Lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì?

0
408

Lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì là nội dung câu hỏi mà chắc chắn các bạn sẽ phải đặt ra và tìm hiểu để việc lấy chồng nước ngoài đạt kết quả như mong muốn.

Lấy chồng nước ngoài rồi sau đó thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể sinh sống tại nước ngoài là mong muốn của khá nhiều người Việt. Tưởng rằng đây là điều đơn giản nhưng để có thể có được visa nhập cảnh vào nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia phát triển là điều không hề đơn giản, khi mà quy trình cấp visa thường rất khắt khe.

Đó là vấn đề visa và định cư, còn trước đó chắc chắn các bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Và đa số các bạn đều biết, các bạn có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định về giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì.

1. Giải đáp lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền giải quyết lấy chồng nước ngoài;
 • Quy định của pháp luật về lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì?;
 • Thực tiễn lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì?.
Lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì? | ảnh minh họa
Lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì? | ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền giải quyết lấy chồng nước ngoài

Theo quy định của pháp luật và thực tiễn thì khi lấy chồng nước ngoài, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Tùy từng hoàn cảnh mà các bạn sẽ lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Có một số quốc gia quy định về thủ tục đăng ký kết hôn khá đơn giản như Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản nhưng cũng có những quốc gia quy định việc đăng ký kết hôn khá phức tạp. Thậm chí, nhiều quốc gia cho phép người nước ngoài đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt Nam.

Do đó, khi lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì các bạn phải xác định trên các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc về nơi cư trú

Nếu cả hai đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Ví dụ: Nếu cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại cơ quan hành chính tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam.

 • Nếu không cùng cư trú thì dựa vào mức độ khó dễ của thủ tục kết hôn

Nếu không cùng cư trú tại một quốc gia thì các bạn cần dựa trên mức độ khó dễ của thủ tục kết hôn để lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi lấy chồng nước ngoài

Ví dụ: Xin visa sang Mỹ, Anh để kết hôn là rất khó khăn thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cho phép kết hôn vắng mặt người Việt thì nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì các bạn vui lòng liên hệ với cơ quan đó để được giải đáp về giấy tờ cần chuẩn bị hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng nước ngoài thực hiện đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2. Quy định của pháp luật về lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì

Quy định của pháp luật về lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.3. Thực tiễn lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì

Thực tiễn áp dụng pháp luật có đôi chút khác biệt so với quy định của pháp luật về lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì.

Bài viết khác:  Lấy chồng nước ngoài làm như thế nào?

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy để có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Việt và người nước ngoài sẽ cần có các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Việt

 • Căn cước công dân/hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu hoặc xác nhận tạm trú trong trường hợp đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp xác nhận đang độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Giấy ly hôn/Trích lục khai tử trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản chấp thuận cho kết hôn với người nước ngoài của đơn vị đang công tác, nếu là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Ảnh 4×6 nền trắng;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất của pháp luật (tải tờ khai tại đây).
Giấy tờ độc thân của người nước ngoài | Lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì?
Giấy tờ độc thân của người nước ngoài | Lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì?

b) Giấy tờ của người nước ngoài

Cũng giống như người Việt Nam, người nước ngoài cũng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Hộ chiếu và visa cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tạm trú do cơ quan công an cấp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp, trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh 4×6 nền trắng.

 c) Một số vấn đề cần lưu ý

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực.

Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải. Đa số các bạn tưởng rằng chỉ cần có giấy tờ chứng minh hiện tại người nước ngoài đang độc thân là có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không biết rằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự mới có thể sử dụng tại Việt Nam, trừ trường hợp theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Có thể phải bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định
Bài viết khác:  Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

Ngoài những giấy tờ nêu trên, trong thực tiễn có thể các bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Đây là điều dễ hiểu khi mà tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, tìm cách gây khó dễ cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn còn khá phổ biến.

Tất nhiên, đối chiếu với quy định của pháp luật thì yêu cầu này là trái quy định. Tuy nhiên, việc các bạn yêu cầu công chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là điều không hề đơn giản.

 • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đang độc thân

Trong thực tiễn, mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của công dân là độc thân.

Ví dụ: Giấy tờ chứng minh đang độc thân của người Hàn Quốc là Giấy không cản trở hôn nhân, của người Mỹ là Giấy tuyên thệ độc thân.

Do đó, khi lấy chồng nước nào thì bạn phải tìm hiểu về giấy tờ độc thân của người nước đó. Tránh trường hợp cũng là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài nhưng lại không thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tiễn, khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà các bạn hay gặp phải vướng mắc. Thậm chí, nhiều bạn khám tại những trung tâm hoặc bệnh viện nhưng tới khi nộp hồ sơ lại không được chấp nhận.

Kinh nghiệm thực tiễn thì các bạn nên khám tại những bệnh viện hoặc trung tâm có chức năng khám sức khỏe kết hôn và đặc biệt phải có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

2. Kết luận lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã tìm hiểu về lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì.

Chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng nước ngoài bao giờ cũng là nội dung cần thiết và quan trọng nhất. Việc đăng ký kết hôn có nhận được kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc vào giấy tờ mà nam, nữ đã chuẩn bị.

Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng am hiểu để có thể chuẩn bị đúng và đủ. Ngoài ra, vấn đề cán bộ, công chức nhũng nhiễu cũng là rào cản không nhỏ cho việc đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Làm gì để lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì đạt kết quả tốt nhất?

Để lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tìm hiểu kỹ quy định pháp luật Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch về nội dung giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Tham khảo kinh nghiệm lấy chồng nước ngoài cần giấy tờ gì từ những bạn đã kết hôn với người nước ngoài;
 • Chuẩn bị chính xác từng loại giấy tờ lấy chồng nước ngoài;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ lấy chồng nước ngoài của đơn vị uy tín.

Với hơn chục năm trong lĩnh vực hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi tin tưởng có thể hỗ trợ bạn lấy chồng nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng các bạn.

Nếu có nhu cầu được hướng dẫn toàn bộ quá trình đăng ký kết hôn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất