kết hôn giả.

  • Đa số người Anh kết hôn giả là người có thu nhập không tốt

Đại đa số người Anh kết hôn giả với người Việt là người đang không có công việc hoặc có công việc nhưng mức lương thấp. Người Việt nếu có nhu cầu kết hôn giả sẽ phải chi trả cho môi giới một số tiền khá lớn.

Lẽ tất yếu, khi những người này làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt thì cơ quan của Anh đánh giá không cao. Bởi lẽ, với mức lương thấp thì việc bảo đảm cuộc sống cho chính họ còn khó nên không thể bảo lãnh cho người Việt được.

  • Cặp đôi không thể chứng minh được mối quan hệ

Đây là vấn đề mà bất kỳ cặp đôi kết hôn giả nào đều sẽ gặp phải. Khi xin visa định cư Anh, chắc chắn cơ quan có thẩm quyền của Anh sẽ yêu cầu cả người Việt và người Anh phải chứng minh mối quan hệ. Với những cặp đôi yêu nhau thật sự thì việc cung cấp giấy tờ không quá khó khăn. Nhưng với cặp đôi kết hôn giả thì việc hoàn thiện được giấy tờ này thực sự là thử thách.

Thủ tuc phỏng vấn xin visa của Sứ quán Anh cũng nhằm loại bỏ những trường hợp kết hôn giả. Do đó, câu hỏi phỏng vấn xin visa thường tập trung vào việc xác minh mối quan hệ của cặp đôi. Do không tìm hiểu nhau nên hai bên nam, nữ không trao đổi thông tin, không đi chơi chung, thậm chí mỗi người ở một nước chưa bao giờ gặp nhau… nên khó có thể cung cấp được giấy tờ để chứng minh quan hệ yêu đương.

  • Pháp luật Việt Nam cấm kết hôn giả tạo

Kết hôn giả tạo là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam. Nếu bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ hủy việc kết hôn trái pháp luật, đồng thời xử lý người có hành vi kết hôn giả tạo. Chi tiết như sau:


“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.”


2. Kết luận kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư. Ngày nay, kết hôn giả đi Anh trở lên rất khó khăn. Do đó, nếu có ý định này các bạn phải cân nhắc thật kỹ. Bởi lẽ, việc kết hôn giả không những là hành vi bị pháp luật Việt Nam cấm mà việc xin visa đoàn tụ để sang Anh định cư cũng vô cùng khó khăn.

Lời khuyên chân thành là các bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu nhau, từ ít nhất 06 tháng cho tới 1 năm. Thời gian tìm hiểu nhau các bạn cố gắng tạo ra nhiều chứng cứ để chứng minh cho quan hệ yêu đương. Đồng thời, người Việt nên cố gắng học và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh để bổ sung vào hồ sơ xin visa kết hôn.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì