Thủ tục kết hôn với người An-ba-ni

0
859

Thủ tục kết hôn với người An-ba-ni được pháp luật quy định như thế nào và có những vấn đề gì phải lưu ý là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người An-ba-ni đạt kết quả tốt nhất.

Chắc chắn một điều khi có ý định kết hôn với người An-ba-ni thì cặp đôi sẽ phải tìm hiểu về thủ tục kết hôn để từ đó chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, cũng như có mặt tại đúng cơ quan có thẩm quyền.

Thế nhưng, khi gõ từ khóa kết hôn với người An-ba-ni lên các website tìm kiếm thì gần như bạn sẽ không nhận được các thông tin mà mình muốn có. Điều này khiến cho việc kết hôn với người An-ba-ni trở nên khó khăn hơn so với kết hôn với người Trung, người Hàn hoặc người Đài.

Do việc tìm kiếm thông tin khó khăn như vậy nên nhiều cặp đôi quyết định tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ. Tuy nhiên, cũng không phải đơn vị nào cũng có uy tín và kinh nghiệm thực tiễn tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên việc tìm tới sự hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng chưa chắc đã giúp cặp đôi giải quyết được vấn đề.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên Anzlaw thấu hiểu hết những băn khoăn, lo lắng của những bạn kết hôn với công dân của quốc gia có quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến như An-ba-ni. Thông qua bài viết này, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những gì Anzlaw hiểu biết về thủ tục kết hôn với người An-ba-ni.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người An-ba-ni

Theo đánh giá của Anzlaw thì khó khăn nhất trong thủ tục kết hôn với người An-ba-ni chính là chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn.

Nếu cặp đôi người Việt và người An-ba-ni chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ thì tất yếu chỉ cần có mặt tại đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn. Thế nhưng, nếu hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền có thiếu sót thì chắc chắn một điều rằng cặp đôi sẽ phải khắc phục những thiếu sót này mà không thể có phương án giải quyết nào khác.

Ngoài việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì khi kết hôn với người An-ba-ni cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của An-ba-ni. Mà mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị.

Do đó, việc đầu tiên mà cặp đôi cần quan tâm, tìm hiểu lại là về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người An-ba-ni.

Thủ tục kết hôn với người An-ba-ni | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người An-ba-ni | Ảnh minh họa

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người An-ba-ni

Như đã trình bày ở trên thì khi kết hôn với người An-ba-ni thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của An-ba-ni tại An-ba-ni.

Vậy lựa chọn cơ quan nào là phù hợp?

Theo nguyên tắc chung thì nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại Việt Nam; đang cùng cư trú tại An-ba-ni thì nên kết hôn tại An-ba-ni; những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Lý giải cho nguyên tắc này như sau:

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia mà chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà cả hai đang cư trú thì bạn và người An-ba-ni sẽ dễ dàng gặp nhau, trao đổi thông tin để cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Thậm chí, nếu giấy tờ có sai sót thì cũng sẽ dễ dàng cùng nhau khắc phục.

Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam là bởi lẽ dù thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp nhưng còn dễ dàng hơn xin visa sang An-ba-ni kết hôn. Thêm vào đó, nếu có tìm tới đơn vị nào đó để được hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì chi phí hỗ trợ cũng thấp hơn nhiều so với sử dụng dịch vụ tại An-ba-ni.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người An-ba-ni tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại An-ba-ni thì bạn nên tham khảo sự tư vấn tới từ luật sư của An-ba-ni để bảo đảm nội dung tư vấn phù hợp với quy định của pháp luật An-ba-ni.

Vậy khi kết hôn với người An-ba-ni thì cần chuẩn bị giấy tờ gì và đăng ký kết hôn như thế nào?

Cả hai nội dung lớn này đã được Anzlaw trình bày trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Bài viết này được viết dựa trên quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đây là những quy định chung nhất cho việc kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Khi kết hôn với người An-ba-ni thì cả hai bạn cũng sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của bài viết đó và có lưu ý thêm các vấn đề sau:

Một số vấn đề mà bạn và người An-ba-ni cần lưu ý:

  • Giấy tờ độc thân của người An-ba-ni

Sai sót phổ biến nhất là người An-ba-ni chuẩn bị giấy tờ có chứa nội dung hiện tại đang độc thân nhưng lại không phải mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là giấy tờ dùng để kết hôn với người An-ba-ni tại Việt Nam.

Do đó, khi chuẩn bị giấy tờ độc thân thì người An-ba-ni phải cập nhật được mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của An-ba-ni công bố là giấy tờ cấp cho người An-ba-ni để kết hôn tại Việt Nam.

Trong thực tiễn hỗ trợ khách hàng thì Anzlaw thường xuyên phải kiểm tra mọi giấy tờ mà người An-ba-ni đã chuẩn bị, từ đó sẽ tránh được những sai sót có thể gặp phải.

  • Giấy tờ của người An-ba-ni cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Trong nội dung bài nêu trên thì chúng tôi cũng đã chỉ ra một nguyên tắc là giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam thì phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy tờ của người An-ba-ni muốn kết hôn tại Việt Nam cũng phải thông qua thủ tục này trước. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự chính là xác nhận người ký vào các văn bản giấy tờ của người An-ba-ni là có thực.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Trở ngại từ cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Đây là đặc thù chung của bất kỳ thủ tục hành chính nào của Việt Nam. Tình trạng cán bộ, công chức tìm cách gây khó dễ để “vòi vĩnh” người dân vẫn diễn ra khá phổ biến tại các địa phương.

Đây cũng là nội dung mà bạn cần lưu ý. Bởi lẽ, thông thường thì thời gian người An-ba-ni ở lại Việt Nam đăng ký kết hôn không nhiều mà họ sẽ phải quay trở lại công việc. Vì vậy, nếu bị gây khó dễ bằng cách kéo dài thời gian thì thực sự sẽ rất phiền phức cho cặp đôi.

Trong tình huống này thì bạn sẽ thực hiện quyền khiếu nại đã được pháp luật quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người An-ba-ni

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người An-ba-ni.

Như đã nói ở phần đầu bài viết thì thủ tục kết hôn với người An-ba-ni khó khăn nhất vẫn là chuẩn bị giấy tờ. Và đúng là nếu không nhận được sự tư vấn thì hầu hết cặp đôi đều chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ. Thậm chí, nếu không nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì khả năng cặp đôi không nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn là rất cao.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn và người An-ba-ni thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam!

Vui lòng tìm hiểu thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất