Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

0
2110

Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc được pháp luật quy định như thế nào?

Định cư Anh Quốc sau khi kết hôn là mong muốn của hầu hết các bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Anh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện được ước mơ đó, các bạn cần vượt qua một thủ tục tương đối phức tạp. Đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc.

Các quy định của pháp luật không bất biến mà vẫn luôn có sự thay đổi, có điều chu kỳ thay đổi thường ít nhất từ 5 năm cho tới 15 năm. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh Quốc nói riêng cũng vậy, cũng luôn phải có sự thay đổi đề phù hợp với thực tế.

Vậy thủ tục kết hôn với người Anh Quốc mới nhất được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào và có những vấn đề gì cần phải lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hô với người Anh Quốc hay không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thủ tục kết hôn với người Anh Quốc.

1. Tư vấn về thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc có thể được chia thành các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Anh Quốc gồm có: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Dựa trên kết quả nghiên cứu các nội dung trên, chúng ta sẽ cùng nhau nhận xét và làm gì để để thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Theo quy định của pháp luật Anh quốc và Việt Nam thì một trong những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam và Anh quốc:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Anh quốc tại Anh quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh quốc, trường hợp người Việt cư trú tại Anh quốc.

Cơ quan có thẩm quyền của Anh quốc tại Anh quốc là cơ quan đăng ký hộ tịch tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba áp dụng cho trường hợp cả người Việt và người Anh đều đang cư trú tại quốc gia thứ ba như: Người Việt và người Anh cùng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Vậy nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Nếu đang sinh sống tại Anh Quốc thì cả hai nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh quốc. Nếu đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì cả hai nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Bởi lẽ, việc xin visa sang Anh kết hôn không hề đơn giản.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Anh quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp các bạn muốn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc thì nên tham khảo sự hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc.

Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc
Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

1.2. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Hầu hết thủ tục có liên quan tới người nước ngoài đều khá phức tạp, đặc biệt nếu đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc thì còn phức tạp hơn.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc mới nhất hiện nay không có sự khác biệt so với thời điểm ngày 01/01/2016, tức là thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực, ngoại trừ các bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online. Để chuẩn bị giấy tờ thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc, các bạn cần thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch và có tham khảo kinh nghiệm thực tiễn tại các địa phương.

1.2.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2.2. Kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Chúng tôi nhận thấy rằng những quy định của pháp luật khá chung chung, trong khi giấy tờ để sử dụng cho việc đăng ký kết hôn với người Anh có những nét đặc thù riêng. Đồng thời, mỗi địa phương tại Việt Nam lại có thể có thêm yêu cầu đối với giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc. Vì vậy, những quy định này chỉ mang tính chất tham khảo.

Kinh nghiệm cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc gồm các giấy tờ sau:

a) Người Việt cần có
 • CCCD/Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích kết hôn với người Anh tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh Quốc theo mẫu mới nhất.

Bạn có thể tải tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP tại đây.

b) Người Anh Quốc cần có
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc cấp còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ khác còn hạn sử dụng cho phép cư trú hợp hpáp tại Vệt Nam;
 • Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.
c) Lưu ý

Trên đây là những giấy tờ cơ bản, theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Thực tế, tùy từng địa phương hoặc cán bộ tiếp nhận hồ sơ mà có thể các bạn phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác như:

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Anh tại Anh quốc;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy tờ liên quan tới vợ/chồng trước đã mất;
 • Giấy tờ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Văn bản của cơ quan, đơn vị đang công tác

Ngoài ra, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh quốc cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định. Chi tiết về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, bạn đã biết về giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc.

 1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Tại đây, cả hai sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu không có gì sai sót, cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu có sai sót thì cặp đôi sẽ được thông báo để hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký kết hôn.

Kết quả đăng ký kết hôn với người Anh là Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được trao sau 03 tuần, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ hợp lệ.

1.3. Một số vấn đề cần lưu ý thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

 • Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn là 15 ngày làm việc, tính từ ngày cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ. Thông thường, các địa phương cũng sẽ chỉ trả kết quả vào ngày cuối cùng của thời hạn.

Nếu tính thêm thời gian để hoàn thiện hồ sơ thì tổng thời gian cần cho việc kết hôn tại Việt Nam là 4 tuần. Đây là khoảng thời gian khá dài.

 • Lệ phí đăng ký kết hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn tại các địa phương là khác nhau. Mức dao động từ 1.000.000 tới 1.600.000 VNĐ.

Ngoài ra, nếu nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua cổng dịch vụ công thì có thể được lệ phí phải đóng có thể được giảm.

 • Giấy tờ độc thân của người Anh quốc

Giấy tờ của người Anh Quốc không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn với bạn mà cần được cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người Anh còn phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc công bố mẫu giấy tờ dùng để kết hôn với người Anh tại Việt Nam. Đây là sai sót phổ biến của rất nhiều cặp đôi khi người Anh chuẩn bị giấy tờ cũng có thông tin chứng minh hiện tại người Anh đang độc thân nhưng lại không thể đăng ký kết hôn do không đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được thông báo.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh | Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh | Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

 • Lưu ý về thủ tục sau đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Anh Quốc và nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì rất nhiều bạn lầm tưởng như vậy đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và có thể thực hiện việc bảo lãnh định cư sang Anh Quốc.

Thực tế không đơn giản như các bạn này nghĩ.

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với bạn trai người Anh tại Việt Nam thì bạn trai người Anh cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, bạn trai người Anh sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Dựa trên giấy tờ, tài liệu mà bạn trai bạn cung cấp, cơ quan này sẽ cấp cho bạn trai giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và bạn trai.

Tới đây việc kết hôn với bạn trai người Anh mới hoàn tất tại cả hai quốc gia Việt Nam và Anh Quốc và giấy tờ công nhận như đã nêu trên mới là cơ sở để bảo lãnh định cư.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

 • Lưu ý về bảo lãnh định cư Anh Quốc

Khi đã hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn hai bạn sẽ tính tới việc bảo lãnh định cư.

Ngày nay, định cư Anh Quốc không hề đơn giản mà phải nói là cực kỳ phức tạp. Nguyên nhân của điều này là do người Việt khá thường xuyên kết hôn giả để ra nước ngoài định cư. Sứ quán các nước phát triển tại Việt Nam có ấn tượng không mấy tốt đẹp về người Việt trong vấn đề kết hôn với người nước ngoài và định cư nước ngoài.

Do đó, trong số những giấy tờ mà bạn nộp cho Sứ quán Anh Quốc thì giấy tờ chứng minh mối quan hệ là cực kỳ cần thiết. Có được bao nhiêu giấy tờ chứng minh có mối quan hệ yêu thương của hai bạn thì bạn cứ đưa hết vào hồ sơ.

Tuy nhiên, nếu có những giấy tờ chứng minh được mối quan hệ nhưng việc đưa vào hồ sơ có thể là tình tiết bất lợi thì bạn phải cân nhắc.

Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc | ảnh minh họa

2. Làm gì để thủ tục kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Anh Quốc mới nhất.

Theo đánh giá của Anzlaw thì đây là thủ tục rất phức tạp để nam và nữ có thể tự thực hiện. Bởi lẽ, việc đăng ký kết hôn là quy trình kéo dài, gồm nhiều bước. Đồng thời, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài tới 15 ngày làm việc. Đó là con chưa kể tới những khó khăn từ nền hành chính công của Việt Nam khi mà tình trạng cán bộ gây cản trở, nhũng nhiễu vẫn còn phổ biến.

Làm gì để thủ tục kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để thủ tục kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những công việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Anh Quốc để được biết thêm thông tin, vướng mắc phát sinh nếu có;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Anh Quốc để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Anh Quốc theo đúng quy định;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Anh Quốc của đơn vị uy tín.

Đôi khi tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ lại là giải pháp để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và hạn chế rủi ro cho chính cặp đôi khi sẽ đỡ phải đi lại nhiều lần.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài