Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

0
1314

Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ gì?

Các công ty của Nhật Bản là một trong những công ty sớm có mặt tại Việt Nam khi đất nước chúng ta mở cửa chào đón đầu tư từ nước ngoài. Giờ đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự có mặt của các thương hiệu nổi tiếng của “xứ sở hoa anh đào” đều hiện diện tại Việt Nam, trong đó nổi tiếng phải kể tới Honda, Toyota…

Và tất yếu, khi các công ty của Nhật Bản đặt nhà xưởng, văn phòng tại Việt Nam sẽ kéo theo làn sóng người Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam cư trú để làm việc. Thời gian sinh sống tại Việt Nam, nhiều người Nhật gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với công dân Việt Nam. Sau thời gian tìm hiểu, họ mong muốn tiến tới hôn nhân.

Về thủ tục đăng ký thì để kết hôn với người Nhật Bản, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 1. Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 2. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đang cùng cư trú tại Việt Nam nên đa số các bạn sẽ chọn kết hôn tại Việt Nam. Lúc này, giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung mà nam nữ hay quan tâm tìm hiểu.

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định của pháp luật có liên quan tới giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam và hướng dẫn các bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Nhật

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khá chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, trong đó có kết hôn với người Nhật tại Việt Nam. Đồng thời, kinh nghiệm cho thấy để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nam, nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1.1. Đối với công dân Nhật Bản

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và có dán ảnh người Nhật, người Việt;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Nhật là đang độc thân;
 • Giấy tờ cư trú tại Nhật của người Nhật;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Một số vấn đề cần lưu ý:

a) Về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Nhật

Trường hợp người Nhật đã kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt hợp pháp. Đó có thể là giấy tờ của Tòa án trong trường hợp hai bên ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp vợ/chồng trước đã mất.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Nhật không những phải có nội dung người Nhật đang độc thân mà còn phải hợp pháp và hợp lệ về hình thức.

Hợp pháp tức là giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Còn hợp lệ tức là giấy tờ đó phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định. Bởi lẽ, cùng là độc thân nhưng có thể có nhiều giấy tờ khác nhau chứng minh. Tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng với biểu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền công bố thì mới có thể sử dụng để kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

b) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nam, nữ cần hết sức lưu tâm khi mà thực tiễn nhiều cặp đôi gặp vướng mắc về giấy tờ này.

Theo quy định của pháp luật, giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận nam, nữ không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, không phải giấy khám sức khỏe của bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Đó là phải tổ chức y tế có chuyên khoa về tâm thần và được phép khám sức khỏe kết hôn.

Về giấy tờ này, bạn vui lòng xem thêm qua bài viết mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam
Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

1.2. Đối với công dân Việt Nam

Tương tự người Nhật Bản thì công dân Việt Nam cũng sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ, chi tiết như sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt, người Nhật;
 • Giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng;
 • Giấy tờ cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Tương tự như người Nhật thì người Việt cũng cần phải lưu ý 02 vấn đề, bao gồm: Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân và giấy khám sức khỏe kết hôn. Nếu đã từng kết hôn và ly hôn thì người Việt cần bổ sung bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm giấy chứng tử.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật

2. Kết luận về giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản thì Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Với bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng vậy, giấy tờ cần chuẩn bị luôn cực kỳ quan trọng. Nam, nữ có nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Thực tiễn, người Việt kết hôn với người Nhật đều là lần đầu nên bao giờ cũng lúng túng khi chuẩn bị giấy tờ, thậm chí không biết bắt đầu từ đâu. Do đó, giấy tờ kết hôn cũng là vấn đề mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản