Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

0
1167

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không và nếu có, nam và nữ cần có những loại giấy tờ gì? 

Là một trong những quốc gia thiếu hụt lực lượng lao động phổ thông nghiêm trọng, vì vậy Nhật Bản thường phải nhập khẩu lao động. Người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản với nhiều tư cách. Phổ biến nhất là thông qua đơn vị môi giới để ký kết hợp đồng với công ty của Nhật Bản. Sau khi hoàn thành đợt đào tạo ngắn hạn, người Việt sẽ được cấp visa, chứng chỉ và nhập cảnh vào Nhật Bản để lao động.

Ngoài ra, còn có một hình thức nữa mà người Việt cũng rất hay lựa chọn, đó là tu nghiệp sinh.

Thông qua nghiệp đoàn, người Việt sẽ đăng ký tu nghiệp tại Nhật Bản. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản, người Việt vẫn được phép làm thêm tại đây. Tuy nhiên, số giờ làm thêm trong một ngày sẽ bị giới hạn.

Và quá trình sinh sống tại Nhật Bản dưới dạng tu nghiệp sinh, không ít người Việt đem lòng yêu người Nhật, cuối cùng là mong muốn tiến tới hôn nhân. Hay thậm chí, nhiều bạn là tu nghiệp sinh sắp hết hạn tu nghiệp nhưng không muốn về thì kết hôn giả với người Nhật cũng là giải pháp hay được các bạn lựa chọn.

Và lúc này, câu hỏi đặt ra là tu nghiệp sinh có được kết hôn với người Nhật không?

1. Tư vấn tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

Để giải đáp cho câu hỏi tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không, chúng ta sẽ tìm hiểu 02 nội dung, bao gồm:

 • Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không;
 • Nếu có có thì thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào.

1.1. Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Về nguyên tắc, quan hệ hôn nhân gần như không có mối quan hệ với việc tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Và vì vậy sẽ không có sự ràng buộc giữa việc kết hôn với người Nhật và tu nghiệp tại Nhật. Bạn chỉ bị ràng buộc giữa việc tu nghiệp tại Nhật và đơn vị bảo lãnh bạn.

Và thông thường, nếu cẩn thận hơn bạn nên liên hệ với đơn vị đang đứng ra bảo lãnh bạn cư trú tại Nhật Bản và hỏi ý kiến của họ về việc bạn muốn kết hôn với người Nhật. Vì lẽ, có thể trong hợp đồng bạn đã ký kết với đơn vị này có điều khoản cấm bạn kết hôn trong thời gian tu nghiệp hoặc có những điều khoản bất lợi cho bạn, nếu bạn kết hôn mà không được sự cho phép của họ.

Thêm vào đó, bạn cũng cần liên hệ với đơn vị đã đưa bạn sang Nhật Bản tu nghiệp sinh. Bởi lẽ, có thể trong điều khoản bạn ký kết với đơn vị đó có những ràng buộc về việc bạn kết hôn và sinh con trong thời gian tu nghiệp sinh và chế tài nếu bạn vi phạm điều khoản đó.

Thông thường, các đơn vị đưa người sang Nhật Bản cũng có quy định đề nghị người đi tu nghiệp sinh không kết hôn và sinh con và bỏ trốn trong thời gian tu nghiệp và có thể yêu cầu cam kết bằng một khoản đặt cọc nhất định.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản

Như vậy, câu trả lời cho tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không là pháp luật không có hạn chế tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản. Thế nhưng, các bạn cần liên hệ với nghiệp đoàn và đơn vị đã đưa các bạn sang Nhật tu nghiệp sinh để trao đổi về nội dung này.

Nếu đơn vị đó không cho phép thì bạn cần cân nhắc tới việc phá vỡ điều khoản hợp đồng.

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?
Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

1.2. Thủ tục tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

Để tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản của tu nghiệp sinh, các bạn sẽ tìm hiểu 02 nội dung chính gồm có:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Hồ sơ cần chuẩn bị để tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản;
 • Quy trình đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

a) Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi kết hôn với người Nhật, tu nghiệp sinh có 02 lựa chọn:

 • Một là, đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Hai là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Ba là, đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản.

Và tương ứng với mỗi cơ quan, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt.

Thông thường, kết hôn tại Việt Nam sẽ dành cho trường hợp các bạn đã kết thúc thời gian tu nghiệp sinh và trở về nước hoặc những bạn còn thời hạn nhưng không đủ để chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Nhật.

Những trường hợp còn lại thì đa số các bạn nên kết hôn tại Nhật Bản. Bởi lẽ, do cùng cư trú tại Nhật nên không khó để hai bạn liên hệ, hỗ trợ nhau chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Tới đây, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền kết hôn, một trong những nội dung tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không.

b) Hồ sơ cần chuẩn bị để tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 của Việt Nam có quy định khá chi tiết về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản. Chi tiết, Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Như vậy, bạn đã biết quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn, một trong những nội dung cần giải đáp tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

 • Kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cũng chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định nêu trên.

Bài viết khác:  Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Lưu ý, người Việt Nam sẽ cung cấp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú trong nước hoặc quốc gia khác.

 • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì cặp đôi nam và nữ cần có giấy tờ sau:

Công dân Việt Nam

– Hộ chiếu;

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Tư cách cư trú tại Nhật;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy tờ không cản trở kết hôn của nghiệp đoàn (nếu cần);

– Giấy tờ cư trú;

– Giấy khai sinh.

Người Nhật cần có

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy tờ hộ tịch.

b) Quy trình đăng ký kết hôn

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Nhật Bản thì cặp đôi sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ

Sau khi có những giấy tờ trên thì tu nghiệp sinh và người Nhật có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, cả hai sẽ cùng có mặt để ký và nhận kết quả đăng ký kết hôn. Riêng trường hợp kết hôn tại Nhật Bản thì không trả kết quả bằng giấy mà trả kết quả qua hộ tịch điện tử.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong thủ tục kết hôn. Một trong những nội dung của tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không.

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?
Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

1.3. Ghi chú kết hôn

Đây là nội dung mà bạn tu nghiệp sinh cũng cần quan tâm thêm. Nếu kết hôn tại Nhật Bản thì bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thông báo về việc bạn đã kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản phải thực hiện thủ tục này.

Việc thông báo này được gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Dựa trên giấy tờ mà bạn cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền này sẽ cấp cho bạn bản trích lục ghi chú kết hôn. Giấy tờ này có tác dụng công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và người Nhật là hợp pháp và được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam. Còn tại Nhật Bản thì sẽ nhập thông tin của bạn và thông tin của người Nhật với tư cách là vợ hoặc chồng người Nhật.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn để giải đáp cho câu hỏi tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không.

2. Nhận xét tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã giải đáp câu hỏi tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không cho các bạn.

Đọc thì có vẻ dễ dàng nhưng khi thực hiện có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề vướng mắc khiến cặp đôi không nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì bạn cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Trường hợp không biết cách giải quyết thì bạn vui lòng liên hệ để được trợ giúp.

Tin rằng, với hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tự tin giải đáp cho bạn câu hỏi tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không và giúp bạn kết hôn với người Nhật Bản thành công.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản