Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

0
1711

Bước sang năm 2022 thì thủ tục kết hôn với người Anh Quốc có gì thay đổi hay không là vấn đề được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Định cư Anh Quốc sau khi kết hôn là mong muốn của hầu hết các bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Anh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện được ước mơ đó, các bạn cần vượt qua một thủ tục tương đối phức tạp. Đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc.

Các quy định của pháp luật không bất biến mà vẫn luôn có sự thay đổi, có điều chu kỳ thay đổi thường ít nhất từ 5 năm cho tới 15 năm. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh Quốc nói riêng cũng vậy, cũng luôn phải có sự thay đổi đề phù hợp với thực tế.

Và sang năm 2022 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc có gì thay đổi không là băn khoăn của rất nhiều bạn đang có ý định kết hôn với người Anh.

Thủ tục ket hon voi nguoi Anh Quoc- Anh minh hoa
Thủ tục ket hon voi nguoi Anh Quoc- Anh minh hoa

1. Tư vấn về thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Hầu hết thủ tục có liên quan tới người nước ngoài đều khá phức tạp, đặc biệt nếu đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc thì còn phức tạp hơn.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh Quốc 2021 không có sự khác biệt so với năm 2018. Để đăng ký kết hôn thì bạn và bạn trai vẫn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng những quy định của pháp luật khá chung chung, trong khi giấy tờ để sử dụng cho việc đăng ký kết hôn với người Anh có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, những quy định này chỉ mang tính chất tham khảo.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất chi tiết hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết đó là bạn và bạn trai người Anh sẽ biết phải làm gì để có thể đăng ký kết hôn.

Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà sẽ chỉ nêu thêm cho bạn một số lưu ý mà hai bạn cần quan tâm.

a) Lưu ý về giấy tờ của người Anh Quốc

Giấy tờ của người Anh Quốc không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn với bạn mà cần được cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người Anh còn phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc công bố mẫu giấy tờ dùng để kết hôn với người Anh tại Việt Nam. Đây là sai sót phổ biến của rất nhiều cặp đôi khi người Anh chuẩn bị giấy tờ cũng có thông tin chứng minh hiện tại người Anh đang độc thân nhưng lại không thể đăng ký kết hôn do không đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được thông báo.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Anh Quoc tai Viet Nam - Anh minh hoa
To khai dang ky ket hon voi nguoi Anh Quoc tai Viet Nam – Anh minh hoa

b) Lưu ý về thủ tục sau đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Anh Quốc và nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì rất nhiều bạn lầm tưởng như vậy đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và có thể thực hiện việc bảo lãnh định cư sang Anh Quốc.

Thực tế không đơn giản như các bạn này nghĩ.

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với bạn trai người Anh tại Việt Nam thì bạn trai người Anh cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, bạn trai người Anh sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Dựa trên giấy tờ, tài liệu mà bạn trai bạn cung cấp, cơ quan này sẽ cấp cho bạn trai giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và bạn trai.

Tới đây việc kết hôn với bạn trai người Anh mới hoàn tất tại cả hai quốc gia Việt Nam và Anh Quốc và giấy tờ công nhận như đã nêu trên mới là cơ sở để bảo lãnh định cư.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

c) Lưu ý về bảo lãnh định cư Anh Quốc

Khi đã hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn hai bạn sẽ tính tới việc bảo lãnh định cư.

Ngày nay, định cư Anh Quốc không hề đơn giản mà phải nói là cực kỳ phức tạp. Nguyên nhân của điều này là do người Việt khá thường xuyên kết hôn giả để ra nước ngoài định cư. Sứ quán các nước phát triển tại Việt Nam có ấn tượng không mấy tốt đẹp về người Việt trong vấn đề kết hôn với người nước ngoài và định cư nước ngoài.

Do đó, trong số những giấy tờ mà bạn nộp cho Sứ quán Anh Quốc thì giấy tờ chứng minh mối quan hệ là cực kỳ cần thiết. Có được bao nhiêu giấy tờ chứng minh có mối quan hệ yêu thương của hai bạn thì bạn cứ đưa hết vào hồ sơ.

Tuy nhiên, nếu có những giấy tờ chứng minh được mối quan hệ nhưng việc đưa vào hồ sơ có thể là tình tiết bất lợi thì bạn phải cân nhắc.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Anh Quốc mới nhất.

Theo đánh giá của Anzlaw thì đây là thủ tục rất phức tạp để nam và nữ có thể tự thực hiện. Đôi khi tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ lại là giải pháp để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và hạn chế rủi ro cho chính cặp đôi.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư