Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

0
1539

Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không là câu hỏi mà nhiều bạn tìm hiểu.

Như các bạn đều biết, người Việt tại Nhật chiếm tỷ lệ lớn trong số người nước ngoài tại Nhật. Mỗi bạn sang Nhật với mục đích khác nhau, có bạn sang để du học; có bạn sang để lao động; có bạn sang làm tu nghiệp sinh. Thậm chí có bạn sang Nhật để rồi sau đó trốn ở lại Nhật làm lao động bất hợp pháp.

Trong số người Việt tại Nhật thì số lượng tu nghiệp sinh là đông đảo nhất. Vậy một câu hỏi đặt ra là nếu yêu thương người Nhật thì tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn tu nghiệp sinh tại Nhật và trả lời câu hỏi tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

1. Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?


Chào anh/chị!

Em có vấn đề đang thắc mắc cần Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Hiện tại em đang là tu nghiệp sinh tại Nhật. Em đã kết thúc năm thứ nhất theo hợp đồng 3 năm tu nghiệp sinh. Trong thời gian 1 năm đó, em có quen và yêu bạn trai người Nhật. Em quen anh ấy khi em làm thêm cho một cửa hàng của anh ấy. Tính tới thời điểm hiện tại, tụi em đã yêu nhau được hơn 6 tháng.

Thời gian gần đây, em phát hiện em có bầu với anh ấy. Vì vậy anh ấy muốn tụi em đăng ký kết hôn rồi sau đó anh ấy bảo lãnh em ở lại theo diện vợ người Nhật.

Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, em tìm thấy rất ít thông tin về tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật nên em đang thắc mắc không biết em có được kết hôn với người Nhật không?.

Em xin cảm ơn!

Bài viết khác:  Bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật được không?
Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?
Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

2. Phần Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào và cảm ơn bạn rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang thắc mắc.

Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật

Theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản hiện hành không có quy định nào cấm tu nghiệp sinh người Việt kết hôn với người Nhật.

Do đó, chỉ cần bạn và người Nhật đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không nằm trong trường hợp cấm kết hôn, đồng thời kết hôn là ý chí của hai bạn thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn. Việc kết hôn của hai bạn sẽ được pháp luật Việt Nam và Nhật Bản công nhận và bảo vệ.

2.2. Quy định trong hợp đồng tu nghiệp sinh

Tuy pháp luật Việt Nam và Nhật Bản không cấm tu nghiệp sinh kết hôn nhưng hiện tại bạn đang là tu nghiệp sinh và là đối tượng quản lý của nghiệp đoàn – đơn vị bảo lãnh và xin gia hạn visa cho bạn hàng năm tại Nhật.

Chính vì lý do này nên việc đăng ký kết hôn của các bạn cần được sự cho phép của nghiệp đoàn.

Vậy làm thế nào để biết nghiệp đoàn có cho phép bạn kết hôn hay không?.

Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm lại và mở hợp đồng mà bạn đã ký với nghiệp đoàn và tìm đọc nội dung quyền và nghĩa vụ của các bên.

Trường hợp trong hợp đồng không có quy định cấm bạn kết hôn với người Nhật trong thời gian là tu nghiệp sinh thì được hiểu bạn hoàn toàn có quyền kết hôn.

Trường hợp, trong hợp đồng có quy định kết hôn với người Nhật trong thời gian là tu nghiệp sinh là việc bạn không được phép thực hiện thì bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn một trong hai hướng sau.

a. Lựa chọn của tu nghiệp sinh khi trong hợp đồng cấm kết hôn

  • Một là bạn không đăng ký kết hôn với người Nhật mà tiếp tục thực hiện hợp đồng với nghiệp đoàn.

Với phương án này thì bạn sẽ tiếp tục sinh sống tại Nhật Bản với tư cách là tu nghiệp sinh theo đúng hợp đồng đã ký kết. Sau khi kết thúc hợp đồng, bạn trở về Việt Nam rồi mới thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì người Nhật bảo lãnh bạn sang định cư tại Nhật.

  • Hai là bạn đăng ký kết hôn với người Nhật và chấp nhận vi phạm hợp đồng với nghiệp đoàn.

Lúc này, tùy theo quy định trong hợp đồng mà bạn có thể bị phạt một số tiền nhất định. Đồng thời có thể bị nghiệp đoàn từ chối tiếp tục xin gia hạn visa cho bạn ở Nhật. Bù lại sau khi kết hôn, người Nhật sẽ bảo lãnh bạn ở lại Nhật với tư cách vợ người Nhật.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Tóm lại, dựa trên những phân tích ở trên, tu nghiệp sinh hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên việc kết hôn được thực hiện như thế nào lại phụ thuộc vào hợp đồng của các bạn với nghiệp đoàn.

Trường hợp may mắn, các bạn hoàn toàn có thể kết hôn mà không trở ngại gì. Trường hợp không may mắn thì việc kết hôn với người Nhật có thể gây ra cho bạn những rắc rối nhất định.

3. Kết luận tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi mà bạn đang gặp vướng mắc. Đó là, tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Mỗi bạn sẽ có những hoàn cảnh khác nhau và hợp đồng ký kết với nghiệp đoàn có những nội dung khác nhau, vì vậy để quyết định có kết hôn với người Nhật hay không sẽ cần được những chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài