Thủ tục kết hôn với người Chile

0
1694

Thủ tục kết hôn với người Chile gồm những bước nào và cặp đôi cần làm gì để chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết?

Có một thực tế là, trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Chile. Điều đó cho thấy, kết hôn với người Chile không phải ưu tiên số một của phụ nữ Việt. Đa số những trường hợp kết hôn với người Chile là do người Chile sinh sống tại Việt Nam, gặp gỡ và yêu thương người Việt.

Mặt khác, pháp luật chỉ có những quy định chung về kết hôn với người nước ngoài, vậy kết hôn với người Chile có gì khác biệt hay không? Cần chuẩn bị giấy tờ gì và tới đâu để đăng ký kết hôn? Đây là những câu hỏi mà hầu hết các bạn đều quan tâm, mong muốn có câu trả lời. Và tất cả sẽ được Anzlaw giải đáp qua bài viết này.

Để đăng ký kết hôn với người Chile, hai bên nam nữ cần phải nắm rõ một số vấn đề sau.

1. Thủ tục kết hôn với người Chile

1.1. Thứ nhất, về cơ quan đăng ký kết hôn với người Chile

Đây là vấn đề đầu tiên mà hai bên nam, nữ cần lưu ý. Bởi lẽ, khi đăng ký kết hôn với người Chile, các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Chile tại Chile.

Tương ứng với mỗi cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng thủ tục được cơ quan đó quy định. Vì vậy, việc xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn là hết sức quan trọng.

Thủ tục kết hôn với người Chile
Thủ tục kết hôn với người Chile

1.2. Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Chile

Sau khi đã xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn, bước tiếp theo các bạn cần thực hiện là chuẩn bị giấy tờ. Trường hợp chọn việc kết hôn tại Chile thì các bạn cần xin visa để nhập cảnh vào Chile, đồng thời xin những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Chile.

a) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Trong trường hợp chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì các bạn chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn trong bài viết thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Đây là bài viết mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết, tin rằng các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị được giấy tờ. Ngoài việc chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn của bài viết đó thì các bạn cần lưu ý thêm một vài vấn đề sau:

  • Giấy tờ độc thân của người Chile phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền Chile công bố là mẫu giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam;
  • Nếu khám sức khỏe kết hôn tại nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Nội dung khám sức khỏe kết hôn phải có khám về sức khỏe tâm thần;

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Tương tự, giấy tờ của người Việt muốn sử dụng tại Chile cũng cần thực hiện thủ tục này. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Vì vậy, bạn hãy đọc kỹ bài viết hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để thực hiện.

b) Trường hợp kết hôn tại Chile

Nếu lựa chọn kết hôn tại Chile thì bạn cũng sẽ chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu trong bài viết nói trên và visa để sang Chile đăng ký kết hôn. Giấy tờ nào có nội dung nơi đăng ký kết hôn thì cần phải đổi từ kết hôn tại Việt Nam sang kết hôn tại Chile.

Thủ tục kết hôn với người Chile
Thủ tục kết hôn với người Chile

1.3. Thứ ba, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây cũng là nội dung khá quan trọng mà rất ít bạn biết. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Chile thì bạn tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Chile để thực hiện việc đăng ký. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, hai bên nam, nữ điền chung tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, người đăng ký sẽ nhận được kết quả sau 15 ngày làm việc. Tới ngày nhận kết quả, hai bên nam nữ có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc. Lưu ý, các bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn như ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

1.4. Cuối cùng, thực hiện ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là nội dung mà khá nhiều bạn băn khoăn. Bởi lẽ, nhiều bạn tưởng rằng chỉ cần kết hôn tại Việt Nam hoặc Chile là xong. Thực tế, nếu chỉ kết hôn tại một quốc gia thì chưa được pháp luật của cả Việt Nam và Chile công nhận quan hệ hôn nhân. Các bạn cần thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Nôm na của thủ tục ghi chú kết hôn là khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài tới cơ quan sở tại.

Anzlaw cũng đã bài viết rất chi tiết về vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết Ghi chú kết hôn là gì?.

Cuối cùng, các bạn cần thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư để có thể chung sống lâu dài tại quốc gia mà các bạn mong muốn. Nếu định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh xin visa thăm thân và làm thẻ tạm trú, hoặc xin miễn thị thực.

Đây là hai thủ tục tương đối đơn giản nhưng không vì thế các bạn chủ quan. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về hai thủ tục này để thực hiện sao cho chính xác.

Trường hợp các bạn mong muốn định cư tại Chile thì người Chile sẽ thực hiện việc bảo lãnh cho bạn. Đây là thủ tục tương đối phức tạp, tốt nhất các bạn nên thuê luật sư của Chile để được hỗ trợ.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Chile

Như vậy, dựa trên nền tảng là kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Chile.

Không giống như khi kết hôn với người Trung, người Hàn hoặc người Đài khi mà trên mạng có rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước hướng dẫn cặp đôi nam, nữ chuẩn bị giấy tờ thì kết hôn với người Chile lại không hề có thông tin trên mạng. Điều này khiến cặp đôi nam, nữ người Việt và người Chile gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm là nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cũng như giải quyết giúp cho bạn những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Chile.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Chile!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài