Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

0
55

Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào là nội dung mà bạn nên tham khảo để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Khi tìm hiểu về kết hôn với người Hàn Quốc thì chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Đây là toàn bộ những công việc mà cặp đôi người Việt và người Hàn Quốc phải thực hiện khi muốn “về chung một nhà” và xa hơn là việc bảo lãnh định cư Hàn Quốc cho người Việt.

Nếu các bạn hiểu đúng về quy trình đăng ký kết hôn thì đương nhiên sẽ thực hiện đúng và có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn trong thời hạn mà pháp luật quy định. Ngược lại, nếu hiểu sai về quy trình đăng ký kết hôn thì chắc chắc các bạn sẽ mất thêm thời gian, tiền bạc và công sức để thực hiện lại.

Vậy quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc
Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

1. Tư vấn quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc gồm những bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Bước 3: Thực hiện đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Bước 4: Ghi chú kết hôn.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những công việc quan trọng trong quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc và là tiền đề để cặp đôi thực hiện những bước tiếp theo trong quy trình.

Trong thực tiễn, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc;
 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú tại nước ngoài.

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ví dụ: Cặp đôi đang cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước. Nếu cặp đôi đang cư trú tại Hàn Quốc thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Nếu mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên cân nhắc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp với hoàn cảnh quen biết, yêu đương của cặp đôi. Nếu cặp đôi mới quen chưa, chưa từng gặp mặt thì người Hàn nên sang Việt Nam để kết hôn. Ngược lại, nếu cặp đôi đã quen nhau được một thời gian dài, hai bên đã gặp nhau nhiều lần, đi chơi chung nhiều nơi thì nên kết hôn vắng mặt người Việt Nam tại Hàn Quốc.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Khi đã tìm hiểu và lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì bước tiếp theo cặp đôi cần thực hiện đó là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những bước cực kỳ quan trọng của quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Bởi lẽ, việc chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ giúp cặp đôi đăng ký kết hôn và nhận được kết quả như mong muốn. Ngược lại, nếu chuẩn bị thiếu, sai giấy tờ cần thiết thì đương nhiên cặp đôi sẽ mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 02 nội dung có liên quan tới chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, đó là:

 • Hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

1.2.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gồm những loại giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây);
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi người Việt thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Nếu đã từng kết hôn thì bổ sung thêm giấy tờ ly hôn/Giấy trích lục khai tử;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Hàn Quốc do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang.
b) Người Hàn Quốc cần chuẩn bị
 • Giấy xác nhận cơ bản;
 • Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân;
 • Giấy xác nhận quan hệ gia đình;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp, còn hạn sử dụng;

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp, phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật và phải được dịch sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

Chuẩn bị hồ sơ | Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc
Chuẩn bị hồ sơ | Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

1.2.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, cặp đôi người Việt và người Hàn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Hàn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy trích lục khai tử, nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Phiếu lý lịch tư pháp chứng minh chưa từng có tiền án, tiền sự;

b) Người Hàn Quốc cần có

 • Chứng minh thư;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Thực hiện đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là công việc tiếp theo trong quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, sau khi cặp đôi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Theo đó, dù đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Khi đăng ký kết hôn, cặp đôi hoặc một trong hai sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Tại cơ quan này, người đi đăng ký kết hôn sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ đã chuẩn bị.

Chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thành phần giấy tờ. Nếu các giấy tờ đã đúng và đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả cho người đi đăng ký kết hôn.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi sẽ cùng có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Đặc biệt, nếu cặp đôi đăng ký kết hôn vắng mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì không cần người Việt Nam có mặt khi nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

1.4. Ghi chú kết hôn

Một thủ tục quan trọng có liên quan tới quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mà bạn phải tìm hiểu đó là ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là việc công dân thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền về việc đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài. Theo đó, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Ngược lại, trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn Quốc sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Mục đích của ghi chú kết hôn là để nhà nước Việt Nam và Hàn Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi là hợp pháp và là tiền đề để người Hàn Quốc bảo lãnh định cư cho người Việt Nam hoặc ngược lại.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

2. Kết luận quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất.

So với các thủ tục hành chính khác thì quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc được đánh giá là tương đôi phức tạp. Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài là một trong những vướng mắc, khó khăn phổ biến của cặp đôi.

Làm gì để thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những công việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện đúng quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc của đơn vị uy tín.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc và xin visa định cư đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc