Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

0
838

Khi chuẩn bị đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po thì làm thế nào để đăng ký kết hôn hay thủ tục kết hôn như thế nào là câu hỏi mà cặp đôi nam, nữ hay quan tâm, tìm hiểu.

Kết hôn với người Xinh-ga-po rồi thông qua bảo lãnh của người Xinh-ga-po để định cư tại Xinh-ga-po chắc chắn là mong muốn của nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân. Thế nhưng, trước khi nghĩ tới việc sinh sống lâu dài tại Xinh-ga-po thì các bạn phải vượt qua một thủ tục tương đối phức tạp. Đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po.

Theo quy định, khi kết hôn với người Xinh-ga-po, các bạn có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Xinh-ga-po;
 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Việt Nam;

Thông thường, phần đông các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bởi lẽ, tuy thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam có phức tạp hơn Xinh-ga-po nhưng so với việc xin visa sang Xinh-ga-po để kết hôn thì vẫn được xem là dễ dàng hơn. Đồng thời, mức chi phí hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với tại Xinh-ga-po.

Vì vậy, trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

Trước khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po thì bạn và người Xinh-ga-po nên tìm hiểu qua điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam để đánh giá xem hai bạn có hay không đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam.


1.1. Điều kiện kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định các điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy phần lớn các trường hợp gặp vướng mắc về điều kiện kết hôn chủ yếu là độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Có những bạn vừa mới bước sang độ tuổi mười tám đôi mươi nên sẽ cần phải quan tâm tới độ tuổi kết hôn. Còn những trường hợp đã ly thân nhưng chưa ly hôn thì lại hay gặp vướng mắc về điều kiện tình trạng hôn nhân.

Chi tiết về độ tuổi kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Tại thời điểm nam, nữ đăng ký kết hôn thì cả hai phải đang độc thân. Nếu một trong hai đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt một cách hợp pháp.

Thu tuc ket hon voi nguoi Xinh-ga-po - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Xinh-ga-po – Anh minh hoa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

Thủ tục này được chúng tôi chia làm 02 công việc mà cặp đôi cần thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Để chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po thì cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản thi hành. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế thì để chuẩn bị đủ các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật thì cặp đôi cần có thêm một số giấy tờ có liên quan, chi tiết như sau:

Người Xinh-ga-po cần chuẩn bị
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ cho phép nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Xinh-ga-po là đang độc thân;
 • Nếu trước đó người Xinh-ga-po đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã kết thúc hợp pháp;
 • Giấy tờ nơi cư trú tại Xinh-ga-po;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Xinh-ga-po.
Người Việt Nam cần có

Khá giống với người Xinh-ga-po thì người Việt cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Việt đang trong tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ nơi cư trú ở Việt Nam;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tương tự như người Xinh-ga-po, nếu đã từng kết hôn thì người Việt cũng phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt

b. Thực hiện đăng ký kết hôn

Công việc này tương đối đơn giản thì ca hai chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Quy trình đăng ký kết hôn sẽ tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch kiểm tra;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Tiếp nhận giấy hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã chính xác hoặc nhận thông báo hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Xinh-ga-po là 13 ngày làm việc, trong đó 10 ngày để giải quyết và 03 ngày còn lại để trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Quá trình đăng ký kết hôn mà gặp phải thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn có thể khiếu nại nếu có có dấu hiệu của hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh. Đồng thời, ngay cả khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì cũng đừng quên kiểm tra thật kỹ Giấy chứng nhận kết hôn trước khi ra về.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po

Trên đây là toàn bộ thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Phần lớn người Việt kết hôn với người Xinh-ga-po thì đều là lần đầu đăng ký kết hôn nên chắc chắn là không thể không gặp thiếu sót. Thậm chí, nhiều cặp đôi còn không biết phải bắt đầu từ đâu. Chính vì điều này nên cũng khá nhiều cặp đôi không hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn và đánh giá kết hôn với người Xinh-ga-po là thủ tục phức tạp.

Lời khuyên là nếu không thực sự am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ. Công việc duy nhất hay bạn cần thực hiện chỉ là có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Cách làm này sẽ giúp bạn nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn với chi phí rất phải chăng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Xinh-ga-po!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam