Giấy tờ kết hôn với người Úc

0
1543

Giấy tờ kết hôn với người Úc được pháp luật quy định như thế nào?

Là quốc gia phát triển trên thế giới, thu nhập đầu người cao, lại là nước có chính sách định cư tương đối thuận lợi cho người nước ngoài, do đó dễ hiểu vì sao Úc trở thành điểm đến trong mơ của rất nhiều người Việt.

Một trong những cách mà người Việt thường hay sử dụng để đạt được mong muốn này, đó là kết hôn với công dân Úc. Sau khi hoàn tất việc kết hôn, người Úc sẽ bảo lãnh cho người Việt xin visa và nhập cảnh vào Úc để đoàn tụ. Khi đã cư trú tại Úc một thời gian, người Việt sẽ xin quy chế thường trú nhân tại Úc hoặc thi quốc tịch Úc nếu đủ điều kiện.

Lý thuyết đơn giản là thế, còn thực hiện trong thực tế gặp khá nhiều khó khăn. Một trong khó khăn phổ biến là việc xin visa sang Úc để kết hôn tại Úc. Người xin visa sẽ phải chứng minh rất nhiều vấn đề, từ công việc, thu nhập, tài chính cho tới mối quan hệ với người Úc. Và vì vậy, các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thay vì tại Úc.

Lúc này, giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam sẽ là nội dung được các cặp đôi tìm hiểu.

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Để tìm hiểu rõ hơn về giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Điều kiện kết hôn với người Úc;
 • Giấy tờ kết hôn với người Úc;
 • Một số vấn đề cần lưu ý;
 • Làm sao để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người Úc.

1.1. Điều kiện kết hôn với người Úc

Tại sạo lại phải tìm hiểu về điều kiện kết hôn với người Úc?

Bởi lẽ, giấy tờ kết hôn với người Úc là cụ thể hóa các điều kiện kết hôn. Ví dụ: Ý chí tự nguyện sẽ được thể hiện thông qua giấy khám sức khỏe kết hôn và tờ khai đăng ký kết hôn. Độ tuổi kết hôn sẽ được thể hiện thông qua giấy tờ tùy thân của nam, nữ. Do đó, khi đã biết về điều kiện kết hôn là các bạn sẽ hình dung được các giấy tờ cần chuẩn bị.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về điều kiện kết hôn?

Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tế, khi kết hôn với người Úc thì thường bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Theo đó, để kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi. Nam, nữ phải đang độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

Bài viết khác:  Công hàm độc thân Úc

Trường hợp muốn tìm hiểu thêm các điều kiện khác, bạn vui lòng xem thêm Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Giấy tờ kết hôn với người Úc
Giấy tờ kết hôn với người Úc

1.2. Giấy tờ kết hôn với người Úc

Để đăng ký kết hôn, nam nữ người Việt và người Úc sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết. Để biết rõ hơn về giấy tờ kết hôn với người Úc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu dưới 2 góc độ, bao gồm:

 • Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Úc;
 • Thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Úc;
 • Làm sao để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người Úc.

a) Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Úc

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Úc được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Đó là quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Úc.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

b) Thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Úc

Quy định nêu trên về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong khi đó pháp luật của Úc có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam. Đồng thời, đọc các quy định nêu trên bạn cũng không biết rõ phải chuẩn bị giấy tờ gì.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, giấy tờ kết hôn với người Úc gồm có:

 • Công dân Úc cần chuẩn bị giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp còn hạn sử dụng;

– Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp hoặc giấy tờ cho phép cư trú tại Việt Nam;

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Úc;

– Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Úc là đang độc thân;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn.

 • Người Việt Nam cần có:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Giấy tờ xác nhận cư trú;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích để kết hôn với người Úc tại Việt Nam;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Văn bản do cơ quan đang công tác cấp, cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu đang là cán bộ, công chưc, viên chức;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh.

Trên đây là thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Úc.

1.2 Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ kết hôn với người Úc

Đọc tới đây, chắc chắn bạn sẽ nghĩ giấy tờ kết hôn với người Úc khá đơn giản. Thế nhưng, trong thực tế thực hiện thì gặp rất nhiều khó khăn, bởi các lý do sau:

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Như đã nói ở trên, độc thân chính là một trong những điều kiện kết hôn mà pháp luật quy định. Và khi kết hôn, nam và nữ phải cung cấp giấy tờ chứng minh cho điều kiện trên.

Với những bạn chưa kết hôn bao giờ thì không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những ai đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân kết thúc thì phải có giấy tờ chứng minh. Đó là giấy tờ của Tòa án nếu là ly hôn; Giấy trích lục khai tử nếu vợ/chồng đã chết.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Úc

Thêm vào đó, giấy tờ của người Úc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Đồng thời, giấy tờ này cũng phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố. Vì lẽ, cùng là độc thân nhưng tại Úc có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và pháp luật Việt Nam yêu cầu giấy tờ đó phải đúng mẫu đã công bố thì mới được sử dụng để kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Ý chí tự nguyện cũng là một trong những điều kiện kết hôn. Giấy khám sức khỏe kết hôn chính là minh chứng cho điều kiện này. Theo đó, giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền và được cấp phép cấp. Nội dung phải có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám, tình trạng sức khỏe kết hôn.

Và trong thực tế, không ít cặp đôi mất công sức và tiền bạc khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng vẫn không được chấp nhận.

Về nội dung này thì bạn vui lòng xem thêm Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

Như vậy, bạn đã biết một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ kết hôn với người Úc.

Giấy tờ kết hôn với người Úc
Giấy tờ kết hôn với người Úc

2. Làm sao để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người Úc

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Úc thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nội dung giấy tờ kết hôn với người Úc.

Khó khăn nhất trong thủ tục kết hôn với người Úc vẫn là làm sao để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn.

Trong khi phần lớn người Việt kết hôn với người Úc thì đều là lần đầu thực hiện nên chắc chắn không thể nào có kinh nghiệm để chuẩn bị giấy tờ. Do đó, thiếu sót là điều khó có thể tránh khỏi. Nếu người Úc đang sinh sống tại Việt Nam thì không quá khó để cặp đôi khắc phục nhưng nếu người Úc đang cư trú tại Úc mà phải quay trở lại Úc để hoàn thiện lại giấy tờ thì việc này lại trở lên cực kỳ rối ren.

Vậy làm sao để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người Úc?

 • Tìm hiểu thật kỹ về giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Nhờ sự hướng dẫn, tư vấn từ những người đi trước, tức những người đã từng kết hôn với người Úc;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc