Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

0
332

Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà các bạn có thể cần tìm hiểu.

So với nhiều năm về trước thì thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách rất nhiều. Giờ đây, các thủ tục hành chính đã được niêm yết công khai, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

Thế nhưng, đôi lúc và đôi chỗ vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn, trở ngại để người dân thực hiện thủ tục hành chính. Đăng ký kết hôn cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt nếu đó là kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài thì việc bị cán bộ, công chức gây khó dễ là điều khá phổ biến.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn giải quyết tình huống bị từ chối tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài hay làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

1. Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Thực tế, nếu là đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì ít khi xảy ra vấn đề bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn, trừ khi cặp đôi không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

Vấn đề bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn thường hay xảy ra khi người Việt đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Theo quy định của pháp luật thì quy trình để cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn thực hiện tại UBND cấp huyện như sau:

 • Bước 1: Công chức bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuyển hồ sơ đăng ký kết hôn tới Phòng Tư pháp – UBND huyện bộ phận để kiểm tra, xem xét, thẩm định hồ sơ. Nếu nam, nữ đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và thành phần giấy tờ hồ sơ đã đúng, đủ thì chuyên viên Phòng Tư pháp sẽ hoàn thiện Giấy chứng nhận kết hôn để trình lãnh đạo ký;
 • Bước 3: Lãnh đạo UBND cấp huyện để ký Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bước 4: Thu lệ phí đăng ký kết hôn và trả kết quả đăng ký kết hôn cho công dân.

Như vậy, tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn là bước đầu tiên trong quy trình giải quyết đăng ký kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Đây cũng là bước rất quan trọng, bởi lẽ cặp đôi có đăng ký kết hôn được hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc tiếp nhận.

Bài viết khác:  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài
Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

1.1. Tìm hiểu lý do từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn

Việ đầu tiên của câu trả lời cho câu hỏi làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài đó là các bạn phải tìm hiểu lý do từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn

Trong thực tế, lý do mà công chức tư pháp – hộ tịch bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ của cặp đôi vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, có thể liệt kê một số lý do phổ biến sau:

 • Hồ sơ bị thiếu và có sai sót trong giấy tờ

Đây là nguyên nhân chủ yếu mà công chức tư pháp sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ của cặp đôi. Rõ ràng, nếu như thành phần trong hồ sơ đăng ký kết hôn bị thiếu hoặc có sai sót thì chắc chắn các bạn sẽ không thể nộp được hồ sơ và phải hoàn thiện lại.

Lúc này, các bạn sẽ phải mất thêm thời gian để khắc phục lại sao cho thành phần hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật.

 • Yêu cầu bổ sung giấy tờ mà pháp luật không quy định

Pháp luật về hộ tịch đã quy định rất rõ là cán bộ, công chức không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định. Tuy nhiên, trong thực tế, công chức thường xuyên yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ nằm ngoài các quy định của pháp luật.

Những giấy tờ được yêu cầu thường theo cảm tính chủ quan của công chức. Họ nghĩ rằng phải có giấy tờ này phải có giấy tờ kia và yêu cầu công dân cung cấp.

Phổ biến nhất hiện nay là yêu cầu người nước ngoài cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ đang cư trú tại nước ngoài, cung cấp xác nhận tạm trú của công an Việt Nam, cung cấp giấy tờ ly hôn, giấy tờ chứng minh dân tộc của người nước ngoài.

 • Bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có khá nhiều loại giấy tờ khác nhau. Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực.

Do đó, lỗi sai nhỏ trong giấy tờ là điều khó tránh khỏi. Có những lỗi sai có thể không ảnh hưởng tới nội dung của giấy tờ nhưng vẫn sẽ bị công chức tư pháp từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Thậm chí, nhiều cán bộ, công chức còn tìm cách bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ mà không hề có cơ sở.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Tới đây, bạn đã biết tìm hiểu lý do để làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

 • Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Đây là vướng mắc khá phổ biến khi kết hôn với người Trung Quốc trong thời gian gần đây. Do hộ chiếu người Trung Quốc có đường lưỡi bò không được Việt Nam công nhận nên khi thực hiện các thủ tục hành chính tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, khi mà các thủ tục hành chính của Việt Nam thường yêu cầu phải sao y hộ chiếu Trung Quốc.

Tuy nhiên, do không công nhận hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò nên các cơ quan, văn phòng công chứng đều từ chối tiếp nhận.

Vì vậy, đây cũng là lý do mà cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn.

 • Bắt buộc nam, nữ phải có mặt khi nộp hồ sơ

Theo quy định, một trong hai bên nam, nữ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại. Tuy nhiên, trong thực tế cán bộ công chức thường yêu cầu cả hai bên nam, nữ có mặt khi đăng ký kết hôn và từ chối nếu chỉ có một bên nộp hồ sơ.

1.2. Làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Khi đã bị từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì các bạn cần phải bình tĩnh và thực hiện theo các bước sau:

 • Kiểm tra lý do từ chối tiếp nhận hồ sơ

Như đã trình bày ở trên, nếu so với quy định của pháp luật mà hồ sơ của nam, nữ chưa phù hợp thì việc bị từ chối tiếp nhận là hoàn toàn phù hợp. Thế nhưng, cũng không phải trường hợp nào việc từ chối tiếp nhận của công chức tư pháp cũng dựa trên cơ sở pháp lý.

Vì vậy, các bạn cần phải kiểm tra xem lý do từ chối tiếp nhận hồ sơ của công chức có đúng với quy định của pháp luật hiện hành hay không. Nếu lý do là đúng thì bắt buộc các bạn phải khắc phục lại hồ sơ.

Tất nhiên, để có thể kiểm tra được lý do từ chối của công chức có phù hợp với quy định của pháp luật hay không không phải việc đơn giản, đòi hỏi các bạn phải có kiến thức và hiểu biết và pháp luật.

Chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem tại đây.

 • Khiếu nại nếu thấy lý do từ chối không phù hợp với quy định của pháp luật

Trường hợp có căn cứ cho rằng lý do từ chối không phù hợp với quy định của pháp luật thì các bạn có thể khiếu nại hành vi hành chính để yêu cầu công chức tư pháp phải tiếp nhận lại hồ sơ theo đúng quy định.

Bài viết khác:  Từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Tuy nhiên, trong thực tế các bạn hay e ngại vấn đề khiếu nại nhưng đây lại là giải pháp cho câu hỏi làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

 • Liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp

Nếu không am hiểu và ngại phải đi lại nhiều lần chuẩn bị hồ sơ, đồng thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn thì các bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Đơn vị uy tín bao giờ cũng sẽ giúp bạn:

 • Xác định và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết;
 • Hỗ trợ bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn gặp nhiều thuận lợi, giải quyết các tình huống vướng mắc, phát sinh;
 • Giúp bạn giải quyết vấn đề làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài;
 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài sớm.

Tới đây, bạn đã biết làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong nghề thì chúng ta đã cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Tuy vẫn còn bất cập nhưng nền hành chính công của Việt Nam đã được cải cách rất nhiều trong thời gian qua. Ngày nay, các bạn có thể thực hiện các dịch vụ công trên nền tảng online mà không cần phải trực tiếp có mặt. Cách làm này hạn chế tối đa những vấn đề tiêu cực trong hành chính công.

Tuy nhiên, các bạn phải thực hiện am hiểu mới có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài mà không gặp trở ngại.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Rất vui được tư vấn làm gì khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài cho bạn.

Mời các bạn xem thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất