Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

0
120

Giấy tờ kết hôn là một trong những nội dung rất quan trọng mà nam, nữ cần quan tâm tìm hiểu khi có ý định đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam. Vậy theo bạn, nam nữ sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Các công ty của Nhật Bản là một trong những công ty sớm có mặt tại Việt Nam khi đất nước chúng ta mở cửa chào đón đầu tư từ nước ngoài. Giờ đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự có mặt của các thương hiệu nổi tiếng của “xứ sở hoa anh đào” đều hiện diện tại Việt Nam, trong đó nổi tiếng phải kể tới Honda, Toyota…

Và tất yếu, khi các công ty của Nhật Bản đặt nhà xưởng, văn phòng tại Việt Nam sẽ kéo theo làn sóng người Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam cư trú để làm việc. Thời gian sinh sống tại Việt Nam, nhiều người Nhật gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với công dân Việt Nam. Sau thời gian tìm hiểu, họ mong muốn tiến tới hôn nhân.

Về thủ tục đăng ký, để kết hôn với người Nhật Bản, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đang cùng cư trú tại Việt Nam, nên đa số các bạn sẽ chọn kết hôn tại Việt Nam. Và lúc này, giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung mà nam nữ quan tâm tìm hiểu.

Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định của pháp luật có liên quan tới giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khá chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam. Đồng thời, kinh nghiệm cho thấy, để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nam, nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đối với công dân Nhật Bản

 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

Một số vấn đề cần lưu ý:

a. Về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Nhật

Trường hợp đã kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Đó có thể là giấy tờ của Tòa án trong trường hợp ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp vợ/chồng trước đã mất.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Nhật không những phải có nội dung người Nhật đang độc thân mà còn phải hợp pháp và hợp lệ về hình thức.

Hợp pháp tức là giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Còn hợp lệ tức là giấy tờ đó phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định. Bởi lẽ, cùng là giấy tờ độc thân nhưng có thể có nhiều mẫu khác nhau. Và tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng với mẫu quy định thì mới có thể sử dụng để kết hôn.

b. Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nam, nữ cần hết sức lưu tâm. Theo quy định của pháp luật, giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận nam, nữ không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, không phải giấy khám sức khỏe của bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Đó là phải tổ chức y tế có chuyên khoa về tâm thần và được phép khám sức khỏe kết hôn.

Về giấy tờ này, bạn vui lòng xem thêm qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Giay to ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Viet Nam
Giay to ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Viet Nam

2. Đối với công dân Việt Nam

Khá giống với người Nhật, công dân Việt Nam cũng sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Các giấy tờ đó bao gồm:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Giấy tờ cư trú;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Ảnh theo mẫu.

Và tương tự như người Nhật, người Việt cũng cần phải lưu ý 02 vấn đề. Bao gồm: Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân và giấy khám sức khỏe kết hôn.

Nếu đã từng kết hôn và ly hôn thì người Việt cần bổ sung bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm giấy chứng tử.

Làm gì khi còn có thắc mắc về giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam cần giải đáp.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam cho thấy, giấy tờ cần chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Nam, nữ có nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Giấy tờ kết hôn cũng là vấn đề mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót. Tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ là giải pháp phù hợp cho những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ.

Lúc này, bạn nên tìm hiểu về “Chi phí kết hôn với người nước ngoài” để ký kết hợp đồng.

Nếu còn có thắc mắc hoặc cần Anzlaw hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ hotline hoặc có mặt trực tiếp tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây