Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

0
1628

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không là câu hỏi mà nhiều bạn tìm hiểu, khi đang là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

Như các bạn đều biết, người Việt tại Nhật chiếm tỷ lệ lớn trong số người nước ngoài tại Nhật. Mỗi bạn sang Nhật với mục đích khác nhau, có bạn sang để du học; có bạn sang để lao động; có bạn sang làm tu nghiệp sinh. Thậm chí có bạn sang Nhật để rồi sau đó trốn ở lại Nhật làm lao động bất hợp pháp.

Trong số người Việt tại Nhật thì số lượng tu nghiệp sinh là đông đảo nhất. Vậy một câu hỏi đặt ra là nếu yêu thương người Nhật thì tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không.

Để các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một tu nghiệp sinh và giải đáp như sau:

1. Đề nghị tư vấn tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?


Chào anh/chị!

Em có vấn đề đang thắc mắc cần Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Hiện tại em đang là tu nghiệp sinh tại Nhật. Em đã kết thúc năm thứ nhất theo hợp đồng 3 năm tu nghiệp sinh. Trong thời gian 1 năm đó, em có quen và yêu bạn trai người Nhật. Em quen anh ấy khi em làm thêm cho một cửa hàng của anh ấy. Tính tới thời điểm hiện tại, tụi em đã yêu nhau được hơn 6 tháng.

Thời gian gần đây, em phát hiện em có bầu với anh ấy. Vì vậy anh ấy muốn tụi em đăng ký kết hôn rồi sau đó anh ấy bảo lãnh em ở lại theo diện vợ người Nhật.

Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, em tìm thấy rất ít thông tin về tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật nên em đang thắc mắc không biết tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Em xin cảm ơn!

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?
Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

2. Tư vấn tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không

Anzlaw xin chào và cảm ơn bạn rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không mà bạn đang thắc mắc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi nêu trên, chúng ta phải tìm được các quy định của pháp luật, quy định khác về tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không.

Thông thường, quy định về tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không được tìm hiểu tại quy định của pháp luật và quy định trong hợp đồng tu nghiệp sinh.

2.1. Quy định của pháp luật về tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật

Quy định của pháp luật về tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật được quy định tại Điều 126, Điều 8, điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

…”


Theo tìm hiểu và kinh nghiệm thực tiễn thì theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản hiện hành không có quy định nào cấm tu nghiệp sinh người Việt kết hôn với người Nhật. Do đó, chỉ cần bạn và người Nhật đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không nằm trong trường hợp cấm kết hôn, đồng thời kết hôn là ý chí của hai bạn thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn. Việc kết hôn của hai bạn sẽ được pháp luật Việt Nam và Nhật Bản công nhận và bảo vệ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2022

2.2. Quy định trong hợp đồng tu nghiệp sinh

Ngoài tìm hiểu quy định của pháp luật thì các bạn cần tìm hiểu thêm quy định trong hợp đồng tu nghiệp sinh để giải đáp tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không.

Bởi lẽ, tuy pháp luật Việt Nam và Nhật Bản không cấm tu nghiệp sinh kết hôn nhưng hiện tại bạn đang là tu nghiệp sinh và là đối tượng quản lý của nghiệp đoàn – đơn vị bảo lãnh và xin gia hạn visa cho bạn hàng năm tại Nhật.

Chính vì lý do này nên việc đăng ký kết hôn của các bạn cần được sự cho phép của nghiệp đoàn.

Vậy làm thế nào để biết nghiệp đoàn có cho phép bạn kết hôn hay không?.

Câu trả lời cho câu hỏi trên khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm lại và mở hợp đồng mà bạn đã ký với nghiệp đoàn và tìm đọc nội dung quyền và nghĩa vụ của các bên. Trường hợp trong hợp đồng không có quy định cấm bạn kết hôn với người Nhật trong thời gian là tu nghiệp sinh thì được hiểu bạn hoàn toàn có quyền kết hôn.

Trường hợp, trong hợp đồng có quy định kết hôn với người Nhật trong thời gian là tu nghiệp sinh là việc bạn không được phép thực hiện thì bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn một trong hai hướng sau.

Lựa chọn của tu nghiệp sinh khi trong hợp đồng cấm kết hôn

  • Một là bạn không đăng ký kết hôn với người Nhật mà tiếp tục thực hiện hợp đồng với nghiệp đoàn.
Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020

Với phương án này thì bạn sẽ tiếp tục sinh sống tại Nhật Bản với tư cách là tu nghiệp sinh theo đúng hợp đồng đã ký kết. Sau khi kết thúc hợp đồng, bạn trở về Việt Nam rồi mới thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì người Nhật bảo lãnh bạn sang định cư tại Nhật.

  • Hai là bạn đăng ký kết hôn với người Nhật và chấp nhận vi phạm hợp đồng với nghiệp đoàn.

Lúc này, tùy theo quy định trong hợp đồng mà bạn có thể bị phạt một số tiền nhất định. Đồng thời có thể bị nghiệp đoàn từ chối tiếp tục xin gia hạn visa cho bạn ở Nhật. Bù lại sau khi kết hôn, người Nhật sẽ bảo lãnh bạn ở lại Nhật với tư cách vợ người Nhật.

Tóm lại, dựa trên những phân tích ở trên, tu nghiệp sinh hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên việc kết hôn được thực hiện như thế nào lại phụ thuộc vào hợp đồng của các bạn với nghiệp đoàn.

Trường hợp may mắn, các bạn hoàn toàn có thể kết hôn mà không trở ngại gì. Trường hợp không may mắn thì việc kết hôn với người Nhật có thể gây ra cho bạn những rắc rối nhất định.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu và tìm được câu trả lời cho câu hỏi tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không.

3. Kết luận tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình và quy định của pháp luật thì chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi mà bạn đang gặp vướng mắc. Đó là, tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Mỗi bạn sẽ có những hoàn cảnh khác nhau và hợp đồng ký kết với nghiệp đoàn có những nội dung khác nhau, vì vậy muốn biết tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không thì các bạn phải tìm hiểu toàn bộ nội dung trong hợp đồng đã ký với đơn vị bảo lãnh cho bạn thực tập sinh tại Nhật Bản.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản