Phỏng vấn lấy chồng Đài Loan

0
3972

Phỏng vấn lấy chồng Đài Loan là một khâu cuối cùng và quan trọng nhất để Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc quyết định việc cấp visa định cư cho vợ/chồng người Đài.

Như đã trình bày trong rất nhiều bài viết trước đây, chắc chắn rằng phần lớn các bạn kết hôn với người Đài thì đều mong muốn sau khi kết hôn có thể sang Đài Loan định cư để sinh sống làm việc.

Trước đây, thủ tục phỏng vấn định cư này thường khá dễ dàng. Chỉ cần người xin visa chuẩn bị đủ giấy tờ là gần như sẽ nhận được visa. Thế nhưng, những năm gần đây Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc đã siết chặt việc cấp visa loại này. Theo đó, phỏng vấn lấy chồng Đài Loan là khâu bắt buộc và nội dung câu hỏi phỏng vấn khá “hóc búa”.

Dưới đây là một số câu hỏi mà Anzlaw thường gặp về phỏng vấn lấy chồng Đài Loan.

1. Câu hỏi thủ tục phỏng vấn lấy chồng Đài Loan

Câu hỏi 1: Chào công ty, e đã nhận được lịch phỏng vấn từ Văn phòng Đài Bắc nhưng e rất lo lắng, không biết có mẫu câu hỏi hay những câu hỏi nào mà cơ quan Đài Bắc thường hỏi không? Xin công ty giúp em.

Câu hỏi 2: Cho em hỏi phỏng vấn lấy chồng Đài Loan bằng tiếng Việt hay tiếng Đài? Em không biết nhiều, sợ không trả lời phỏng vấn khớp, vậy e có thể thuê phiên dịch đi theo không?

Câu hỏi 3: Xin hỏi em đã phỏng vấn rồi nhưng do run quá nên có trả lời sai hai câu, không khớp với chồng em. Văn phòng Đài Bắc có bảo e sẽ liên hệ báo kết quả sau, nhưng e chờ gần một tháng rồi. Em rất lo lắng không biết mình có được sang Đài Loan không, xin công ty trả lời giúp em.

Phỏng vấn lấy chồng Đài Loan
Phỏng vấn lấy chồng Đài Loan

2. Tư vấn của Anzlaw về phỏng vấn lấy chồng Đài Loan

Trên đây là một vài câu hỏi xoay quanh thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan hay còn gọi là phỏng vấn định cư Đài. Bằng kinh nghiệm nhiều năm tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Đài Loan nói riêng, ANZLAW đánh giá thủ tục kết hôn và phỏng vấn định cư Đài Loan khó tương đương với thủ tục kết hôn/phỏng vấn định cư tại các nước phương Tây.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

2.1. Đặc thù về cơ quan đăng ký kết hôn

Nếu đăng ký kết hôn với người nước ngoài khác thì cặp đôi có hai lựa chọn. Một là đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; hai là đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì kết hôn với người Đài Loan có đặc thù riêng, đó là bắt buộc phải làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Do đó, cho dù người Việt có đang sinh sống tại Đài Loan thì vẫn buộc phải trở về Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất khó khăn để người dân có thể tự thực hiện. Đó là còn chưa kể tới thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức, chuyên viên trong các cơ quan nhà nước.

2.2. Thủ tục phỏng vấn lấy chồng Đài Loan là bắt buộc

Sau khi kết hôn tại Việt Nam, các bạn sẽ phải hoàn tất một bộ hồ sơ để xin visa định cư và nộp tại Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam.

Khi đã tiếp nhận hồ sơ từ bạn, Văn phòng này sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn cặp đôi. Lịch phỏng vấn thường sau 03 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Với những trường hợp đặc biệt hơn như có thai với người Đài thì lịch phỏng vấn có thể rút ngắn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

Chỉ khi có kết quả phỏng vấn đỗ thì bạn mới được cấp visa định cư và nhanh chóng sang Đài để đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng rất nhiều trường hợp không may mắn mà phỏng vấn trượt thì quá trình gian nan mới bắt đầu bộc lộ rõ nét. Việc phỏng vấn định cư Đài Loan là thủ tục bắt buộc, hiện tại chưa có trường hợp nào được liệt kê miễn phỏng vấn.

2.3. Câu hỏi phỏng vấn

Thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan rất phức tạp. Sự phức tạp thể hiện trên giấy tờ, hồ sơ, chứng cứ chứng minh và thông tin mối quan hệ yêu đương của cặp đôi. Và nội dung câu hỏi phỏng vấn cũng chỉ xoay quanh làm rõ mối quan hệ này của cặp đôi. Bắt đầu yêu nhau khi nào, diễn biến tình cảm ra sao, sở thích của các bên là chủ đề mà cán bộ Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc thường tập trung đặt câu hỏi. Câu trả lời của cả hai đòi hỏi phải có sự ăn khớp.

Trong thực tiễn, gần như không có mẫu câu hỏi chính xác cho phỏng vấn lấy chồng Đài Loan mà tùy vào hoàn cảnh mỗi cặp đôi sẽ có những câu hỏi khác nhau. Tốt nhất, cặp đôi nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nhau thật chi tiết.

2.4. Ngôn ngữ phỏng vấn

Ngôn ngữ sử dụng trong buổi phỏng vấn là tiếng Trung và không có phiên dịch. Do đó, với những bạn không thông thạo tiếng Trung thì cơ hội đỗ visa gần như không có.

Về mặt lý luận mà nói, quy định về ngôn ngữ phỏng vấn này cũng hơi bất tiện vì không ít trường hợp cặp đôi quen nhau, yêu nhau nhưng lại giao tiếp bằng tiếng Việt hoặc ngôn ngữ thứ ba như tiếng Anh. Và rõ ràng, nếu sử dụng tiếng Trugn để phỏng vấn thì không hợp lý trong trường hợp này.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021

Nhưng, định cư Đài Loan là bạn sẽ phải hòa nhập vào văn hóa, lối sống của cộng đồng người Đài. Do đó, hòa nhập về ngôn ngữ cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc. Có lẽ, đây là lý do mà ngôn ngữ sử dụng để phỏng vấn là tiếng Trung.

2.5. Lưu ý về xác minh

Thông thường, kết quả buổi phỏng vấn sẽ được thông báo ngay. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải xác minh thêm thông tin. Đây là những trường hợp mà Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc còn nghi ngại, chưa quyết định việc cấp visa hay không và cần thêm thời gian xác minh một số nội dung khác nữa.

Nội dung xác minh thường người xin visa không thể biết được nhưng việc xác minh là tại Đài Loan.

Thông thường, thời gian xác minh khoảng 01 tháng. Kết thúc thời gian xác minh, Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc sẽ thông báo cho cặp đôi.

3. Kết luận về phỏng vấn lấy chồng Đài Loan

Trên đây là những nét cơ bản nhất về phỏng vấn lấy chồng Đài Loan. Trong thực tiễn, rất nhiều bạn gọi tới Anzlaw nhờ hỗ trợ khi đã trượt visa. Đối với những trường hợp này thì khả năng rất ít các bạn nhận được visa và việc hỗ trợ ở giai đoạn này là đã muộn.

Với những đơn vị có kinh nghiệm thì ngay ở bước hỗ trợ kết hôn là đã định hướng, tư vấn và tạo ra nhiều tình tiết có lợi cho cặp đôi để phục vụ cho việc xin visa định cư Đài Loan.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa định cư Đài Loan!

Xem thêm: Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

Visa Định cư Đài Loan