Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

0
1609

Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản là thủ tục tương đối phức tạp và vì vậy nên đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định. 

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản, Anzlaw nhận được khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Từ những câu hỏi đơn giản về điều kiện kết hôn cho tới những câu hỏi phức tạp về thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh định cư. Có một điểm chung cho những câu hỏi này, đó là gần như các bạn chưa biết về kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

Như các bạn đều biết, Nhật Bản là quốc gia đứng hàng đầu trong số những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư đã kéo theo hàng ngàn người Nhật vào Việt Nam làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Honda…Thời gian sinh sống tại Việt Nam chắc chắn sẽ có những cặp đôi Việt-Nhật yêu thương và mong muốn đi tới hôn nhân.

Hướng ngược lại, do dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động thủ công. Để giải quyết tình trạng này, Nhật Bản tạo nhiều chính sách để thu hút lao động các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, người Việt là lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản cũng chiếm số lượng rất lớn. Sinh sống tại Nhật Bản dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp, tất yếu cũng sẽ có cặp đôi nam nữ mong muốn kết hôn.

Vậy phải làm gì trong trường hợp muốn kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ vấn đề có liên quan tới kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

1. Tư vấn kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, để thực hiện kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản thì các bạn cần làm những công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản;
 • Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản;
 • Thực hiện quy trình kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản;
 • Ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản là một trong những công việc đầu tiên mà cặp đôi người Việt và người Nhật Bản phải làm khi có ý định đăng ký kết hôn.

Rất ít bạn biết rằng, kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản, hai bên nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Thứ nhất, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Thứ hai, tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.
Bài viết khác:  Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Tương ứng với từng cơ quan, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đúng giấy tờ và thực hiện theo quy trình kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản do cơ quan đó quy định.

Vậy trường hợp nào nên kết hôn tại Việt Nam, trường hợp nào nên kết hôn tại Nhật Bản?

Nếu người Nhật đang làm việc tại Việt Nam thì hai bên nam nữ nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Anzlaw đã có bài viết chi tiết về chuẩn bị giấy tờ và trình tự đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Các bạn vui lòng tham khảo bài viết: Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Trường hợp, hai bên nam nữ đang sinh sống tại Nhật Bản thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản. Ngoài ra, trong trường hợp người Việt đang sinh sống tại Việt Nam còn người Nhật đang sinh sống tại Nhật Bản cũng có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Các bạn tìm hiểu thêm tại bài viết: Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Trường hợp, mỗi bên đang sinh sống tại mỗi quốc gia thì tùy theo tính chất công việc của các bạn mà lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản
Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

1.2. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật thì khi đã chuẩn bị giấy tờ theo đúng hướng dẫn ở trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Nếu giấy tờ đã đầy đủ và chính xác, hai bên nam nữ sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam được trả sau tối đa không quá 15 ngày làm việc, còn tại Nhật Bản thì tối qua không quá 3 ngày.

Việc chuẩn bị giấy tờ đôi khi cũng tương đối phức tạp, nhất là đối với những bạn không am hiểu về các thủ tục hành chính. Bởi lẽ, giấy tờ cần phải thực hiện khá nhiều thủ tục trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn, trong đó có thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục rất phức tạp đối với những ai thực hiện lần đầu. Nếu không am hiểu, tốt nhất các bạn nên sử dụng dịch vụ của những đơn vị uy tín để hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ.

a) Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản tại Việt Nam

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản được thực hiện theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3 Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Kinh nghiệm cho thấy, chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật Bản;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cặp đôi là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây).
Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Lưu ý, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn. Ngoài ra, giấy tờ này phải được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

b) Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản tại Nhật Bản

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản tại Nhật Bản sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu của người Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam là độc thân, do UBND cấp xã nơi người Việt cư trú cấp, dùng để kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Giấy khai sinh của người Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân của người Nhật Bản.

1.3. Thực hiện quy trình kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Dù kết hôn tại Nhật Bản tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện quy trình kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Theo đó, cặp đôi sẽ cùng có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Nhật Bản, xuất trình giấy tờ tùy thân và các giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên.

Chuyên viên tại cơ quan này sẽ kiểm tra hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị. Nếu đúng và đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để người đăng ký kết hôn khắc phục.

 • Bước 2: Nhận kết quả kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Tới lịch trả kết quả thì cả hai cùng có mặt để nhận kết quả kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thực hiện quy trình kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

1.3. Ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản và bảo lãnh định cư

Ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản và bảo lãnh định cư là nội dung quan trọng mà các bạn cần tìm hiểu khi kết hôn với người Nhật Bản.

Bạn đã bao giờ nghe về thủ tục “Ghi chú kết hôn” chưa?

Nếu không phải người có kiến thức về pháp lý, đặc biệt trong lĩnh vực hộ tịch, Anzlaw dám khẳng định bạn chưa bao giờ nghe thấy.

Đây là thủ tục đơn giản nhưng không vì thế mà bạn không gặp khó khăn khi thực hiện. Thủ tục này được hiểu là công dân khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà công dân có quốc tịch về việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài. Công dân của Việt Nam sẽ khai báo với cơ quan hộ tịch của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Nhật Bản trong trường hợp kết hôn tại Nhật Bản. Công dân Nhật Bản sẽ khai báo với cơ quan của Nhật Bản về việc đã kết hôn với công dân Việt Nam tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu?
Ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản
Ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Bảo lãnh định cư luôn là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của hai bên nam nữ. Định cư Nhật Bản là mong muốn của đa số người Việt kết hôn với người Nhật, thậm chí cả những trường hợp kết hôn giả. Vậy thủ tục bảo lãnh định cư được thực hiện như thế nào?

 • Một là, bảo lãnh định cư cho người Nhật sinh sống tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam có những ưu đãi về định cư cho người nước ngoài là vợ/chồng, con cái của công dân Việt Nam. Đó là thủ tục miễn thị thực hoặc xin cấp thẻ tạm trú. Đây đều là những thủ tục tương đối đơn giản.

 • Hai là, bảo lãnh định cư cho người Việt sinh sống lâu dài tại Nhật Bản

Đây là thủ tục được Anzlaw đánh giá là rất khó khăn và phức tạp. Người Nhật cần thực hiện khá nhiều công việc để có thể xin được tư cách lưu trú cho người Việt, thậm chí trong trường hợp người Nhật có tài chính không tốt thì việc bảo lãnh còn bị thất bại.

Đối với thủ tục này thì không có cách nào khác là việc các bạn tìm tới đơn vị uy tín để nhờ họ tư vấn làm sao có thể bảo lãnh đạt kết quả tốt nhất.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

2. Kết luận về kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Như vậy, bằng sự hiểu biết của mình thì Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản.

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản tại Việt Nam thì phần lớn các bạn có nhận xét thủ tục này tương đối phức tạp. Riêng việc chuẩn bị giấy tờ thôi đôi khi cũng khiến cặp đôi gặp nhiều vướng mắc cần trợ giúp. Đó là còn chưa nói tới việc xin tư cách lưu trú tại Nhật Ban cũng như xin visa sang Nhật Bản định cư khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Lời khuyên được mọi người đưa ra là nếu không am hiểu thì tốt nhất nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Nhật để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản cũng như định cư tại Nhật.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Dịch vụ kết hôn với người Nhật