Thủ tục kết hôn với người Chile

0
410

Chile không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Vì vậy, trên mạng gần như không có thông tin về vấn đề này. Điều này gây đau đầu cho rất nhiều bạn có ý định kết hôn với người Chile

Có một thực tế là, trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Chile. Điều đó cho thấy, kết hôn với người Chile không phải ưu tiên số một của phụ nữ Việt. Đa số những trường hợp kết hôn với người Chile là do người Chile sinh sống tại Việt Nam, gặp gỡ và yêu thương người Việt.

Mặt khác, pháp luật chỉ có những quy định chung về kết hôn với người nước ngoài, vậy kết hôn với người Chile có gì khác biệt hay không? Cần chuẩn bị giấy tờ gì và tới đâu để đăng ký kết hôn? Đây là những câu hỏi mà hầu hết các bạn đều quan tâm, mong muốn có câu trả lời. Và tất cả sẽ được Anzlaw giải đáp qua bài viết này.

Để đăng ký kết hôn với người Chile, hai bên nam nữ cần phải nắm rõ một số vấn đề sau.

Thứ nhất, về cơ quan đăng ký kết hôn với người Chile

Đây là vấn đề đầu tiên mà hai bên nam, nữ cần lưu ý. Bởi lẽ, khi đăng ký kết hôn với người Chile, các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Chile tại Chile.

Tương ứng với mỗi cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng thủ tục được cơ quan đó quy định. Vì vậy, việc xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn là hết sức quan trọng.

Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Chile

Sau khi đã xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn, bước tiếp theo các bạn cần thực hiện là chuẩn bị giấy tờ. Trường hợp chọn việc kết hôn tại Chile thì các bạn cần xin visa để nhập cảnh vào Chile, đồng thời xin những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Chile.

Trong trường hợp chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bạn chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn trong bài viết “Kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam“. Đây là bài viết mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết, tin rằng các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị được giấy tờ. Ngoài ra, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy tờ rất quan trọng, bạn cũng nên tham khảo qua bài viết “Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài“.

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Tương tự, giấy tờ của người Việt muốn sử dụng tại Chile cũng cần thực hiện thủ tục này. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Vì vậy, bạn hãy đọc kỹ bài viết “Hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự” để thực hiện.

Thu tuc ket hon voi nguoi Chile
Thu tuc ket hon voi nguoi Chile

Thứ ba, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây cũng là nội dung khá quan trọng mà rất ít bạn biết. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Chile thì bạn tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Chile để thực hiện việc đăng ký. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, hai bên nam, nữ điền chung tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, người đăng ký sẽ nhận được kết quả sau 15 ngày làm việc. Tới ngày nhận kết quả, hai bên nam nữ có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc. Lưu ý, các bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn như ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Cuối cùng, thực hiện ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là nội dung mà khá nhiều bạn băn khoăn. Bởi lẽ, nhiều bạn tưởng rằng chỉ cần kết hôn tại Việt Nam hoặc Chile là xong. Thực tế, nếu chỉ kết hôn tại một quốc gia thì chưa được pháp luật của cả Việt Nam và Chile công nhận quan hệ hôn nhân. Các bạn cần thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Nôm na của thủ tục ghi chú kết hôn là khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài tới cơ quan sở tại.

Anzlaw cũng đã bài viết rất chi tiết về vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Cuối cùng, các bạn cần thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư để có thể chung sống lâu dài tại quốc gia mà các bạn mong muốn. Nếu định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh xin visa thăm thân và làm thẻ tạm trú, hoặc xin miễn thị thực.

Đây là hai thủ tục tương đối đơn giản nhưng không vì thế các bạn chủ quan. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về hai thủ tục này để thực hiện sao cho chính xác.

Về thẻ tạm trú, các bạn tham khảo bài viết “Thẻ tạm trú giành cho người nước ngoài ở Việt Nam“.

Còn về miễn thị thực, bài viết “Xin miễn thị thực cho chồng con” sẽ giải đáp những băn khoăn cho các bạn.

Trường hợp các bạn mong muốn định cư tại Chile thì người Chile sẽ thực hiện việc bảo lãnh cho bạn. Đây là thủ tục tương đối phức tạp, tốt nhất các bạn nên thuê luật sư của Chile để được hỗ trợ.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Chile

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Chile. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá đây là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không am hiểu các thủ tục hành chính rất khó hai bên nam, nữ có thể thực hiện mà không gặp khó khăn. Tốt nhất, các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đệp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liện hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây