Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

0
1099

Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po như thế nào là câu hỏi mà cặp đôi nam, nữ hay quan tâm, tìm hiểu.

Kết hôn với người Xinh-ga-po rồi thông qua bảo lãnh của người Xinh-ga-po để định cư tại Xinh-ga-po chắc chắn là mong muốn của nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân. Thế nhưng, trước khi nghĩ tới việc sinh sống lâu dài tại Xinh-ga-po thì các bạn phải vượt qua một thủ tục tương đối phức tạp. Đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po.

Theo quy định, khi kết hôn với người Xinh-ga-po, các bạn có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Xinh-ga-po;
 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Việt Nam;

Thông thường, phần đông các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bởi lẽ, tuy thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam có phức tạp hơn Xinh-ga-po nhưng so với việc xin visa sang Xinh-ga-po để kết hôn thì vẫn được xem là dễ dàng hơn. Đồng thời, mức chi phí hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với tại Xinh-ga-po.

Vì vậy, trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

Trước khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po thì bạn và người Xinh-ga-po nên tìm hiểu qua điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam để đánh giá xem hai bạn có hay không đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam.


1.1. Điều kiện kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định các điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy phần lớn các trường hợp gặp vướng mắc về điều kiện kết hôn chủ yếu là độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Có những bạn vừa mới bước sang độ tuổi mười tám đôi mươi nên sẽ cần phải quan tâm tới độ tuổi kết hôn. Còn những trường hợp đã ly thân nhưng chưa ly hôn thì lại hay gặp vướng mắc về điều kiện tình trạng hôn nhân.

Chi tiết về độ tuổi kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Tại thời điểm nam, nữ đăng ký kết hôn thì cả hai phải đang độc thân. Nếu một trong hai đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt một cách hợp pháp.

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu về điều kiện kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po.

Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po
Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

1.2. Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

Thủ tục này được chúng tôi chia làm 02 công việc mà cặp đôi cần thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Để chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po thì cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản thi hành. Cụ thể, đó là quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế thì để chuẩn bị đủ các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật thì cặp đôi cần có thêm một số giấy tờ có liên quan, chi tiết như sau:

Người Xinh-ga-po cần chuẩn bị
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ cho phép nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Xinh-ga-po là đang độc thân;
 • Nếu trước đó người Xinh-ga-po đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã kết thúc hợp pháp;
 • Giấy tờ nơi cư trú tại Xinh-ga-po;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Xinh-ga-po.
Người Việt Nam cần có

Khá giống với người Xinh-ga-po thì người Việt cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Việt đang trong tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ nơi cư trú ở Việt Nam;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tương tự như người Xinh-ga-po, nếu đã từng kết hôn thì người Việt cũng phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt

Tới đây, các bạn đã biết chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po.


b) Thực hiện đăng ký kết hôn

Quy trình đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định củaLuật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Thực tế, công việc này tương đối đơn giản thì ca hai chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Quy trình đăng ký kết hôn sẽ tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch kiểm tra;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Tiếp nhận giấy hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã chính xác hoặc nhận thông báo hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po là 13 ngày làm việc, trong đó 10 ngày để giải quyết và 03 ngày còn lại để trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Quá trình đăng ký kết hôn mà gặp phải thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn có thể khiếu nại nếu có có dấu hiệu của hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Đồng thời, ngay cả khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì cũng đừng quên kiểm tra thật kỹ Giấy chứng nhận kết hôn trước khi ra về. Lưu ý, trước khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì các bạn cần phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn. Mức thu lệ phí này của từng địa phương là khác nhau, dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

Trên đây là toàn bộ thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Phần lớn người Việt kết hôn với người Xinh-ga-po thì đều là lần đầu đăng ký kết hôn nên chắc chắn là không thể không gặp thiếu sót. Thậm chí, nhiều cặp đôi còn không biết phải bắt đầu từ đâu. Chính vì điều này nên cũng khá nhiều cặp đôi không hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn và đánh giá kết hôn với người Xinh-ga-po là thủ tục phức tạp.

Lời khuyên là nếu không thực sự am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ. Công việc duy nhất hay bạn cần thực hiện chỉ là có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Cách làm này sẽ giúp bạn nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn với chi phí rất phải chăng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam