Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

3
1016

Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan là nội dung mà bạn nên tìm hiểu tới từ những người có kinh nghiệm để việc kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất.

Rất nhiều năm về trước, kết hôn với người Đài Loan đã rất phổ biến. Đa số các trường hợp kết hôn với người Đài Loan trong giai đoạn này đều qua môi giới. Phần lớn là đàn ông Đài Loan kết hôn với phụ nữ Việt. Người Đài sẽ phải chi trả một số tiền khá lớn cho môi giới để họ tìm kiếm phụ nữ Việt.

Ngày này, kết hôn với người Đài Loan vẫn rất phổ biến, bên cạnh kết hôn với công dân Trung Quốc, Hàn Quốc…Thế nhưng, ngoài kết hôn qua môi giới thì cặp đôi tự tìm hiểu nhau và đi tới hôn nhân cũng chiếm số lượng khá lớn.

Một điểm đặc thù của kết hôn với người Đài là bắt buộc cặp đôi phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Thế nhưng, như các bạn đều biết, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Đâu đó, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, chuyên viên hách dịch, gây khó dễ cho công dân. Và vì vậy, nếu không nhận được sự hướng dẫn chính xác thì đúng là cặp đôi rất khó có thể hoàn tất được thủ tục kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, bằng kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm, Anzlaw sẽ hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan cho các bạn một cách đầy đủ, chính xác.

1. Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan sẽ gồm những nội dung sau:

 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư tại Đài Loan hoặc tại Việt Nam.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ đi lần lượt từng công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện.

1.1. Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Ở nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã chỉ ra các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Các điều kiện này được diễn giải khá dễ hiểu, tin rằng chỉ cần đọc kỹ bài viết là bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung các điều kiện này.

Thế nhưng, kết hôn với người Đài Loan thì cặp đôi nên quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Bởi lẽ, các điều kiện kết hôn khác thường cặp đôi ít khi gặp vướng mắc, trừ những trường hợp đặc biệt.

Điều kiện về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân được quy định như sau: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi; tại thời điểm đăng ký kết hôn cả hai phải đang độc thân.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2024

Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa
Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa

1.2. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Khi đã xác định đủ các điều kiện kết hôn, cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014 gồm các loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài (tải tờ khai và điền theo hướng dẫn tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng;
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tùy nơi cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xác nhận người Việt đang độc thân (trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc hợp pháp);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Đài.

b) Đối với công dân Đài Loan

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt có dán ảnh người Việt và người Đài;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do Đài Loan cấp;
 • Giấy tờ do cơ quan của Đài Loan cấp chứng minh hiện tại người Đài đang độc thân;
 • Nếu người Đài đã từng kết hôn và quan hệ này đã chấm dứt thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Đó có thể là phán quyết của Tòa án hoặc giấy chứng tử.
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do cơ sơ y tế của Đài Loan hoặc Việt Nam cấp.

c) Một vài lưu ý trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Đăng ký kết hôn với người Đài có nhận được kết quả như mong muốn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà nam, nữ chuẩn bị. Nếu hồ sơ có sai sót thì chắc chắn một điều cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại mà không có giải pháp nào khác. Chính vì vậy, hồ sơ phải tuyệt đối chính xác. Do đó, cặp đôi sẽ phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Lưu ý về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Đài Loan không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà cần được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận lãnh sự và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục nhằm xác định chữ ký, chức danh, con dấu trong giấy tờ của người Đài Loan là đúng hay không đúng.

Chi tiết về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Hồ sơ đăng ký kết hôn | Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan
Hồ sơ đăng ký kết hôn | Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

 • Lưu ý về biểu mẫu đối với giấy tờ của người Đài Loan

Giấy tờ của người Đài Loan ngoài đòi hỏi về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự còn đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định.

Do cùng là giấy tờ độc thân nhưng tại Đài Loan có thể có 2 hoặc 3 loại giấy tờ có thể chứng minh nên để đảm bảo thống nhất thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Đài Loan đều công bố biểu mẫu giấy tờ mà người Đài Loan cần chuẩn bị khi kết hôn tại Việt Nam.

 • Lưu ý về khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Trong thực tiễn, đây cũng là sai sót rất phổ biến của cặp đôi khi kết hôn với người Đài. Cặp đôi có thể đi khám ở nhiều nơi nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu mà pháp luật quy định.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Vậy thì khám sức khỏe kết hôn như thế nào mới đạt yêu cầu?

Giấy khám sức khỏe dùng để kết hôn với người Đài chỉ có giá trị sử dụng khi do tổ chức y tế có thẩm quyền của Đài Loan hoặc Việt Nam cấp. Trong những nội dung khám sức khỏe kết hôn thì phải có khám về bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà bện này có thể gây mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Do đây là giấy tờ hay bị chuyên viên tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn bắt bẻ nên khi hỗ trợ khách hàng Anzlaw thường đặt lịch và đưa khách hàng tới khám tại những trung tâm có kết luận rõ ràng “Đủ sức khỏe kết hôn”.

Chi tiết về giấy khám sức khỏe kết hôn, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn – Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác thì khi trong tay đã có đầy đủ giấy tờ cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn ở đây là UBND cấp huyện, nơi người Việt đang thường trú hoặc tạm trú.

Tại cơ quan này, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ mang theo cho chuyên viên. Người Việt xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, người Đài xuất trình hộ chiếu và visa hoặc giấy tờ được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Khi tiếp nhận hồ sơ từ cặp đôi thì chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu phát hiện ra sai sót, chuyên viên phải thông báo ngay cho người đăng ký kết hôn để họ sửa chữa, hoàn thiện lại hồ sơ. Ngược lại, nếu mọi giấy tờ trong hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, chuyên viên sẽ viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày nhận kết quả theo lịch hẹn, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch gốc.

Cặp đôi nên kiểm tra kỹ lại thông tin về họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú trong Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp phát hiện ra sai sót thì đề nghị được cấp lại bản mới.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư tại Đài Loan hoặc Việt Nam

a) Ghi chú kết hôn

Có Giấy chứng nhận kết hôn rồi thì cặp đôi sẽ tính toán tới việc bảo lãnh định cư. Thế nhưng, trước khi thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư, cặp đôi không thể quên việc ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là việc người Đài thông báo với cơ quan của Đài Loan về việc đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

b) Bảo lãnh định cư

Định cư tại Đài Loan chắc chắn là mong muốn của hầu hết người Việt khi kết hôn với người Đài. Khoảng chục năm trước đây, thủ tục được thực hiện khá đơn giản và gần như tỷ lệ trượt visa định cư cũng khá thấp. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, Văn phòng Kinh tế Đài Bắc siết rất chặt việc xin visa định cư.

Theo đó, cặp đôi sẽ phải tham dự phỏng vấn với rất nhiều câu hỏi nhằm làm rõ việc kết hôn có phải xuất phát từ tình cảm nam, nữ hay do là kết hôn giả tạo. Không hiếm những trường hợp kết hôn với người Đài vài năm mà vẫn không thể sang được Đài Loan, thậm chí còn bị phía Đài Loan yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Ngày nay, Việt Nam cũng đã trở thành nơi đang sống và vì vậy không ít cặp đôi lại lựa chọn sinh sống tại Việt Nam thay vì Đài Loan. Nếu vậy, người Việt sẽ đứng ra xin miễn thị thực cho người Đài.

Tới đây, toàn bộ công việc liên quan tới kết hôn với người Đài Loan và định cư đã kết thúc và bạn đã được hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan một cách đầy đủ và chính xác.

Ghi chú kết hôn | Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan
Ghi chú kết hôn | Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

2. Kết luận hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan cho các bạn.

Hướng dẫn này dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề và kiến thức pháp luật của chúng tôi. Tin rằng, bạn đã có những hiểu biết nhất định về kết hôn với người Đài Loan.

Tuy nhiên, trong thực tiễn thì kết hôn với người Đài Loan vẫn được mọi người đánh giá là tương đối phức tạp. Đặc biệt, phỏng vấn xin visa định cư Đài Loan là một trong những thủ tục phỏng vấn được xem là khó khăn nhất hiện nay.

Trường hợp, cần đơn vị có uy tín để hỗ trợ. Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan

Chi phí kết hôn với người nước ngoài