Kết hôn giả để đi Anh định cư

0
1599

Kết hôn giả để đi Anh định cư có dễ dàng như mọi người nghĩ không?

Việt Nam là quốc gia còn đang phát triển, thu nhập trung bình của người dân khá thấp nên dễ hiểu có nhiều người Việt tìm mọi cách để ra nước ngoài định cư, đặc biệt là định cư ở Anh Quốc.

Nếu có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, người Việt có thể tìm kiềm hợp đồng lao động với các công ty ở Anh rồi thông qua công ty đó để xin visa lao động hợp pháp tại Anh Quốc. Sau một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ tìm cách xin quy chế thường trú rồi tiến rồi xin nhập quốc tịch Anh theo quy định của quốc gia sở tại.

Với các bạn trẻ hơn thì lại lựa chọn con đường du học tại Anh. Khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ cố gắng tìm kiếm việc làm và ở lại Anh Quốc để lao động. Sau một thời gian dài tạm trú tại nước Anh, họ sẽ được xem xét để cấp thẻ thường trú nhân.

Cá biệt, không ít bạn lại lựa chọn kết hôn giả với người Anh. Sau đó, người Anh sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt sinh sống tại Anh với tư cách là vợ hoặc chồng của người Anh.

Vậy thực sự kết hôn giả đi Anh định cư có dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ hay không?

1. Kết hôn giả để đi Anh định cư

Thực tế, dù là kết hôn giả hay kết hôn thật với người Anh thì thủ tục đăng ký không có sự khác biệt. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khó có thể biết được việc đăng ký kết hôn là giả hay là thật. Bởi lẽ, hai bên nam nữ cùng thể hiện ý chí muốn đăng ký kết hôn thông qua việc có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và có tờ khai đề nghị đăng ký kết hôn. Mục đích kết hôn giả được che đậy nên việc phát hiện là cực kỳ khó khăn.

Ngày nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh đã trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài việc bãi bỏ thủ tục phỏng vấn thì giấy tờ cần chuẩn bị cũng đơn giản hơn khá nhiều. Nếu nghi ngờ mục đích kết hôn là giả tạo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục xác minh. Thủ tục này được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng chứ không phức tạp như thủ tục phỏng vấn khi cần sự phối hợp của rất nhiều cơ quan chuyên môn.

Khi đã đăng ký kết hôn xong tại Việt Nam, người Anh sẽ làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt. Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn và phức tạp nhất. Thông thường, sau khi có được giấy tờ bảo lãnh của người nước nogài, công dân Việt Nam sẽ nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ tại Sứ quán Anh Quốc ở Việt Nam.

Thời hạn xét duyệt visa thường kéo dài khá lâu, từ vài tháng cho tới hàng năm, thậm chí có trường hợp kéo dài vài năm mà vẫn chưa được duyệt. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Sứ quán sẽ tiến hành phỏng vấn người xin visa. Nếu mối quan hệ giữa người Việt và người Anh không rõ ràng, đồng thời khả năng tài chính của người Anh không tốt thì tỷ lệ đỗ phỏng vấn thường không cao.

Kết hôn giả để đi Anh định cư
Kết hôn giả để đi Anh định cư

1.1. Kết hôn giả đi Anh định cư là khá khó khăn

Tại sao việc kết hôn giả đi Anh định cư lại khó khăn đến vậy? Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

a. Pháp luật Anh Quốc ngày càng có xu hướng siết chặt nhập cư đối với người nước ngoài, đặc biệt là công dân Việt Nam

Mỗi một quốc gia lại có chính sách quản lý nhập cư khác nhau. Với những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu thì ngày càng có xu hướng siết chặt việc nhập cư đối với người nước ngoài.

Do đó, để có visa định cư ở Anh Quốc là vô cùng khó khăn. Nếu đó là công dân Việt Nam thì lại càng khó khăn hơn nữa. Bởi lẽ, người Việt ở Anh thường xuyên bị phát hiện kết hôn giả.

b. Đa số người Anh kết hôn giả với người Việt là người có thu nhập không tốt

Người Việt nếu có nhu cầu kết hôn giả sẽ phải chi trả cho môi giới một số tiền khá lớn để họ tìm kiếm đối tác. Đối tác sẽ nhận được khoản thù lao tương đối để kết hôn giả với người Việt. Thế nhưng, đa số người Anh chấp nhận kết hôn giả với người Việt lại là người không có công việc hoặc có công việc nhưng không ổn định, mức thu nhập thấp.

Lẽ tất yếu, khi những người này làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt thì cơ quan của Anh Quốc đánh giá không cao. Bởi lẽ, với mức lương thấp thì việc bảo đảm cuộc sống cho chính họ còn khó nên không thể bảo lãnh cho người Việt được.

c. Không thể chứng minh được mối quan hệ

Đây là vấn đề mà bất kỳ cặp đôi kết hôn giả nào đều sẽ gặp phải. Khi xin visa định cư Anh Quốc, chắc chắn cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc sẽ yêu cầu cả người Việt và người Anh phải chứng minh mối quan hệ. Với những cặp đôi yêu nhau thật sự thì việc cung cấp giấy tờ không quá khó khăn. Nhưng với cặp đôi kết hôn giả thì việc hoàn thiện được giấy tờ này thực sự là thử thách.

Việc chứng minh mối quan hệ có thể chỉ cần thông qua giấy tờ chứng minh nhưng cũng có thể phải phỏng vấn. Thủ tục phỏng vấn xin visa của Sứ quán Anh Quốc cũng nhằm loại bỏ những trường hợp kết hôn giả. Do đó, câu hỏi phỏng vấn xin visa thường tập trung vào việc xác minh mối quan hệ của cặp đôi. Do không tìm hiểu nhau nên hai bên nam, nữ không trao đổi thông tin, không đi chơi chung, thậm chí mỗi người ở một nước chưa bao giờ gặp nhau… nên khó có thể cung cấp được giấy tờ để chứng minh quan hệ yêu đương.

2. Pháp luật Việt Nam quy định về kết hôn giả tạo

Kết hôn giả tạo là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam. Nếu bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ hủy việc kết hôn trái pháp luật, đồng thời xử lý người có hành vi kết hôn giả tạo. Chi tiết như sau:


“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.”


3. Kết luận kết hôn giả để đi Anh định cư

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư. Ngày nay, kết hôn giả đi Anh trở lên rất khó khăn. Do đó, nếu có ý định này các bạn phải cân nhắc thật kỹ. Bởi lẽ, việc kết hôn giả không những là hành vi bị pháp luật Việt Nam cấm mà việc xin visa đoàn tụ để đi Anh định cư cũng vô cùng khó khăn.

Lời khuyên chân thành là các bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu nhau, từ ít nhất 06 tháng cho tới 1 năm. Thời gian tìm hiểu nhau các bạn cố gắng tạo ra nhiều chứng cứ để chứng minh cho quan hệ yêu đương. Đồng thời, người Việt nên cố gắng học và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh để bổ sung vào hồ sơ xin visa định cư.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Chi phí kết hôn với người nước ngoài