Thủ tục kết hôn với người Malaysia

0
1928

Thủ tục kết hôn với người Malaysia là nội dung mà chắc chắn các bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Malaysia sẽ quan tâm và tìm hiểu.

Như các bạn đều biết, Malaysia là quốc gia có khá nhiều người Việt cư trú. Có người sang Malaysia để lao động, có người sang để học tập, thậm chí có người là lao động bất hợp pháp. Như một tất yếu của tự nhiên, chắc chắn trong thời gian sinh sống tại Malaysia sẽ phát sinh trường hợp người Việt và người Malaysia yêu thương nhau.

Vậy trong trường hợp đó, cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Malaysia?

Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw thường xuyên nhận được.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người Malaysia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng mà Anzlaw đã hỗ trợ thành công.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Malaysia


Em xin chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần được tư vấn như sau:

Năm 2011, em có sang Malaysia để làm việc theo hợp đồng 3 năm. Hết 3 năm, em bỏ trốn ra ngoài để lao động bất hợp pháp. Tới nay em đã ở Malaysia được 8 năm. Trong thời gian gần đây, em có quen và chung sống với bạn gái người Malaysia, bạn em đã có bầu được 4 tháng. Em đang tính sẽ ra trình báo để về nước. Sau đó, tụi em sẽ đăng ký kết hôn rồi bạn gái em bảo lãnh em sang Malaysia sinh sống hợp pháp. 

Em muốn Anzlaw tư vấn giúp em, tụi em cần làm gì để đăng ký kết hôn.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm được Anzlaw tư vấn!

Thu tuc ket hon voi nguoi Malaysia - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Malaysia – Anh minh hoa

2. Phần luật sư của Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn với người Malaysia

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Do hiện tại bạn đang là lao động bất hợp pháp tại Malaysia nên bạn cần tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Malaysia để trình báo về việc bạn đang cư trú bất hợp pháp tại Malaysia. Từ trình báo của bạn, cơ quan có thẩm quyền của Malaysia ra quyết định buộc bạn phải rời khỏi lãnh thổ của Malaysia. Tùy tính chất, mức độ vi phạm, thậm chí tùy từng thời điểm mà có thể bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Malaysia trong một thời hạn nhất định hoặc được ân xá.

Khi đã về nước, bạn và bạn gái sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam như sau:

2.1. Thủ tục kết hôn với người Malaysia tại Việt Nam

Thủ tục này sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, quy định trong Luật Hộ tịch nói trên để áp dụng cho trường hợp kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp cho công dân để kết hôn với người Việt tại Việt Nam sẽ có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ đọc quy định nêu trên để chuẩn bị giấy tờ thì e rằng sẽ gặp thiếu sót.

Chính vì vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Malaysia thì chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi chuẩn bị giấy tờ cũng như thực hiện việc đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Khi đăng ký kết hôn với người Malaysia thì cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy trình được chỉ ra trong bài viết nêu trên và lưu ý thêm các vấn đề sau:

Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia

  • Giấy tờ của người Malaysia cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Malaysia và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Giấy tờ độc thân của người Malaysia phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Malaysia công bố là giấy tờ cấp cho công dân Malaysia dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam;
  • Mọi giấy tờ của người Malaysia cần dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch;
  • Cặp đội có thể khám sức khỏe tại Việt Nam nhưng phải đảm bảo khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền và có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
  • Khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà gặp phải tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, tìm cách gây khó dễ thì bạn cần phải khiếu nại khi có đủ căn cứ khẳng định hồ sơ mà hai bạn chuẩn bị đã chính xác;
  • Khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn cần phải kiểm tra lại thông tin trong Giấy;
  • Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Malaysia tai Viet Nam - Anh minh hoa
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Malaysia tai Viet Nam – Anh minh hoa

2.2. Thủ tục ghi chú kết hôn

Như đã nêu ở trên, sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Malaysia.

Đây là thủ tục mà người Malaysia sẽ phải thực hiện. Theo đó, người Malaysia sẽ chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Malaysia rồi có mặt tại cơ quan này để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Từ những giấy tờ mà người Malaysia cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Malaysia sẽ cấp giấy tờ để công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai bạn là hợp pháp tại Malaysia. Đây chính là giấy tờ rất quan trọng và là căn cứ, cơ sở để người Malaysia bảo lãnh định cư cho người Việt tại Malaysia.

2.3. Bảo lãnh định cư tại Malaysia hoặc tại Việt Nam

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia và muốn sang Malaysia định cư thì người Malaysia sẽ đứng ra để bảo lãnh cho bạn xin visa định cư.

Theo đó, người Malaysia sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Việt Nam cho bạn. Việc còn lại của bạn là có mặt tại Sứ quán Malaysia để xin visa định cư.

Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì bạn tham khảo thêm về miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú để bảo lãnh cho người Malaysia.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Malaysia

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Malaysia tại Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá kết hôn với người Malaysia vẫn là thủ tục khá phức tạp. Chìa khóa để các bạn có thể đăng ký kết hôn với người Malaysia đạt kết quả như mong muốn chính là những giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị.

Thế nhưng, cũng phải công nhận rằng việc chuẩn bị chính xác và đầy đủ các giấy tờ không phải điều đơn giản khi mà mọi thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp.

Lời khuyên là nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài để được tư vấn, hỗ trợ hai bạn làm tốt ngay những bước đầu tiên và hỗ trợ bạn xử lý các vấn đề phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Malaysia!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây