Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

0
798

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu là nội dung được hai bên nam, nữ quan tâm tìm hiểu khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng với người nước ngoài. Vậy theo bạn, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là bao nhiêu ngày? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Thông thường, khi nói đến thời hạn giải quyết thủ tục hành chính thì pháp luật chỉ quy định thời hạn tối đa giải quyết. Ví dụ, thời hạn cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của công dân. Do đó, có địa phương cấp luôn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong ngày. Tuy nhiên, có địa phương cấp sang ngày hôm sau. Thậm chí có địa phương cấp sau đúng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị.

Ngoài ra, thời gian để bạn nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn phụ thuộc vào tính chính xác của hồ sơ. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, đầy đủ và chính xác thì đương nhiên bạn sẽ rút ngắn được thời gian. Ngược lại nếu bạn chuẩn bị hồ sơ chậm, hồ sơ không đầy đủ và chính xác thì đương nhiên thời gian để các bạn hoàn thiện một thủ tục hành chính phải lâu hơn.

Vậy vấn đề là, thông thường đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu? Đây cũng là câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Câu hỏi có nội dung đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

“Chào Anzlaw!

Em tên Nguyễn Văn Hải. Em 32 tuổi, có hộ khẩu tại Quảng Ninh và đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Em có quen và yêu bạn gái người nước ngoài khi cả hai cùng làm cho một công ty của Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do xa xôi và không có nhiều thời gian nên bọn em muốn biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu để bọn em chủ động sắp xếp công việc.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw”.

Dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai mat bao lau?
Dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai mat bao lau?

Anzlaw tư vấn về đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Những câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ các bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa. Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Do trong câu hỏi bạn không nói rõ bạn sẽ đăng ký kết hôn tại đâu. Vì vậy, Anzlaw chia câu hỏi của bạn làm 2 trường hợp. Một là bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài.

1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Trong trường hợp này, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

Sau khi các bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ kết hôn theo quy đinh, các bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ kết hôn. Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Nếu giấy tờ kết hôn của các bạn không có sai sót thì các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Pháp luật quy định thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để ký tên và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định thời hạn đối đa mà cơ quan đăng ký kết hôn phải trả kết quả. Thực tế thì mỗi một địa phương sẽ có những đặc thù riêng. Do đó, có địa phương trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc ghi trong phiếu hẹn. Nhưng cũng có địa phương trả kết quả trước thời hạn một vài ngày. Cá biệt có địa phương trả kết quả luôn trong ngày.

Điều này thậm chí còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có trường hợp mà khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kết hôn thấy cần phải xác minh mục đích kết hôn thì thời gian trả kết quả có thể lâu hơn những trường hợp thông thường khác, nhưng không vượt quá thời hạn cho phép.

2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Trong trường hợp này, thời gian kết hôn được thực hiện theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Tại Trung Quốc, trả kết quả đăng ký kết hôn luôn trong ngày nhận hồ sơ. Tại Hàn Quốc thì thông thường sau 02 tuần.

3. Lưu ý về chuẩn bị hồ sơ kết hôn

Ngoài các quy định nên trên của pháp luật về thời hạn giải quyết ly hôn thì các bạn cần lưu ý về việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn. Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian đăng ký kết hôn của bạn. Các bạn cần chuẩn bị giấy tờ cẩn thận và chính xác. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức. Đặc biệt trong trường hợp bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp cho các bạn về đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài gặp vướng mắc, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua hotline 0988.619.259. Anzlaw sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Anzlaw tin rằng, với bề dầy hàng chục năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp, hỗ trợ những vấn đề pháp lý mà bạn quan tâm.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây