3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài

0
1015

3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài là gì?

Việt Nam là quốc gia còn nghèo, thu nhập bình quân thuộc loại thấp trên thế giới, đời sống người dân vẫn còn rất khó khăn nên không ít người Việt tìm cách ra nước ngoài để lao động với hi vọng “đổi đời”.

Với những quốc gia đang thiếu hụt lao động phổ thông như Hàn Quốc và Nhật Bản thì việc sang những nước này làm việc không quá khó khăn. Người Việt chỉ cần ký kết hợp đồng lao động với công ty tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thông qua công ty môi giới lao động, tham gia khóa đào tạo ngắn hạn là có thể có được visa lao động hợp pháp.

Tuy nhiên, có không ít người tìm cách lao động bất hợp pháp tại nước ngoài. Sử dụng visa du lịch, hay trốn trên những chuyến tàu biển theo lịch trình dài ngày đầy nguy hiểm là cách mà người Việt thường hay sử dụng để trốn ở lại nước ngoài và trở thành lao động bất hợp pháp.

Ngoài những cách thức nói trên, kết hôn giả với người nước ngoài cũng được người Việt thường hay nhắc tới, thậm chí hình thành lên không ít đường dây môi giới kết hôn với người nước ngoài. Vậy kết hôn giả rồi định cư ở nước ngoài có thực sự “màu hồng” như mọi người vẫn nghĩ hay môi giới vẫn nói hay không?

3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài

Khi có ý định kết hôn giả với người nước ngoài, người Việt hoặc người nước ngoài sẽ phải chi trả cho môi giới một số tiền khá lớn. Một phần của số tiền này sẽ được môi giới sử dụng để trả thù lao cho người nước ngoài chấp nhận kết hôn giả với người Việt hoặc ngược lại. Sau khi mọi thứ đã thống nhất xong, môi giới sẽ tự mình hoặc thông qua các các đơn vị dịch vụ để hỗ trợ người Việt và người nước ngoài đăng ký kết hôn.

Sau khi có được giấy tờ đăng ký kết hôn, người nước ngoài sẽ bảo lãnh định cư cho người Việt. Việc cuối cùng người Việt cần làm là tới Sứ quán của nước ngoài ở Việt Nam để xin visa định cư.

Lý thuyết nghe có vẻ dễ dàng, còn thực tế như thế nào?

Hãy cùng Anzlaw phân tích 3 ngộ nhận thường thấy khi kết hôn giả với người nước ngoài nhé.

Đăng ký kết hôn và bảo lãnh định cư

Nhiều năm trước đây, thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam được đánh giá là cực kỳ khó khăn, đặc biệt là thủ tục phỏng vấn định cư. Đa số kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn này là đàn ông nước ngoài kết hôn giả với phụ nữ Việt thông qua mai mối. Hai bên nam, nữ thậm chí còn chưa bao giờ tìm hiểu nhau. Thế nhưng, họ vẫn có thể có kết quả đăng ký kết hôn do những đối tượng môi giới thường móc nối với cán bộ xét duyệt phỏng vấn.

Cũng trong giai đoạn này, Sứ quán một số nước tại Việt Nam quy định về thủ tục định cư khá dễ dàng. Chỉ cần có giấy tờ kết hôn là gần như người Việt sẽ có visa để sang nước ngoài định cư. Thủ tục phỏng vấn định cư gần như không áp dụng hoặc nếu có thì cũng không chặt chẽ. Nguyên nhân là do những quốc gia này đang thiếu hụt phụ nữ nghiêm trọng, đàn ông của quốc gia họ khó có thể kết hôn với đối tác trong nước. Vì vậy, thời điểm này, chính sách của quốc gia họ cũng tạo điều kiện cho công dân kết hôn với người Việt và bảo lãnh cho người Việt sang sinh sống.

Ngày nay, thủ tục bảo lãnh định cư là cực kỳ khó khăn

Nhưng ngày nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Người Việt sinh sống ở nước ngoài thường không có thiện cảm với người dân sở tại và thường hay vi phạm pháp luật. Chính điều này đã gây ra nhiều hệ lụy và buộc những quốc gia này thắt chặt việc cấp visa cho người Việt, trong đó có cả visa bảo lãnh định cư diện đoàn tụ vợ chồng.

Giờ đây, phỏng vấn bảo lãnh định cư gần như là thủ tục mà hầu hết Sứ quán của những quốc gia phát triển có trụ sở tại Việt Nam đều áp dụng, điển hình như Mỹ, Anh, Trung Quốc (Đài Loan), Hàn Quốc. Nội dung buổi phỏng vấn sẽ tập trung xác minh quan hệ yêu thương giữa người Việt và người nước ngoài. Với vài chục câu hỏi rất khó bằng ngoại ngữ mà nếu hai bên nam, nữ không có thời gian tìm hiểu nhau thì việc trượt phỏng vấn là chắc chắn.

Và tất yếu, nếu trượt phỏng vấn thì cánh cửa để sang nước ngoài định cư gần như khép lại với người Việt.

3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài
3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài

Cuộc sống ở nước ngoài

Nếu may mắn vượt qua phỏng vấn và có visa sang nước ngoài định cư thì bạn cũng đừng nghĩ rằng tương lai tươi sáng sẽ chờ bạn ở phía trước.

Sau khi sang nước ngoài, nếu không chung sống với người nước ngoài thì bạn sẽ phải tự lập mọi thứ. Tiếng bản địa không giao tiếp được, bạn sẽ được môi giới tìm kiếm cho công việc ở khu người Việt và tất nhiên mức lương sẽ không bao giờ cao được bằng người bản địa. Và bạn gần như sẽ phải làm công việc đó hết năm này qua năm khác.

Với những bạn trẻ hơn và nhanh nhẹn hơn thì họ sẽ tìm cách kiếm công việc tốt hơn,  đồng thời học thêm tiếng bản địa. Thế nhưng, để có thể được trả lương như công ty đó trả lương cho người bản địa là cực kỳ khó khăn. Và phần lớn sẽ phải sống rất tiết kiệm và chật vật mới có thể dư dả một chút để gửi về Việt Nam cho người thân.

Nếu sinh sống cùng người nước ngoài thì bạn cũng có thể gặp may mắn hoặc ngược lại. Đa số người nước ngoài kết hôn giả với người Việt thì đều là những người yếu kém ở quốc gia đó. Thông thường, họ là người bị khiếm khuyết hoặc là người đang không có công việc hoặc có công việc nhưng mức thu nhập rất thấp. Nhưng nếu họ là người tốt thì bạn vẫn có thể chung sống cùng và cả hai cùng cố gắng. Ngược lại, nếu họ là người có nhân cách không tốt thì thậm chí bạn còn bị bạo hành khi chung sống cùng. Và không ít trường hợp như vậy đã xảy ra.

Đối tác kết hôn

Những đối tượng môi giới kết hôn thường nói rất tốt về đối tác kết hôn của bạn như học thức cao, thu nhập ổn định, tài chính dư dả, có nhà cửa…Nói chung mọi thứ đều cực kỳ hoàn hảo và vẽ ra cho bạn một tương lai tươi sáng.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người hoàn hảo như thế họ lại không kết hôn với công dân của quốc gia họ mà lại chấp nhận sang Việt Nam để lấy một người như bạn hay không?

Chắc chắn đối tác kết hôn không được như những gì bạn nghĩ và được giới thiệu. Đa số đối tác nước ngoài kết hôn với người Việt là những người yếu kém tại quốc gia của họ. Phần lớn họ là người có tuổi, bị khiếm khuyết hoặc không thể tìm được công việc có thu nhập tốt, thậm chí đang thất nghiệp. Đó là còn chưa kể tới nhiều người trong số họ còn vướng vào các tệ nạn xã hội.

Vì vậy, khi chấp nhận kết giả và sinh sống với những đối tượng này là bạn sẽ phải chấp nhận rất nhiều khó khăn, gian khổ ở phía trước chứ không hề tươi sáng như môi giới vẫn thường xuyên nói với bạn.

Kết luận 3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong 3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài.

Kinh nghiệm tư vấn hàng chục năm qua của Anzlaw cho thấy, kết hôn giả với người nước ngoài rồi đi nước ngoài định cư là vấn đề cực kỳ cẩn trọng. Không ít người Việt kết hôn giả với người nước ngoài cả chục năm mà vẫn không thể xin được visa đi nước ngoài định cư. Đồng thời, cuộc sống ở nước ngoài cũng không hề giống như những gì mà bạn vẫn tưởng tượng và mơ ước.

Ngoài ra, kết hôn giả tạo còn là hành vi bị pháp luật Việt Nam cấm. Khi bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ hủy việc kết hôn trái pháp luật, đồng thời xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người kết hôn giả.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để được giải đáp!

Xem thên: Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài