Giấy tờ kết hôn với người Úc

0
156

Nam, nữ cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Úc là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi quan tâm, tìm hiểu. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này? Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc sẽ bao gồm những giấy tờ gì? Có lưu ý gì hay không?

Là quốc gia phát triển trên thế giới, thu nhập đầu người cao, lại là nước có chính sách định cư tương đối thuận lợi cho người nước ngoài, vì vậy Úc trở thành điểm đến trong mơ của rất nhiều người Việt.

Một trong những cách mà người Việt thường hay sử dụng để đạt được mong muốn này, đó là kết hôn với công dân Úc. Sau khi hoàn tất việc kết hôn, người Úc sẽ bảo lãnh cho người Việt xin visa và nhập cảnh vào Úc để đoàn tụ. Khi đã cư trú tại Úc một thời gian, người Việt sẽ xin quy chế thường trú nhân tại Úc hoặc thi quốc tịch Úc nếu đủ điều kiện.

Lý thuyết đơn giản là thế, còn thực hiện trong thực tế gặp khá nhiều khó khăn. Một trong khó khăn phổ biến là việc xin visa sang Úc để kết hôn tại Úc. Người xin visa sẽ phải chứng minh rất nhiều vấn đề, từ công việc, thu nhập, tài chính cho tới mối quan hệ với người Úc. Và vì vậy, các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thay vì tại Úc.

Lúc này, giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam sẽ là nội dung được các cặp đôi tìm hiểu.

Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam, bạn nên tìm hiểu qua một chút về điều kiện kết hôn.

Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tế, khi kết hôn với người Úc thì thường bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Theo đó, để kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi. Nam, nữ phải đang độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

Trường hợp muốn tìm hiểu thêm các điều kiện khác, bạn vui lòng xem thêm: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

1. Giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn, nam nữ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a. Công dân Úc cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
 • Hộ chiếu;
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b. Người Việt Nam cần có:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

c. Một số vấn đề cần lưu ý

Đọc tới đây, chắc chắn bạn sẽ nghĩ giấy tờ khá đơn giản. Thế nhưng, trong thực tế thực hiện thì gặp rất nhiều khó khăn, bởi các lý do sau:

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Như đã nói ở trên, độc thân chính là một trong những điều kiện kết hôn mà pháp luật quy định. Và khi kết hôn, nam và nữ phải cung cấp giấy tờ chứng minh cho điều kiện trên.

Với những bạn chưa kết hôn bao giờ thì không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những ai đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân kết thúc thì phải có giấy tờ chứng minh. Đó là giấy tờ của Tòa án nếu là ly hôn; giấy chứng tử nếu vợ/chồng đã chết.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Úc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Đồng thời, giấy tờ này cũng phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố. Vì lẽ, cùng là độc thân nhưng tại Úc có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và pháp luật Việt Nam yêu cầu giấy tờ đó phải đúng mẫu đã công bố thì mới được sử dụng để kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Ý chí tự nguyện cũng là một trong những điều kiện kết hôn. Giấy khám sức khỏe kết hôn chính là minh chứng cho điều kiện này. Theo đó, giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền và được cấp phép cấp. Nội dung phải có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám, tình trạng sức khỏe kết hôn.

Và trong thực tế, không ít cặp đôi mất công sức và tiền bạc khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng vẫn không được chấp nhận.

Về nội dung này, bạn vui lòng xem thêm: “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Khi có thắc mắc cần giải đáp

Trên đây, với kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Úc, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Úc.

Trong thực tiễn, với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì thường lựa chọn một đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Đây cũng được xem là phương pháp hợp lý. Và nếu sử dụng phương án này, bạn đừng quên tìm hiểu về “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Nếu cần Anzlaw hỗ trợ hoặc có vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn thiện hồ sơ kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây