Thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan

0
1023

Thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan như thế nào chắc chắn là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Pa-ki-xtan.

Trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì việc tìm hiểu giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện thủ tục đó ra sao được xem là cực kỳ cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc khi không phải đi lại quá nhiều lần.

Với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan thì bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Thế nhưng, với người Pa-ki-xtan thì gần như bạn không tìm kiếm được thông tin hoặc nếu có thì thông tin này đã cũ và không còn giá trị.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam thì vẫn còn rất phức tạp. Đặc biệt sẽ là cực kỳ phức tạp, nếu đó là thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan. Vì vậy, làm thế nào để có thể thực hiện được thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan luôn là câu hỏi được các bạn đặt ra. Và đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan


Chào anh/chị!

Em năm nay 22 tuổi, bạn trai em là người Pa-ki-xtan và đang làm việc tại TP. HCM. Tụi em đã quen và yêu nhau được khoảng 1 năm rồi.

Tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn vào tháng tới. Em muốn nhờ anh chị tư vấn về thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan tại Việt Nam.

Cảm ơn anh/chị

Thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan
Thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan

Anzlaw xin chào bạn!

Giống như bất kỳ một thủ tục hành chính nào thì thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan cũng có thể chia thành 02 bước mà nam, nữ cần thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn.

2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Thực tiễn cho thấy đây là bước mà các bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, đăng ký kết hôn có được như ý muốn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bộ hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác thì tất yếu cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết xong. Ngược lại, nếu giấy tờ có thiếu sót thì cặp đôi sẽ không có cách nào khác là mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Pa-ki-xtan nói riêng được Luật Hộ tịch quy định khá chi tiết. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho nam và cho nữ sẽ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản dễ chuẩn bị nhưng cũng có giấy tờ không dễ có. Ngoài ra, giấy tờ của người Pa-ki-xtan lại còn đòi hỏi phải hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài hướng dẫn chi tiết các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ nêu ra những vấn đề cần lưu ý

Những vấn đề cần lưu ý

  • Khám sức khỏe kết hôn

Các bạn nên khám tại những tổ chức y tế mà có ghi kết luận đủ sức khỏe kết hôn trong Giấy khám sức khỏe kết hôn.

  • Giấy tờ độc thân của người Pa-ki-xtan cần đúng với mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố.
  • Nam và nữ có thể khai chung tờ khai đăng ký kết hôn
  • Có thể phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Pa-ki-xtan.

2.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Ở bước này, nam nữ người Việt và người Pa-ki-xtan sẽ thực hiện 02 công việc gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Pa-ki-xtan và nhận kết quả.

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Để có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì thông thường nam, nữ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Cả hai sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho công chức hộ tịch.

Công chức hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Hồ sơ nếu có sai sót, bạn sẽ được thông báo để hoàn thiện lại. Và ngược lại, nếu đúng, đủ, chính xác thì nam, nữ sẽ được thông báo lịch trả kết quả.

Đơn giản là vậy, nhưng ở bước này nam, nữ cũng có thể phải đối mặt với khó khăn từ chính cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch.

Họ có nhiều cách để gây khó dễ cho nam, nữ. Thông thường, sẽ yêu cầu nam, nữ cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; chỉ ra lỗi sai của giấy tờ nhưng không nêu lý do; cố tình kéo dài thời gian giải quyết hoặc thậm chí thu lệ phí vượt mức quy định.

b) Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Bước này vô cùng dễ dàng khi mà nam, nữ chỉ cần có mặt đúng lịch trả kết quả để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy vậy, để đảm bảo chính xác, nam nữ vẫn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Nếu phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì chúng tôi đã tư vấn xong thủ tục kết hôn với người Pa-ki-xtan.

Đọc bài viết thì thấy đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì có rất nhiều vướng mắc. Nếu không phải người am hiểu thì chắc chắn nam, nữ sẽ tốn rất nhiều công sức khi phải đi lại nhiều lần. Và mọi thứ sẽ thực sự khó khăn nếu người Pa-ki-xtan không thể sang Việt Nam nhiều lần để kết hôn.

Giải pháp mọi người cũng hay lựa chọn đó là nhờ tới sự trợ giúp của đơn vị có kinh nghiệm và uy tín.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam