Thủ tục kết hôn với người Malaysia

0
3384

Thủ tục kết hôn với người Malaysia là nội dung mà chắc chắn các bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Malaysia sẽ quan tâm và tìm hiểu.

Như các bạn đều biết, Malaysia là quốc gia có khá nhiều người Việt cư trú. Có người sang Malaysia để lao động, có người sang để học tập, thậm chí có người là lao động bất hợp pháp. Như một tất yếu của tự nhiên, chắc chắn trong thời gian sinh sống tại Malaysia sẽ phát sinh trường hợp người Việt và người Malaysia yêu thương nhau.

Vậy trong trường hợp đó, cần làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia?

Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw thường xuyên nhận được.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, chuẩn bị giấy tờ cần thiết và thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Malaysia.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Malaysia

Kinh nghiệm cho thấy, khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia thì cặp đôi cần làm những công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Malaysia;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Malaysia;
 • Ghi chú kết hôn với người Malaysia và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Malaysia

Khi kết hôn với người Malaysia thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Malaysia tại Malaysia.

Dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy cặp đôi sẽ lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Malaysia như sau:

 • Nếu cả hai đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó

Ví dụ: Cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Đang cùng sinh sống tại Malaysia thì nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia tại Malaysia.

 • Trường hợp còn lại thì nên thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục kết hôn với người Malaysia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam cho các bạn. Trường hợp mong muốn kết hôn tại Malaysia thì bạn nên tìm tới đơn vị tư vấn của Malaysia để được hỗ trợ.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia

Thủ tục kết hôn với người Malaysia sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia sẽ được cặp đôi thực hiện theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia

Tuy nhiên, quy định trong Luật Hộ tịch nói trên để áp dụng cho trường hợp kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp cho công dân để kết hôn với người Việt tại Việt Nam sẽ có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ đọc quy định nêu trên để chuẩn bị giấy tờ thì e rằng sẽ gặp thiếu sót.

Chính vì vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Malaysia, chúng tôi sẽ hướng dẫn cặp đôi người Việt và người Malaysia chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia như sau:

a) Người Việt cần có

 • CCCD/Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh đang độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Malaysia tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy trích lục khai tử, trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Malaysia theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây).

b) Người Malaysia cần có

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa/thẻ tạm trú cho phép người Malaysia cư trú hợp pháp tại Việt Nam để đăng ký kết hôn;
 • Giấy độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam.
Giấy độc thân của người Maylaysia | Thủ tục kết hôn với người Malaysia
Giấy độc thân của người Maylaysia | Thủ tục kết hôn với người Malaysia

c) Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia

 • Giấy tờ của người Malaysia cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Malaysia và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân của người Malaysia phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Malaysia công bố là giấy tờ cấp cho công dân Malaysia dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam;
 • Mọi giấy tờ của người Malaysia cần dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch;
 • Cặp đội có thể khám sức khỏe tại Việt Nam nhưng phải đảm bảo khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền và có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà gặp phải tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, tìm cách gây khó dễ thì bạn cần phải khiếu nại khi có đủ căn cứ khẳng định hồ sơ mà hai bạn chuẩn bị đã chính xác;
 • Khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn cần phải kiểm tra lại thông tin trong Giấy;
 • Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Malaysia
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Malaysia
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Malaysia

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Malaysia

Cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Malaysia gồm các bước sau để đăng ký kết hôn:

 • Bước 1: Nam, nữ hoặc một trong hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ. Tiếp đó, sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ.

Nếu giấy tờ đúng và đủ thì viết phiếu hẹn trả kết quả. Trường hợp giấy tờ có thiếu sót thì hướng dẫn cặp đôi hoàn thiện.

 • Bước 3: Tới lịch trả kết quả, cả hai có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý:

Mặc dù nên hành chính công của Việt Nam đã có cải cách nhiều nhưng tình trạng công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu vẫn còn. Đôi lúc và đôi chỗ bạn có thể bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ.

Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn có thể phản ánh, kiến nghị, khiếu nại hoặc tố cáo.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Malaysia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Malaysia và bảo lãnh định cư

Một trong những vấn đề quan trọng có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Malaysia đó là thủ tục ghi chú kết hôn với người Malaysia và bảo lãnh định cư.

a) Thủ tục ghi chú kết hôn với người Malaysia

Như đã nêu ở trên, sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Malaysia tại Malaysia.

Đây là thủ tục mà người Malaysia sẽ phải thực hiện. Theo đó, người Malaysia sẽ chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Malaysia rồi có mặt tại cơ quan này để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Malaysia

Từ những giấy tờ mà người Malaysia cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Malaysia sẽ cấp giấy tờ để công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai bạn là hợp pháp tại Malaysia. Đây chính là giấy tờ rất quan trọng và là căn cứ, cơ sở để người Malaysia bảo lãnh định cư cho người Việt tại Malaysia.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia và muốn sang Malaysia định cư thì người Malaysia sẽ đứng ra để bảo lãnh cho bạn xin visa định cư.

b) Bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư là một trong những vấn đề quạn trọng mà hầu hết cặp đôi sẽ phải tìm hiểu sau khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Malaysia.

Theo đó, người Malaysia sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Việt Nam cho bạn. Việc còn lại của bạn là có mặt tại Sứ quán Malaysia để xin visa định cư.

Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì bạn tham khảo thêm về miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú để bảo lãnh cho người Malaysia.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ thủ tục kết hôn với người Malaysia và những vấn đề có liên quan.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Malaysia

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Malaysia tại Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá thủ tục kết hôn với người Malaysia vẫn là thủ tục khá phức tạp. Chìa khóa để các bạn có thể đăng ký kết hôn với người Malaysia đạt kết quả như mong muốn chính là những giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị. Thế nhưng, cũng phải công nhận rằng việc chuẩn bị chính xác và đầy đủ các giấy tờ không phải điều đơn giản khi mà mọi thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp.

Lời khuyên là nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài để được tư vấn, hỗ trợ hai bạn làm tốt ngay những bước đầu tiên và hỗ trợ bạn xử lý các vấn đề phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Malaysia!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài