Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

0
41

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong thực tiễn, Colombia không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt Nam. Các quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều công dân kết hôn với người Việt Nam phải kể tới là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Vì không có nhiều bạn kết hôn với người Colombia nên thông tin trên mạng internet hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia gần như không có. Ngoài ra, các địa phương chưa có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người Việt Nam và người Colombia nên sẽ mất thêm thời gian tìm hiểu, xin ý kiến từ cấp trên, cũng là những khó khăn mà các bạn hay gặp phải khi kết hôn với người Colombia.

Thấu hiểu những vướng mắc đó của các bạn nên trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia theo đúng quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn.

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

Khi đăng ký kết hôn với người Colombia, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Colombia.

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Colombia thì bạn và người Colombia nên tới cơ quan có thẩm quyền của Colombia để được hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cụ thể là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia được chia làm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia;
 • Bước 2: Thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia gồm có:

– Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia;

 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Colombia.
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia

1.1.1. Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.1.2. Thực tiễn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia

Quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn nêu trên là quy định áp dụng chung cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Trong khi đó, thực tiễn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia sẽ có sự khác biệt đôi chút. Nguyên nhân do pháp luật của Colombia có những quy định riêng và đặc thù liên quan tới cấp giấy tờ cho công dân Colombia để kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia gồm có những loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Colombia
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Colombia cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người Colombia cư trú hợp pháp tại Việt Nam để kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân hoặc giấy xác nhận khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Colombia cấp;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Colombia tại Colombia;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về sức khỏe tâm thần.
b) Giấy tờ của người Việt Nam
 • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân hoặc chứng minh thư;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã cấp dùng để đăng ký kết hôn với người Colombia tại UBND cấp huyện của Việt Nam;
 • Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử, nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn, có kết luận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự;
 • Nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang thì cung cấp thêm văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Colombia;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai này tại đây).

Lưu ý:

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Colombia cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, đồng thời phải được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng nhận bản dịch.

Chi tiết về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

Toàn bộ quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia được quy định tại Khoản 2, 3, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Trong thực tiễn, quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia gồm 02 bước, bao gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia

Theo quy định của pháp luật thì một trong hai bên hoặc cả hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia.

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ tìm tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính, tìm tới lĩnh vực tư pháp – hộ tịch để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia.

Nếu hồ sơ đúng và đủ thì cặp đôi sẽ được tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Colombia và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì cặp đôi sẽ được thông báo để khắc phục, hoàn thiện lại hồ sơ.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Colombia của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

 • Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

Tới lịch trả kết quả thì bắt buộc cả người Việt và người Colombia phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch gốc.

Trước khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn với người Colombia, cặp đôi sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Mức lệ phí này dao động từ 500.000 VNĐ tới 2.000.000 tại từng địa phương.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia.

2. Kết luận thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia.

Theo kinh nghiệm cho thấy, khó khăn lớn nhất khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng của từng địa phương.

Khó khăn này do hầu hết các bạn đều lần đầu thực hiện, không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại. Trong khi đó, thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia lại yêu cầu cặp đôi phải có kinh nghiệm.

Lời khuyên từ nhiều bạn là nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian thì nên dùng dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia của đơn vị uy tín. Cách làm này sẽ giúp các bạn tránh được những sai sót không đáng có và nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Colombia trong thời gian sớm nhất.

Rất vui được tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Colombia cho các bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất