Thủ tục kết hôn với người Bru-nây

0
1503

Thủ tục kết hôn với người Bru-nây được pháp luật quy định như thế nào?

Mặc dù cùng nằm trong khối các quốc gia Đông Nam Á nhưng trong thực tế thì không có nhiều người Việt kết hôn với người Bru-nây. Những quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt phải kể tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Do có ít người Việt kết hôn với người Bru-nây nên thông tin về thủ tục kết hôn hoặc giấy tờ cần chuẩn bị gần như không có.

Vì vậy, việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Bru-nây là rất khó khăn.

Với bề dầy hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Bru-nây nói riêng nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà các bạn hay gặp phải, từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Thông qua bài viết này Anzlaw muốn chia sẻ và hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Bru-nây một cách chính xác nhất.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Bru-nây

Giống như hầu hết thủ tục kết hôn với người nước ngoài, khi kết hôn với người Bru-nây thì việc đầu tiên nam và nữ cần làm là xác định được các cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Bru-nây và lựa chọn một cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp. Theo đó, những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Bru-nây:

 1. Cơ quan có thẩm quyền của Bru-nây tại Bru-nây;
 2. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Đăng ký kết hôn với người Bru-nây tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba khá hãn hữu. Đây là trường hợp cả người Việt và người Bru-nây cùng cư trú tại quốc gia thứ ba và pháp luật của quốc gia này cho phép đăng ký kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau cùng cư trú trên lãnh thổ quốc gia của họ.

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà nam, nữ phải nộp và trình tự để thực hiện. Nếu đăng ký kết hôn tại Bru-nây thì nam và nữ sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan này.

Trong thực tế, phần lớn các bạn đều chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam khi kết hôn với người Bru-nây nên trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ chỉ tập trung vào hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Bru-nây
Thủ tục kết hôn với người Bru-nây

1.1. Thủ tục kết hôn tại Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Bru-nây thì cặp đôi phải có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Như vậy, việc đầu tiên cặp đôi cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ cần thiết rồi mới có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Vậy bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký kết hôn với người Bru-nây gồm những loại giấy tờ nào?

a) Hồ sơ kết hôn với người Bru-nây

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi nam, nữ người Việt và người Bru-nây sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam và nữ;
 • Giấy tờ về cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân là hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Một số vấn đề người Việt cần lưu ý:

 • Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân

Theo quy định, nếu muốn kết hôn thì người Việt Nam phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu chưa từng đăng ký kết hôn thì chỉ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Đó có thể là bản án hoặc quyết định đã có có hiệu lực của Tòa án nếu là ly hôn; giấy chứng tử nếu vợ/chồng trước đã chết.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nam, nữ cần phải hết sức lưu tâm. Không phải khám sức khỏe tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để kết hôn.

Theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên thì giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Theo quy định trên thì chỉ những cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần và được cơ quan có thẩm quyền cho phép khám sức khỏe kết hôn thì giấy khám sức khỏe mới có giá trị để đăng ký kết hôn.

Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Bru-nây
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Bru-nây

Công dân Bru-nây cần chuẩn bị

Tương tự như người Việt thì người Bru-nây cũng phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ nói trên và có lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Bru-nây cần phải hợp pháp

Hợp pháp tức là giấy tờ cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Đây là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp. Người thực hiện phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và trải qua nhiều khâu quy trình. Và nếu không có kinh nghiệm, chắc chắn nam nữ sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể không hoàn tất được thủ tục này.

 • Giấy tờ của người Bru-nây cần phải hợp lệ

Hợp lệ tức là phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định. Ví dụ: Cùng là giấy tờ độc thân nhưng có thể ở Bru-nây có nhiều giấy tờ để chứng minh. Và tất nhiên, mẫu nào đúng với biểu mẫu mà Việt Nam quy định thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Đây cũng là khó khăn mà nhiều bạn hay mắc phải.

b) Trình tự thực hiện

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác thì cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này là UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú, trong đó Phòng Tư pháp là cơ quan nhận hồ sơ và tham mưu giải quyết.

Khi có mặt tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ tìm tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính và thực hiện theo trình tự sau:

 • Xuất trình giấy tờ tùy thân;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn của cặp đôi;
 • Cặp đôi hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót;
 • Nếu mọi thứ đã chính xác thì cặp đôi nhận phiếu hẹn trả kết quả;
 • Tới lịch hẹn cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Bru-nây

Kết hôn với người Bru-nây cũng được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài phức tạp. Người thực hiện thủ tục này đa số là lần đầu đăng ký kết hôn nên gần như thiếu sót là điều không tránh được. Và để hạn chế những rủi ro có thể dẫn tới việc không hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn thì cặp đôi nên tìm tới chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Bru-nây!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài