Kết hôn với người nước ngoài có khó không?

0
282

Đăng kí kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài phức tạp. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Mỗi một quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng. Do đó, nhiều khi những quy định của pháp luật Việt Nam và của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch có sự trồng chéo, thậm chí mâu thuẫn nhau. Ngoài ra, với đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn tương đối yếu kém thì việc kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người nước ngoài có khó không?

Để trả lời cho những câu hỏi trên, Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm phân tích những khó khăn và thuận lợi khi kết hôn với người nước ngoài. Từ đó, các bạn sẽ tự có câu trả lời “kết hôn với người nước ngoài có khó không?”.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung kết hôn với người nước ngoài có khó không

“Em xin chào luật sư!

Em có câu hỏi cần luật sư của Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Mai Anh, 24 tuổi và có hộ khẩu tại Thanh Hóa. Em đang làm việc tại Tp. Hà Nội.

Em quen bạn trai người Canada từ năm 2017. Khi đó, em làm lễ tân cho một khách sạn tại Hà Nội, còn anh ấy thuê phòng tại khách sạn. Hiện tại anh ấy đang làm kĩ sư cho một công ty của Mỹ tại Việt Nam.

Em cũng đã đưa anh ấy về thăm gia đình em nhiều lần. Bố mẹ em cũng rất ủng hộ bọn em yêu nhau. Bọn em dự định mùa thu 2019 này, bọn em sẽ đăng kí kết hôn. Em có nghe bạn bè nói kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất khó. Vì vây, em đang rất hoang mang.

Em mong luật sư tư vấn giúp em. Kết hôn với người nước ngoài có khó không ạ?. Bọn em cần lưu ý điều gì không ạ.

Em mong sớm nhận được thư phản hồi từ luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!”

Ket hon voi nguoi nuoc ngoai co kho khong?
Ket hon voi nguoi nuoc ngoai co kho khong?

Luật sư của Anzlaw tư vấn kết hôn với người nước ngoài có khó không

Trước hết, Anzlaw chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Câu hỏi của bạn là lời động viên vô cùng giá trị với Anzlaw.

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Rất khó để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài có khó không? Như các bạn đều biết, kết hôn với ngươi nước ngoài, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Việc kết hôn tại mỗi một cơ quan này sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng.

Ngoài ra khi kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Đồng thời mỗi một quốc gia lại có những quy định rất riêng về vấn đề kết hôn với người nước ngoài. Do đó giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện cũng sẽ có những đặc thù riêng.

Vì vậy, kết hôn với người nước ngoài khó hay dễ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào. Bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan nào.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cố gắng phân tích những khó khăn, thuận lợi khi các bạn kết hôn với người nước ngoài tại từng cơ quan đăng kí kết hôn.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Khá nhiều bạn cho rằng, kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khá khó khăn. Thực tế có phải như vậy không?

Trước đây

Quan điểm này hoàn toàn đúng nhưng đó là thời điểm trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực. Trong giai đoạn này, kết hôn với người nước ngoài thực sự là một thử thách.

Thậm chí để xin được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng khiến nhiều bạn toát mồ hôi. Sau khi đã mất rất nhiều công sức để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bạn phải vượt qua rất nhiều quy trình mới có thể nộp được hồ sơ đăng kí kết hôn tại Sở Tư pháp. Rào cản cuối cùng mà các bạn phải vượt qua trước khi được cầm trên tay tờ Giấy chứng nhận kết hôn chính là thủ tục phỏng vấn kết hôn.

Đây là thủ tục mà rất nhiều chuyên gia pháp lý bày tỏ sự không đồng ý. Bởi lẽ thủ tục này gây rất nhiều bức xúc cho những cặp đôi người Việt và người nước ngoài. Kết quả phỏng vấn không phản ánh đúng bản chất của việc kết hôn. Có những cặp đôi thực sự yêu nhau thì trượt phỏng vấn. Còn những cặp đôi kết hôn giả thì lại đỗ phỏng vấn.

Rào cản, phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực, đó là những từ mà công dân nói về thủ tục phỏng vấn kết hôn trong giai đoạn này.

Ngày ngay

Kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn hiện nay đã khác nhiều. Giấy tờ cần chuẩn bị đã ít hơn. Thủ tục cũng đã được đơn giản hóa rất nhiều.

Tuy nhiên không vì thế mà kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam dễ hơn so với kết hôn tại nước ngoài.

Giấy tờ cần chuẩn bị tuy đã ít nhưng so với các quốc gia tiến bộ thì vẫn phức tạp. Thủ tục tuy đã được đơn giản hóa những thời gian giải quyết và trả kết quả vẫn kéo dài. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, đặt ra quy định riêng để gây khó dễ cho công dân vẫn xuất hiện ở một số cơ quan đăng kí kết hôn.

Theo đánh giá của Anzlaw thì kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam chỉ dễ hơn so với kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch khi các bạn kết hôn với công dân một số nước như Mỹ, Anh, một số nước Châu Âu khác.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Thuận lợi

So với việc kết hôn với Việt Nam thì kết hôn tại nước ngoài có nhiều điểm thuận lợi hơn. Đặc biệt về giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện và thời gian trả kết quả.

Khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam, hầu hết các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều có hệ thống quản lý cư dân. Khi chuẩn bị bất kì giấy tờ gì, công dân chỉ cần lên mạng để in giấy tờ đó ra. Trình tự thực hiện thì vô cùng đơn giản, thậm chí kết hôn vắng mặt người Việt. Đặc biệt, một số quốc gia công dân còn có thể đăng kí kết hôn qua mạng mà không cần phải có mặt tại cơ quan đăng kí kết hôn. Thời gian trả kết quả kết hôn thông thường là trả luôn trong ngày.

Khó khăn

Khó khăn lớn nhất để có thể kết hôn tại cơ quan này chính là vấn đề xin visa kết hôn. Việc có được tấm visa để đặt chân lên những quốc gia này làm thủ tục kết hôn là điều không hề dễ dàng. Các bạn cần trải qua một loạt những quy trình khắt khe, trước khi có mặt tại Sứ quán của họ để nộp hồ sơ. Thậm chí khi đã hoàn tất nộp hồ sơ, không có gì chắc chắn bạn sẽ nhận được visa.

Thông thường khi kết hôn với công dân một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc thì lựa chọn kết hôn tại cơ quan này là quyết định chính xác.

Lưu ý thêm khó khăn về điều kiện kết hôn

Ngoài những khó khăn tại từng cơ quan đăng kí kết hôn mà Anzlaw đã phân tích ở trên thì còn một khó khăn nữa các bạn cần lưu ý. Đó là khó khăn về điều kiện kết hôn.

Thực ra, khó khăn này không phải là vấn đề đáng lo lắng. Khi kết hôn với người nước ngoài thì hầu hết các bạn đều đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Anzlaw chỉ nêu thêm hai trường hợp các bạn cần lưu ý

Một là, độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc. Tại Trung Quốc, độ tuổi kết hôn là nam từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi.  Do đó khi đã đủ độ tuổi kết hôn tại Việt Nam, chưa chắc các bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc.

Hai là, một số nước theo đạo Hồi cho phép công dân của họ lấy nhiều vợ. Chính vì vậy, khi kết hôn với công dân của những nước này thì một trong những điều kiện bắt buộc là công dân của nước đạo Hồi đó phải cam kết chỉ lấy một vợ tại một thời điểm.

Như vây, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người nước ngoài có khó?

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình kết hôn với người nước ngoài cần sự trợ giúp, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tự tin có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây