Kết hôn với người nước ngoài có khó không?

0
2228

Kết hôn với người nước ngoài có khó không là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu.

Phải thừa nhận rằng, kết hôn với người nước ngoài hoặc các thủ tục có yếu tố nước ngoài nói chung đều khá phức tạp. Giấy tờ cần chuẩn bị chắc chắn sẽ nhiều hơn và thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn là những cái chúng ta có thể nhìn thấy đầu tiên.

Nguyên nhân của sự phức tạp chính là ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam thì còn có thể sẽ bị sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài. Trong khi, quy định của pháp luật Việt Nam và của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch có thế có sự chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn nhau.

Ngoài ra, với đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn tương đối yếu kém thì việc kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người nước ngoài có khó không?

Kết hôn với người nước ngoài có khó không?
Kết hôn với người nước ngoài có khó không?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài có khó không

Rất khó để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài có khó không? Như các bạn đều biết khi kết hôn với ngươi nước ngoài, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Việc kết hôn tại mỗi một cơ quan này sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng.

Ngoài ra khi kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Đồng thời mỗi một quốc gia lại có những quy định rất riêng về vấn đề kết hôn với người nước ngoài. Do đó giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện cũng sẽ có những đặc thù riêng.

Vì vậy, kết hôn với người nước ngoài khó hay dễ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào và lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài có khó không tại các cơ quan:

  • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.
Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài

1.1. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Khá nhiều bạn cho rằng, kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khá khó khăn.

Thực tế có phải như vậy không?

a) Trước đây

Quan điểm này hoàn toàn đúng nhưng đó là thời điểm trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực. Trong giai đoạn này, kết hôn với người nước ngoài thực sự là một thử thách.

Thậm chí để xin được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng khiến nhiều bạn toát mồ hôi. Sau khi đã mất rất nhiều công sức để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bạn phải vượt qua rất nhiều quy trình mới có thể nộp được hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp. Rào cản cuối cùng mà các bạn phải vượt qua trước khi được cầm trên tay tờ Giấy chứng nhận kết hôn chính là thủ tục phỏng vấn kết hôn.

Đây là thủ tục mà rất nhiều chuyên gia pháp lý bày tỏ sự không đồng ý. Bởi lẽ thủ tục này gây rất nhiều bức xúc cho những cặp đôi người Việt và người nước ngoài. Kết quả phỏng vấn không phản ánh đúng bản chất của việc kết hôn. Có những cặp đôi thực sự yêu nhau thì trượt phỏng vấn. Còn những cặp đôi kết hôn giả thì lại đỗ phỏng vấn.

Rào cản, phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực, đó là những từ mà công dân nói về thủ tục phỏng vấn kết hôn trong giai đoạn này.

b) Ngày nay

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn hiện nay đã khác nhiều. Giấy tờ cần chuẩn bị đã ít hơn; trình tự thực hiện cũng đã được đơn giản hóa rất nhiều.

Tuy nhiên không vì thế mà kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam dễ hơn so với kết hôn tại nước ngoài.

Giấy tờ cần chuẩn bị tuy đã ít nhưng so với các quốc gia tiên tiến thì vẫn phức tạp. Thủ tục tuy đã được đơn giản hóa những thời gian giải quyết và trả kết quả vẫn kéo dài. Thông thường, thời gian trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  4 công việc phải làm khi kết hôn với người nước ngoài

Tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, đặt ra quy định riêng để gây khó dễ cho công dân vẫn xuất hiện ở một số địa phương.

Theo đánh giá của Anzlaw thì kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam chỉ dễ hơn so với kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch khi các bạn kết hôn với công dân một số nước như: Mỹ, Anh, một số nước Châu Âu khác.

Chi tiết về thủ tục kết hôn tại cơ quan này, bạn bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Tới đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài có khó không, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

2.2. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

a) Thuận lợi

So với việc kết hôn tại Việt Nam thì kết hôn tại nước ngoài có nhiều điểm thuận lợi hơn. Đặc biệt về giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện và thời gian trả kết quả.

Khác biệt hoàn toàn so Việt Nam, hầu hết các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cư dân.

Khi chuẩn bị bất kì giấy tờ gì, công dân chỉ cần lên mạng để in giấy tờ đó ra. Trình tự thực hiện thì vô cùng đơn giản, thậm chí kết hôn vắng mặt người Việt. Đặc biệt, một số quốc gia công dân còn có thể đăng ký kết hôn qua mạng mà không cần phải có mặt tại cơ quan đăng ký kết hôn. Thời gian trả kết quả kết hôn thông thường là trả luôn trong ngày.

b) Khó khăn

Khó khăn lớn nhất để có thể kết hôn tại cơ quan này chính là vấn đề xin visa kết hôn. Việc có được tấm visa để đặt chân lên những quốc gia này làm thủ tục kết hôn là điều không hề dễ dàng. Các bạn cần trải qua một loạt những quy trình khắt khe, trước khi có mặt tại Sứ quán của họ để nộp hồ sơ. Thậm chí khi đã hoàn tất nộp hồ sơ, không có gì chắc chắn bạn sẽ nhận được visa.

Thông thường khi kết hôn với công dân một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc thì lựa chọn kết hôn tại cơ quan này là quyết định chính xác.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc 2022

2.3. Lưu ý thêm khó khăn về điều kiện kết hôn

Ngoài những khó khăn tại từng cơ quan đăng ký kết hôn mà Anzlaw đã phân tích ở trên thì còn một khó khăn nữa các bạn cần lưu ý, đó là khó khăn về điều kiện kết hôn.

Thực ra, khó khăn này không phải là vấn đề đáng lo lắng. Khi kết hôn với người nước ngoài thì hầu hết các bạn đều đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Anzlaw chỉ nêu thêm hai trường hợp các bạn cần lưu ý

Một là, độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc. Tại Trung Quốc, độ tuổi kết hôn là nam từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi.  Do đó khi đã đủ độ tuổi kết hôn tại Việt Nam, chưa chắc các bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc.

Hai là, một số nước theo đạo Hồi cho phép công dân của họ lấy nhiều vợ. Chính vì vậy, khi kết hôn với công dân của những nước này thì một trong những điều kiện bắt buộc là công dân của nước đạo Hồi đó phải cam kết chỉ lấy một vợ tại một thời điểm.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài có khó không, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

3. Đánh giá kết hôn với người nước ngoài có khó không

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người nước ngoài có khó không.

Đúng là thủ tục kết hôn với người nước ngoài dù ở Việt Nam hoặc tại nước ngoài thì đều có nhứng khó khăn và thuận lợi. Chỉ cần nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác thì chúng tôi tin rằng bạn vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn cũng như khi bạn bảo lãnh định cư nước ngoài.

Với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất vui được giải đáp kết hôn với người nước ngoài có khó không cho các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài