Thủ tục kết hôn với người Đan Mạch

0
2097

Thủ tục kết hôn với người Đan Mạch được cặp đôi thực hiện như thế nào?

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đan Mạch nói riêng là cực kỳ phức tạp. Cặp đôi nam, nữ sẽ phải trải qua rất nhiều khâu quy trình nghiêm ngặt mới có thể hoàn tất được việc đăng ký kết hôn. Và một trong những quy trình có nhiều tranh cãi nhất vào thời điểm đó, chính là phỏng vấn kết hôn.

Đây là quy trình được thực hiện bởi Sở Tư pháp của các địa phương. Không phủ nhận vai trò ngăn chặn việc kết hôn giả của quy trình này nhưng mặt trái của nó chính là tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực xảy ra khá phổ biến. Có những cặp đôi yêu nhau thực sự thì lại không thể vượt qua buổi phỏng vấn. Ngược lại, có những cặp đôi chỉ mới quen nhau trong thời gian rất ngắn, thậm chí còn không giao tiếp được với nhau thì lại đỗ phỏng vấn.

Ngày nay, thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người Đan Mạch đã có nhiều thay đổi theo hướng đơn giản hóa.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Đan Mạch được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

Thủ tục kết hôn với người Đan Mạch
Thủ tục kết hôn với người Đan Mạch

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Đan Mạch

Lĩnh vực pháp lý nói chung và kết hôn với người nước ngoài nói riêng là lĩnh vực tương đối khó mà nếu không phải người có kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm thực tiễn thì khó có thể tư vấn, hỗ trợ khách hàng chính xác.

Tuy nhiên, thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng được viết bởi những chuyên gia trong lĩnh vực này, nên nếu không có sự chắt lọc thì bạn sẽ rất dễ bị sai sót khi chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Đan Mạch

Để đăng ký kết hôn với người Đan Mạch, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự được quy định trong Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Đan Mạch tại Việt Nam

Mỗi bên nam, nữ đều sẽ phải chuẩn bị cho mình các giấy tờ cần thiết. Mỗi một cặp đôi khác nhau thì hoàn cảnh sẽ khác nhau nên giấy tờ có thể có sự khác biệt chút ít. Ví dụ: Nếu đã từng kết hôn thì tất nhiên sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp.

Ngoài ra, giấy tờ của nước ngoài nói chung, trong đó có giấy tờ của người Đan Mạch còn đòi hỏi phải hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Hợp pháp về hình thức tức là giấy tờ này cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Đan Mạch và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Hợp lệ về biểu mẫu tức là giấy độc thân của người Đan Mạch phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Đan Mạch công bố là giấy tờ cấp cho công dân của họ để sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đan Mạch chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tin rằng, chỉ cần làm theo hướng dẫn trong bài viết là hai bạn có thể có được một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn hoàn chỉnh.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đan Mạch |Thủ tục kết hôn với người Đan Mạch
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đan Mạch |Thủ tục kết hôn với người Đan Mạch

2.2. Trình tự đăng ký kết hôn với người Đan Mạch

Bước này thì thường đơn giản hơn rất nhiều so với việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Theo đó, hai bạn chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Đan Mạch

Tại đó, bạn làm theo hướng dẫn của chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch là có thể nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Tới lịch hẹn cả hai cùng có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Ở bước này thì thường cặp đôi sẽ gặp những khó khăn sau:

  • Khó khăn về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

Thời hạn này theo quy định của pháp luật là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thông thường, hầu hết các địa phương chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc, tức khoảng gần 3 tuần lễ.

Như vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Đan Mạch sẽ phải có mặt tại Việt Nam 02 lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc có mặt một lần nhưng ở Việt Nam trong vòng khoảng 3 tuần lễ. Đây là rào cản không nhỏ nếu người Đan Mạch không thể sắp xếp được thời gian, công việc.

  • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là khó khăn phổ biến đã tồn tại từ rất lâu và có nhiều nguyên nhân. Có thể tới từ trình độ chuyên môn yếu kém hoặc từ thái độ không chuẩn mực đạo đức của cán bộ, công chức.

Đôi lúc và đôi chỗ, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể bị cán bộ, công chức soi mói, bắt bẻ giấy tờ, đặt ra những luật lệ riêng hoặc có thái độ hách dịch để gây khó dễ cho công dân nhằm buộc nam, nữ phải “bôi trơn”.

2.3. Lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn với người Đan Mạch

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do UBND cấp, hai bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Đan Mạch

Thủ tục này nhằm để pháp luật của Đan Mạch công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn. Theo đó, người Đan Mạch sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Đan Mạch và thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam, đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi xem xét giấy tờ mà người Đan Mạch nộp, nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì cơ quan này sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp và được bảo vệ tại Đan Mạch.

Đây chính là cơ sở để người Đan Mạch bảo lãnh cho bạn sang Đan Mạch định cư.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Đan Mạch

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Đan Mạch.

Đây là thủ tục được nhiều người nhận xét là vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp mà nếu nam, nữ tự thực hiện thì rất hay gặp thiếu sót, dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Trường hợp người Đan Mạch sang Việt Nam mà phải quay trở về hoàn thiện lại giấy tờ thì thực sự rất mệt mỏi.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ ngay từ đầu nhằm tránh những sai sót thường hay gặp phải.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Đan Mạch!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài