Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

0
220

Khi kết hôn với người nước ngoài thì nam, nữ cần giấy tờ gì là câu hỏi mà bất kỳ cặp đôi nam, nữ nào cũng sẽ phải quan tâm, tìm hiểu.

Khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn thì cặp đôi nam, nữ sẽ có nhiều việc phải làm. Từ việc chụp ảnh cưới, chọn ngày và chuẩn bị hôn lễ rồi tới cả việc đăng ký kết hôn.

Nếu đó là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước, thực hiện tại UBND cấp xã thì có lẽ không nhiều bạn quan tâm tới thủ tục đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục này được thực hiện tương đối đơn giản và cặp đôi không mất nhiều thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, nếu đó là thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện thì mọi việc sẽ rất khác.

Lúc này, không chỉ pháp luật của Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này mà pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng sẽ điều chỉnh. Trong đó, chuẩn bị giấy tờ của người nước ngoài dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam có lẽ là một trong những khó khăn, vướng mắc, phổ biến nhất của cặp đôi.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

1. Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có giấy tờ cần chuẩn bị được quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu thi hành. Theo nội dung của quy định này thì giấy tờ mà người nước ngoài và người Việt cần chuẩn bị không nhiều, thậm chí rất đơn giản.

Tuy nhiên, trong thực tế việc chuẩn bị giấy tờ sẽ có nhiều điểm khác biệt so với quy định nêu trên.

Thông thường, để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đăng ký kết hôn với người nước ngoài mà không bị công chức tiếp nhận bắt bẻ, yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ, làm mất thời gian đi lại của nam, nữ thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

1.1. Giấy tờ của người nước ngoài

a) Giấy tờ bắt buộc phải có

  • Hộ chiếu và visa còn hạn cho phép cư trú tại Việt Nam;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Giấy tờ có thể bị yêu cầu cung cấp thêm

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, trong trường hợp đã từng kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam và nước ngoài.
Ket hon voi nguoi nuoc ngoai can giay to gi? - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi nuoc ngoai can giay to gi? – Anh minh hoa

1.2. Giấy tờ của người Việt

  • CCCD/CMND hoặc hộ chiếu;
  • Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đã đó chấm dứt, trường hợp đã từng kết hôn;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

1.3. Một số vấn đề cần lưu ý

a) Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật có công chứng/chứng thực

Theo quy định của pháp luật thì giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc  theo nguyên tắc có đi có lại.

Khi đã được chứng nhận/hợp pháp hóa thì giấy tờ này cần được dịch sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

b) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nhiều bạn quan tâm khi không biết phải khám sức khỏe ở đâu thì được chấp nhận.

Thông thường, để không bị bắt bẻ thì các bạn có thể khám tại bệnh viện đa khoa cấp tỉnh hoặc tại các bệnh viện có chức năng khám về tâm thần. Trong kết luận của Giấy khám sức khỏe nên có khẳng định đủ sức khỏe kết hôn.

Chi tiết về giấy khám sức khỏe, mời bạn xem thêm: Giấy khám sức khỏe kết hôn.

c) Sao y có chứng thực các giấy tờ còn lại

Ngoài lưu ý về giấy khám sức khỏe và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật có công chứng thì các giấy tờ còn lại cặp đôi sẽ cần sao y có chứng thực.

Lưu ý, hiện nay việc sao y có chứng thực hộ chiếu của người Trung Quốc là không hề đơn giản khi hầu hết các văn phòng công chứng hoặc UBND sẽ từ chối tiếp nhận và giải quyết. Do đó, đây là khó khăn không nhỏ đối với những bạn kết hôn với người Trung Quốc thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

2. Đăng ký kết hôn Online

Ngoài việc trực tiếp có mặt để đăng ký kết hôn thì hiện nay cặp đôi có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online qua cổng dịch vụ công và sau đó nộp bản gốc giấy tờ qua đường bưu điện hoặc nộp bản gốc giấy tờ khi nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Ưu điểm của việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online là bạn chỉ cần nộp đúng những giấy tờ mà pháp luật quy định và không mấy khi bị bắt bẻ bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Thế nhưng, vẫn còn tình trạng cán bộ không tiếp nhận đăng ký kết hôn online mà yêu cầu nam, nữ phải có mặt để nộp trực tiếp.

Mời bạn xem thêm cách để đăng ký kết hôn online với người nước ngoài qua bài viết: Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.

3. Kết luận kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì.

Chắc chắn chuẩn bị giấy tờ là một trong những công việc quan trọng nhất mà cặp đôi phải thực hiện. Kết quả đăng ký kết hôn có được như cặp đôi mong muốn hay không sẽ phụ thuộc vào những giấy tờ mà nam, nữ đã chuẩn bị.

Thế nhưng, việc chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ đôi khi cũng không phải việc đơn giản, nhất là với những bạn không có nhiều thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất