Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

0
942

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài là từ khóa được rất nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài tìm kiếm trên các phương tiện thông tin. Vậy theo bạn, thủ tục này được thực hiện như thế nào? 

Trong rất nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã chỉ ra rằng, kết hôn với người nước ngoài nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 1. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 2. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là trường hợp cực kỳ hãn hữu và rất ít người lựa chọn. Vì vậy, khi kết hôn với người nước ngoài thường các bạn chỉ đăng ký tại Việt Nam hoặc tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một cơ quan này lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì thủ tục phức tạp. Hai bên nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn kéo dài nên người nước ngoài rất khó có thể sắp xếp được thời gian và công việc để sang Việt Nam đăng ký kết hôn.

Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn ra nước ngoài để kết hôn, vậy vấn đề đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Thực tế, pháp luật của mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Vì vậy, để khái quát về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài là rất khó.

Tuy nhiên, đa số những trường hợp ra nước ngoài kết hôn sẽ phải nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào nước ngoài và giấy tờ kèm theo. Sau khi được cấp visa, công dân Việt Nam cùng người nước ngoài có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Có số ít quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người Việt, như Hàn Quốc.

Để xin visa và giấy tờ kèm theo thì người Việt cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

 1. Hộ chiếu;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Giấy tờ chứng minh nơi đang cư trú;
 4. Giấy khai sinh;
 5. Giấy tờ chứng minh công việc;
 6. Giấy tờ chứng minh thu nhập; tài chính;
 7. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 8. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ yêu đương với người nước ngoài;
 9. Thư mời bảo lãnh của người nước ngoài.
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

1.2. Trình tự xin visa 

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên thì bước tiếp theo người Việt cần làm là có mặt tại sứ quán nước ngoài đặt tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa và giấy tờ cần thiết để sang nước ngoài đăng ký kết hôn.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn không cần phải xin visa mà chỉ cần xin giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Hàn Quốc cho người Hàn kết hôn vắng mặt bạn.

Tùy từng quốc gia mà chính sách cấp visa có dễ dàng hay khó khăn. Nếu là Mỹ, Anh hoặc các nước Châu Âu thì xin visa để kết hôn là cực kỳ khó khăn. Nhưng nếu đó là sang Trung Quốc để kết hôn thì việc xin visa lại tương đối dễ dàng.

1.3. Thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Khi đã có visa và giấy tờ cần thiết thì người Việt sẽ có mặt tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để cùng người nước ngoài tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, đa số hai bên nam nữ sẽ phải hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Hai bên nam, nữ sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu kết hôn tại Trung Quốc sẽ nhận luôn trong ngày nhưng tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thì kết quả sẽ có sau khoảng 02 tuần.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài đã hoàn tất. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng, nên có thể bạn sẽ không thực hiện đúng như trình tự nói trên.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Theo đánh giá của chúng tôi thì khó khăn nhất đối với thủ tục này chính là việc xin visa ra nước ngoài kết hôn.

Không phải quốc gia nào cũng có chính sách cấp visa cho người Việt đơn giản. Thậm chí, tùy thời điểm mà pháp luật của mỗi quốc gia sẽ hạn chế hoặc nới rộng việc kết hôn giữa công dân của họ và người nước ngoài cũng như chính sách định cư cho người nước ngoài khi kết hôn với công dân của quốc gia đó. Đơn cử như những năm trước đây thì việc kết hôn với người Đài Loan rồi định cư Đài Loan rất đơn giản nhưng một vài năm trở lại đây thì thủ tục định cư Đài Loan sau khi kết hôn đã trở lên hết sức khó khăn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài