Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

0
630

Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản là thủ tục tương đối phức tạp. Vì vậy, đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định. 

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản, Anzlaw nhận được khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Từ những câu hỏi đơn giản về điều kiện kết hôn cho tới những câu hỏi phức tạp về thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh định cư. Có một điểm chung cho những câu hỏi này, đó là gần như các bạn chưa biết về kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

Như các bạn đều biết, Nhật Bản là quốc gia đứng hàng đầu trong số những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư đã kéo theo hàng ngàn người Nhật vào Việt Nam làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Honda…Thời gian sinh sống tại Việt Nam chắc chắn sẽ có những cặp đôi Việt-Nhật yêu thương và mong muốn đi tới hôn nhân.

Hướng ngược lại, do dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động thủ công. Để giải quyết tình trạng này, Nhật Bản tạo nhiều chính sách để thu hút lao động các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, người Việt là lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản cũng chiếm số lượng rất lớn. Sinh sống tại Nhật Bản dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp, tất yếu cũng sẽ có cặp đôi nam nữ mong muốn kết hôn.

Vậy phải làm gì trong những tình huống này?

Thứ nhất, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Rất ít bạn biết rằng, kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản, hai bên nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau. Thứ nhất, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai, tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Tương ứng với từng cơ quan, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đúng giấy tờ và thực hiện theo quy trình do cơ quan đó quy định.

Vậy trường hợp nào nên kết hôn tại Việt Nam, trường hợp nào nên kết hôn tại Nhật Bản?

Nếu người Nhật đang làm việc tại Việt Nam thì hai bên nam nữ nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Anzlaw đã có bài viết chi tiết về chuẩn bị giấy tờ và trình tự đăng ký kết hôn tại cơ quan này. Các bạn vui lòng tham khảo bài viết “Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam“.

Trường hợp, hai bên nam nữ đang sinh sống tại Nhật Bản thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản. Các bạn tìm hiểu thêm tại bài viết “Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản“.

Trường hợp, mỗi bên đang sinh sống tại mỗi quốc gia thì tùy theo tính chất công việc của các bạn mà lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Ket hon voi nguoi co quoc tich Nhat Ban
Ket hon voi nguoi co quoc tich Nhat Ban

Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn

Khi đã chuẩn bị giấy tờ theo đúng hướng dẫn ở trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Nếu giấy tờ đã đầy đủ và chính xác, hai bên nam nữ sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam được trả sau tối đa không quá 15 ngày làm việc, còn tại Nhật Bản thì tối qua không quá 3 ngày.

Việc chuẩn bị giấy tờ đôi khi cũng tương đối phức tạp, nhất là đối với những bạn không am hiểu về các thủ tục hành chính. Bởi lẽ, giấy tờ cần phải thực hiện khá nhiều thủ tục trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn, trong đó có thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục rất phức tạp đối với những ai thực hiện lần đầu. Nếu không am hiểu, tốt nhất các bạn nên sử dụng dịch vụ của những đơn vị uy tín để hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ.

Thứ ba, ghi chú kết hôn sau khi đã kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Bạn đã bao giờ nghe về thủ tục “ghi chú kết hôn” chưa? Nếu không phải người có kiến thức về pháp lý, đặc biệt trong lĩnh vực hộ tịch, Anzlaw dám khẳng định bạn chưa bao giờ nghe thấy.

Đây là thủ tục đơn giản nhưng không vì thế mà bạn không gặp khó khăn khi thực hiện. Thủ tục này được hiểu là công dân khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà công dân có quốc tịch về việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài. Công dân của Việt Nam sẽ khai báo với cơ quan hộ tịch của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Nhật Bản trong trường hợp kết hôn tại Nhật Bản. Công dân Nhật Bản sẽ khai báo với cơ quan của Nhật Bản về việc đã kết hôn với công dân Việt Nam tại Việt Nam.

Các bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?” để hiểu rõ hơn.

Thứ tư, bảo lãnh định cư sau khi kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Bảo lãnh định cư luôn là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của hai bên nam nữ. Định cư Nhật Bản là mong muốn của đa số người Việt kết hôn với người Nhật, thậm chí cả những trường hợp kết hôn giả. Vậy thủ tục bảo lãnh định cư được thực hiện như thế nào?

Một là, bảo lãnh định cư cho người Nhật sinh sống tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam có những ưu đãi về định cư cho người nước ngoài là vợ/chồng, con cái của công dân Việt Nam. Đó là thủ tục miễn thị thực hoặc xin cấp thẻ tạm trú. Đây đều là những thủ tục tương đối đơn giản nhưng Anzlaw cũng đã có bài viết rất chi tiết cho vấn đề này.

Đối với thủ tục miễn thị thực, các bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Xin miễn thị thực cho chồng con“.

Trường hợp muốn xin thẻ tạm trú, người Nhật có thể thực hiện theo hướng dẫn của bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Hai là, bảo lãnh định cư cho người Việt sinh sống lâu dài tại Nhật Bản

Đây là thủ tục được Anzlaw đánh giá là rất khó khăn và phức tạp. Người Nhật cần thực hiện khá nhiều công việc để có thể xin được tư cách lưu trú cho người Việt, thậm chí trong trường hợp người Nhật có tài chính không tốt thì việc bảo lãnh còn bị thất bại.

Đối với thủ tục này thì không có cách nào khác là việc các bạn tìm tới đơn vị uy tín để nhờ họ tư vấn làm sao có thể bảo lãnh đạt kết quả tốt nhất

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản là thủ tục tương đối phức tạp. Rất nhiều bạn cảm thấy chán nản, thậm chí bỏ cuộc khi thực hiện thủ tục này.

Anzlaw có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền nên Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Dịch vụ kết hôn với người Nhật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây