Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

0
827

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được hay không và nếu có, nam và nữ cần có những loại giấy tờ gì? 

Là một trong những quốc gia thiếu hụt lực lượng lao động phổ thông nghiêm trọng, vì vậy Nhật Bản thường phải nhập khẩu lao động. Người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản với nhiều tư cách. Phổ biến nhất là thông qua đơn vị môi giới để ký kết hợp đồng với công ty của Nhật Bản. Sau khi hoàn thành đợt đào tạo ngắn hạn, người Việt sẽ được cấp visa, chứng chỉ và nhập cảnh vào Nhật Bản để lao động.

Ngoài ra, còn có một hình thức nữa mà người Việt cũng rất hay lựa chọn, đó là tu nghiệp sinh.

Thông qua nghiệp đoàn, người Việt sẽ đăng ký tu nghiệp tại Nhật Bản. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản, người Việt vẫn được phép làm thêm tại đây. Tuy nhiên, số giờ làm thêm trong một ngày sẽ bị giới hạn.

Và quá trình sinh sống tại Nhật Bản dưới dạng tu nghiệp sinh, không ít người Việt đem lòng yêu người Nhật, cuối cùng là mong muốn tiến tới hôn nhân. Hay thậm chí, nhiều bạn là tu nghiệp sinh sắp hết hạn tu nghiệp nhưng không muốn về thì kết hôn giả với người Nhật cũng là giải pháp hay được các bạn lựa chọn.

Và lúc này, câu hỏi đặt ra là tu nghiệp sinh có được kết hôn với người Nhật không?

1. Tư vấn tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

Nội dung dưới đây Anzlaw sẽ giải đáp 02 nội dung chính, đó là tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không và nếu có thì thủ tục được thực hiện như thế nào.

1.1. Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Về nguyên tắc, quan hệ hôn nhân gần như không có mối quan hệ với việc tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Và vì vậy sẽ không có sự ràng buộc giữa việc kết hôn với người Nhật và tu nghiệp tại Nhật. Bạn chỉ bị ràng buộc giữa việc tu nghiệp tại Nhật và đơn vị bảo lãnh bạn.

Và thông thường, nếu cẩn thận hơn bạn nên liên hệ với đơn vị đang đứng ra bảo lãnh bạn cư trú tại Nhật Bản và hỏi ý kiến của họ về việc bạn muốn kết hôn với người Nhật. Vì lẽ, có thể trong hợp đồng bạn đã ký kết với đơn vị này có điều khoản cấm bạn kết hôn trong thời gian tu nghiệp hoặc có những điều khoản bất lợi cho bạn, nếu bạn kết hôn mà không được sự cho phép của họ.

Tu nghiep sinh ket hon voi nguoi Nhat Ban - Anh minh hoa
Tu nghiep sinh ket hon voi nguoi Nhat Ban – Anh minh hoa

1.2. Thủ tục tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

Khi kết hôn với người Nhật, tu nghiệp sinh có 02 lựa chọn. Một là, đăng ký kết hôn tại Nhật Bản và hai là đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Và tương ứng với mỗi cơ quan, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt.

Thông thường, kết hôn tại Việt Nam sẽ dành cho trường hợp các bạn đã kết thúc thời gian tu nghiệp sinh và trở về nước hoặc những bạn còn thời hạn nhưng không đủ để chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Nhật.

Những trường hợp còn lại thì đa số các bạn nên kết hôn tại Nhật Bản. Bởi lẽ, do cùng cư trú tại Nhật nên không khó để hai bạn liên hệ, hỗ trợ nhau chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vấn đề phát sinh.

a. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 của Việt Nam có quy định khá chi tiết về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản.

Kết hôn tại cơ quan này thì hai bạn sẽ chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ thì người Việt và người Nhật sẽ có Giấy chứng nhận kết hôn sau 13 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Đặc thù nền hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập nên đôi lúc và đôi chỗ có thể bạn sẽ bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức những nhiễu gây khó khăn cho công dân để “vòi vĩnh”. Tình trạng này không phải hiếm mà chậm chí còn rất phổ biến ở nhiều địa phương. Vì vậy, đây cũng là một trong những khó khăn phổ biến nhất mà cặp đôi cần quan tâm khi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về việc kết hôn tại Việt Nam thì mời bạn xem thêm Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

 

b. Đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì cặp đôi nam và nữ cần có giấy tờ sau:

Công dân Việt Nam
  • Hộ chiếu;
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  • Tư cách cư trú tại Nhật;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ không cản trở kết hôn của nghiệp đoàn (nếu cần);
  • Giấy tờ cư trú;
  • Giấy khai sinh.
Người Nhật cần có
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ hộ tịch;

Sau khi có những giấy tờ trên thì tu nghiệp sinh và người Nhật có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để đăng ký kết hôn. Khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam khi mà các thủ tục hành chính của Nhật Bản đơn giản hơn rất nhiều. Cả hai chỉ cần hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ là chắc chắc sẽ có kết quả như mong muốn.

1.3. Ghi chú kết hôn

Đây là nội dung mà bạn tu nghiệp sinh cũng cần quan tâm thêm. Nếu kết hôn tại Nhật Bản thì bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thông báo về việc bạn đã kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Việc thông báo này được gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Dựa trên giấy tờ mà bạn cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền này sẽ cấp cho bạn bản trích lục ghi chú kết hôn. Giấy tờ này có tác dụng công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và người Nhật là hợp pháp và được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam.

Tương tự như vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật sẽ thực hiện thủ tục này.

 

2. Nhận xét

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã hướng dẫn tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản.

Đọc thì có vẻ dễ dàng nhưng khi thực hiện có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề vướng mắc khiến cặp đôi không nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì bạn cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Trường hợp không biết cách giải quyết thì bạn vui lòng liên hệ để được trợ giúp.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản