Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con?

0
1953

Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con là câu hỏi mà phần lớn cặp đôi người Việt – người Hàn đang sinh sống tại Việt Nam muốn biết câu trả lời.

 Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc thì điểm chung của phần lớn cặp đôi người Việt – người Hàn là sẽ sang Hàn Quốc định cư. Lúc này, người Hàn sẽ chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính, công việc, nhà cửa và sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt để người Việt xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Và tất nhiên, khi đang sinh sống tại Hàn Quốc mà cặp đôi sinh con thì làm quốc tịch Hàn Quốc cho con sẽ khá đơn giản và không có gì phải trình bày.

Thế nhưng, cũng có những cặp đôi sau khi đăng ký kết hôn lại lựa chọn sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Lúc này, con chung của họ muốn đăng ký quốc tịch Hàn Quốc thì cần phải làm gì?

1. Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

Để làm quốc tịch Hàn Quốc cho con tại Việt Nam thì chúng ta cần tìm hiểu xem những đối tượng nào sẽ được cấp quốc tịch Hàn Quốc khi sinh tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là người Hàn Quốc.

1.1. Đối tượng được đăng ký quốc tịch Hàn Quốc

Là con chung giữa người Việt-người Hàn và mang thai sau khi đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn

Trước đây, pháp luật Hàn Quốc cho phép con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân được mang quốc tịch Hàn Quốc nếu người mẹ chứng minh được tại thời điểm mang thai đang độc thân.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 tới nay, quy định này đã được bãi bỏ. Theo đó, con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân cần đăng ký khai sinh quốc tịch Việt Nam. Sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, cha và mẹ sẽ thực hiện thủ tục đổi quốc tịch cho bé.

Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con? | Ảnh minh họa
Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con? | Ảnh minh họa

1.2. Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

Để có thể làm quốc tịch Hàn Quốc cho con thì cha và mẹ sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại Sứ quán Hàn Quốc để đăng ký khai sinh cho con.

Các giấy tờ này sẽ bao gồm: Giấy tờ nhân thân, giấy tờ cư trú, giấy tờ hôn nhân, giấy tờ chứng sinh.

Lưu ý, giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng ở nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cha và mẹ sẽ có mặt tại Sứ quán Hàn Quốc để đăng ký khai sinh cho bé. Khi đã hoàn tất thủ tục này thì cha và mẹ sẽ làm hộ chiếu cho bé và xin visa tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam để bé có thể sinh sống hợp pháp.

Tới đây, việc làm quốc tịch Hàn Quốc cho con đã hoàn tất.

Bài viết khác:  Khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

2. Kết luận làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

Như vậy, bạn có thể thấy làm quốc tịch Hàn Quốc cho con không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng nếu không am hiểu thì có thể bạn vẫn gặp phải những vướng mắc nhất định.

Đặc biệt, nếu các bạn muốn bé mang song tịch, tức cả quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc thì việc tìm hiểu kỹ việc khai sinh là cực kỳ quan trọng. Tránh trường hợp lại chỉ có thể mang quốc tịch Việt Nam mà lại không mang được quốc tịch Hàn Quốc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm quốc tịch Hàn Quốc cho con.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc