Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

0
180

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài là từ khóa được rất nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài tìm kiếm trên các phương tiện thông tin. Vậy theo bạn, thủ tục này được thực hiện như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Trong rất nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã chỉ ra rằng, kết hôn với người nước ngoài nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 2. Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 3. Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là trường hợp cực kỳ hãn hữu, rất ít người lựa chọn. Vì vậy, khi kết hôn với người nước ngoài thường các bạn chỉ đăng ký tại Việt Nam hoặc tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một cơ quan này lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì thủ tục phức tạp. Hai bên nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn kéo dài nên người nước ngoài rất khó có thể sắp xếp được thời gian và công việc để sang Việt Nam đăng ký kết hôn.

Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn ra nước ngoài để kết hôn, vậy vấn đề đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào?

Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Thực tế, pháp luật của mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Vì vậy, để khái quát về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài là rất khó.

Tuy nhiên, đa số những trường hợp ra nước ngoài kết hôn sẽ phải nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào nước ngoài và giấy tờ kèm theo. Sau khi được cấp visa, công dân Việt Nam cùng người nước ngoài có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Có số ít quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người Việt, như Hàn Quốc.

Để xin visa và giấy tờ kèm theo, người Việt cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

 1. Hộ chiếu;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Giấy tờ cư trú;
 4. Giấy khai sinh;
 5. Giấy tờ chứng minh công việc; thu nhập; tài chính;
 6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 7. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người nước ngoài.
 8. Thư mời bảo lãnh của người nước ngoài.

Một số giấy tờ nói trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai nuoc ngoai
Thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai nuoc ngoai

2. Trình tự xin visa 

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, người Việt có mặt tại sứ quán nước ngoài đặt tại Việt Nam để nộp hồ sơ và xin giấy tờ sang nước ngoài đăng ký kết hôn.

Tùy từng quốc gia mà việc cấp visa dễ dàng hay khó khăn. Nếu là visa sang Mỹ, Anh, các nước Châu Âu để kết hôn là cực kỳ khó khăn. Nhưng nếu là sang Trung Quốc thì lại đơn giản.

3. Thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Khi đã có visa và giấy tờ cần thiết, người Việt sẽ có mặt tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để cùng người nước ngoài tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, đa số hai bên nam nữ sẽ phải hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Hai bên nam, nữ sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau một khoảng thời gian nhất định. Tại Trung Quốc sẽ nhận luôn trong ngày nhưng Hàn Quốc, Nhật Bản thì sau 02 tuần.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài đã hoàn tất. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng, nên có thể bạn sẽ không thực hiện đúng như trình tự nói trên.

Liên hệ khi cần hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, không phải lúc nào ra nước ngoài để đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng là lựa chọn chính xác. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm rõ thủ tục đăng ký kết hôn của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch, đồng thời so sánh với thủ tục đăng ký kết hôn của Việt Nam. Đây là công việc không hề đơn giản và đòi hỏi phải có kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Là đơn vị có bề dầy kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cả nước ngoài và Việt Nam nên Anzlaw thấu hiểu hết những vướng mắc mà các bạn hay gặp phải. Qua đó, Anzlaw rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, nên tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline để được giải đáp. Anzlaw sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây