3 cách kết hôn với người Úc

0
6334

3 cách kết hôn với người Úc gồm những cách nào?

Như các bạn đều biết, đăng ký kết hôn với người Úc là việc kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ hôn nhân này thông qua việc quy định điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn thì pháp luật của Úc cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này.

Trong khi thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập chưa thân thiện với người thực hiện thì đây vẫn là rào cản với nhiều cặp đôi có ý định kết hôn tại Việt Nam.

Vì vậy câu hỏi đặt ra là ngoài cách kết hôn với người Úc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì còn cách nào khác để kết hôn không?

Câu trả lời là ngoài đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại 02 cơ quan nữa, chi tiết như sau:

1. 3 cách kết hôn với người Úc

1.1. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Xin visa sang Úc là việc không hề đơn giản khi mà cơ quan của Úc có ấn tượng không mấy tốt đẹp về người Việt khi đất nước chúng ta có rất nhiều người lợi dụng visa du lịch để bỏ trốn ở lại Úc lao động bất hợp pháp và kết hôn giả tạo để định cư tại Úc.

Do đó, khi xin visa sang Úc kết hôn thì người Việt sẽ phải chứng minh rất nhiều vấn đề từ công việc cho tới tài chính, mối quan hệ với người Úc nhưng vẫn có thể bị trượt visa. Trong khi đó, người Úc sang Việt Nam dưới 15 ngày thậm chí còn không phải xin visa.

Vì vậy, kết hôn tại Việt Nam được xem là giải pháp phù hợp cho trường hợp cả người Việt và người Úc đang sinh sống tại Việt Nam hoặc mỗi người sinh sống tại một quốc gia.

3 cách kết hôn với người Úc
3 cách kết hôn với người Úc

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, chi tiết như sau:

 • Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính);
 2. Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực và bản chính để đối chiếu);
 3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (bản sao có chứng thực và bản chính để xuất trình);
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe kết hôn cấp;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn nếu người Việt đã từng kết hôn và ly hôn;
 6. Giấy chứng tử (trường hợp người Việt đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Ảnh theo mẫu;
 8. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Úc

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung bạn phải hết sức lưu ý. Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Khám những nội dung gì và kết luận ra sao thì được chấp nhận là vấn đề không hề đơn giản.

Bạn nên tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

 • Đối với công dân Úc
 1. Hộ chiếu do cơ quan của Úc cấp;
 2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Úc;
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Giấy tờ chứng minh người Úc hiện tại đang độc thân
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn trong trường hợp người Úc đã kết hôn và ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp người Úc đã kết hôn nhưng vợ/chông đã chết);

7. Ảnh theo mẫu quy định;

8. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt.

Lưu ý:

Giấy tờ của người Úc có nhiều loại nhưng để đăng ký kết hôn thì phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định. Vì vậy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để nhờ họ kiểm tra lại giấy tờ của người Úc.

Ngoài ra, giấy tờ của người Úc ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thực sự là thử thách đối với những ai lần đầu thực hiện. Bạn có thể phải có mặt từ 2h hoặc 3h sáng để xếp hàng mà vẫn không nộp được hồ sơ là chuyện hết sức bình thường. Chứng nhận/hợp pháp hóa bản chính hay bản dịch giấy tờ cũng là vấn đề bạn cần biết.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc | 3 cách kết hôn với người Úc
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc | 3 cách kết hôn với người Úc

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên trong tay, bước tiếp theo hai bạn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục.

Tại đây các bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả ghi trong phiếu hẹn cả hai bạn có mặt để ký và nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Tới đây việc đăng ký kết hôn của hai bạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đã hoàn tất.

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Úc

Đây là cách đăng ký kết hôn chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống tại Úc. Bởi lẽ trong trường hợp này, các bạn là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Úc. Các bạn dễ dàng xin giấy tờ tại cơ quan này để đăng ký kết hôn với người Úc.

Giấy tờ cần chuẩn bị thì hai bạn cũng chuẩn bị đúng những giấy tờ đã nêu ở trên. Tuy nhiên, nếu trong những giấy tờ nói trên có ghi nơi đăng ký kết hôn thì bạn nhớ chuyển nơi đăng ký kết hôn sang tại Úc.

Về trình tự thì hai bạn cũng có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Úc và thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ, chuyên viên cơ quan này. Mọi thủ tục hành chính của Úc tương đối đơn giản và thân thiện với người dân nên tin rằng hai bạn sẽ không gặp khó khăn như khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

1.3. Kết hôn với người Úc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Đây không phải cách mà phần lớn các bạn kết hôn với người Úc lựa chọn. Thông thường, các bạn sẽ ưu tiên lựa chọn 1 trong 2 cách nói trên. Cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp khi cả hai đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn với người Úc

Khi đăng ký kết hôn trong trường hợp này thì tùy thuộc hai bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia nào mà sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan của quốc gia đó.

2. Đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Úc theo 1 trong 3 cách ở trên, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Việc làm này nhằm để pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Úc công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Nếu kết hôn tại Úc thì người Viết sẽ phải ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Úc sẽ thực hiện thủ tục này. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì cả hai bạn đều phải thực hiện thủ tục này.

Thủ tục này ít bạn quan tâm nhưng lại cực kỳ quan trọng làm tiền đề để bảo lãnh định cư.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng tham khảo thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Đánh giá về 3 cách kết hôn với người Úc

Trên đây là 3 cách kết hôn với người Úc mà Anzlaw đã trình bày với bạn.

Chúng tôi đánh giá kết hôn với người Úc là một trong những thủ tục phức tạp mà nếu không có sự tư vấn chính xác thì rất khó để cặp đôi có thể thực hiện. Và nếu người Úc sang Việt Nam lại không thể đăng ký kết hôn và phải quay trở về thì đây là điều vô cùng tồi tệ.

Để loại bỏ những rủi ro gặp phải khi kết hôn với người Úc thì bạn cũng có thể tìm tới đơn vị uy tín và có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài