Thủ tục kết hôn với người Pakistan

0
2930

Thủ tục kết hôn với người Pakistan là thủ tục cực kỳ phức tạp tại Việt Nam. Vậy làm thế nào để kết hôn với người Pakistan đạt kết quả tốt nhất?

Có thể khẳng định, Pakistan là quốc gia có rất ít công dân kết hôn với người Việt. Những quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt phải kể tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Minh chứng rõ nét là trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Pakistan.

Tại sao lại rất hiếm người Việt kết hôn với người Pakistan?

Mặc dù đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm, tuy nhiên quan hệ giữa hai nước không được nâng tầm trong hàng chục năm qua. Vì vậy, người Pakistan sinh sống tại Việt Nam chủ yếu dưới dạng visa công vụ. Ở chiều ngược lại, người Việt cư trú tại Pakistan cũng khá hiếm. Đa số họ là du học sinh hoặc cán bộ, công chức thi hành công vụ tại Pakistan. Chính vì mối quan hệ như vậy nên rất khó có cơ hội cho người Việt gặp gỡ và yêu thương người Pakistan chứ chưa nói tới việc đi tới hôn nhân.

Do đó, phần lớn các bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin đăng ký kết hôn với người Pakistan. Trong bài viết này, Anzlaw xin hướng dẫn và lưu ý các bạn một số vấn đề khi kết hôn với người Pakistan.

1.1. Thủ tục kết hôn với người Pakistan

1.1. Lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Bạn biết rằng, kết hôn với người Pakistan có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan, bao gồn: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Pakistan tại Pakistan.

Do có sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn nên việc xác định đúng cơ quan là rất cần thiết. Bởi lẽ, mỗi một cơ quan sẽ có những quy định riêng về giấy tờ và trình tự đăng ký kết hôn. Việc lựa chọn đúng cơ quan sẽ giúp bạn định hướng trong việc chuẩn bị giấy tờ.

Kinh nghiệm cho thấy kết hôn tại Pakistan chỉ phù hợp trong trường hợp hai bên nam, nữ đều đang cư trú tại Pakistan. Những trường hợp còn lại thì cặp đôi người Việt và người Pakistan nên cân nhắc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy rằng thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam có phức tạp nhưng so với việc xin visa sang Pakistan kết hôn thì vẫn được xem là dễ dàng hơn.

Thủ tục kết hôn với người Pakistan
Thủ tục kết hôn với người Pakistan

1.2. Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Đây là vấn đề tiếp theo bạn và người Pakistan cần quan tâm khi đã xác định được cơ quan đăng ký kết hôn. Nội dung này cũng rất quan trọng, bởi lẽ mỗi cơ quan đăng ký kết hôn có yêu cầu riêng về giấy tờ. Trường hợp bạn không am hiểu về thủ tục hành chính thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Bởi lẽ, mọi thủ tục hành chính của Việt Nam dù là nhỏ nhất đều cực kỳ phức tạp.

Phần nội dung tiếp theo của bài viết này thì Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Pakistan tại Việt Nam. Giấy tờ để kết hôn với người Pakistan tại Pakistan sẽ được Anzlaw hướng dẫn trong một bài viết gần nhất.

Dựa trên quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng như kinh nghiệm thực tiễn thì những giấy tờ sau là giấy tờ mà cặp đôi người Việt và người Pakistan cần có khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Công dân Việt Nam cần có

 1. Giấy tờ nhân thân do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 2. Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
 3. Giấy tờ về tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì bổ sung thêm bản án hoặc quyết định của Tòa án;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm giấy chứng tử.

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Pakistan;

6. Ảnh theo mẫu quy định.

Người Pakistan cần có

 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Pakistan cấp;
 2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Pakistan;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ cho phép người Pakistan nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 5. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Pakistan là đang độc thân
 • Giấy tờ chứng minh việc ly hôn nếu đã từng kết hôn và ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã chết.

6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

7. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;

8. Ảnh theo mẫu.

Khi chuẩn bị giấy tờ thì cặp đôi cần có một vài lưu ý sau:

 • Giấy tờ của người Pakistan cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch;
 • Cặp đôi có thể khám sức khỏe ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam nhưng phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.


1.3. Thực hiện đúng trình tự đăng ký kết hôn với người Pakistan

a) Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Trình tự này sẽ bao gồm các bước theo thứ tự sau:

 • Cặp đôi người Việt và người Pakistan có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt có hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú rồi tìm tới Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính;
 • Cặp đôi tìm tới bộ phận Tư pháp – hộ tịch rồi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị;
 • Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra kỹ giấy tờ mà cặp đôi đã nộp. Trường hợp giấy tờ đã đúng và đủ thì viết giấy hẹn trả kết quả. Nếu giấy tờ có thiếu sót thì đề nghị cặp đôi bổ sung, sữa chữa để hoàn thiện lại, nếu không thể khắc phục luôn trong ngày thì viết giấy có ghi rõ những nội dung cần sữa chữa;
 • Tới lịch hẹn trả kết quả, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

b) Một vài lưu ý

 • Những trở ngại từ phía cán bộ tư pháp khi tiếp nhận hồ sơ

Đây là thực tế thường xuyên diễn ra tại nhiều địa phương của Việt Nam. Cán bộ, công chức bộ phận Tư pháp – hộ tịch có thể có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn như: Yêu cầu công dân phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; trả lại hồ sơ nhiều lần mà mỗi lần đều có lý do bất hợp lý hoặc kéo dài thời gian giải quyết.

Nếu gặp trường hợp này là bạn cần thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là hoàn toàn chính xác và hợp lệ.

 • Kiểm tra kỹ thông tin khi nhận kết quả

Khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin mà bạn cần kiểm tra bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân…

Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị với cán bộ Tư pháp – hộ tịch cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Pakistan

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Pakistan.

Điểm đặc thù của thủ tục này là cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ. Trên mạng gần như không có bài viết nào chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước. Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập mà người dân vẫn rất khó khăn khi tiếp cận và thực hiện. Thậm chí, nếu địa phương của bạn chưa từng có tiền lệ giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Pakistan thì việc đăng ký kết hôn của bạn với người Pakistan chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc, thậm chí là kéo dài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài