Giấy tờ kết hôn với người Úc

0
1436

Giấy tờ kết hôn với người Úc được pháp luật quy định như thế nào?

Là quốc gia phát triển trên thế giới, thu nhập đầu người cao, lại là nước có chính sách định cư tương đối thuận lợi cho người nước ngoài, do đó dễ hiểu vì sao Úc trở thành điểm đến trong mơ của rất nhiều người Việt.

Một trong những cách mà người Việt thường hay sử dụng để đạt được mong muốn này, đó là kết hôn với công dân Úc. Sau khi hoàn tất việc kết hôn, người Úc sẽ bảo lãnh cho người Việt xin visa và nhập cảnh vào Úc để đoàn tụ. Khi đã cư trú tại Úc một thời gian, người Việt sẽ xin quy chế thường trú nhân tại Úc hoặc thi quốc tịch Úc nếu đủ điều kiện.

Lý thuyết đơn giản là thế, còn thực hiện trong thực tế gặp khá nhiều khó khăn. Một trong khó khăn phổ biến là việc xin visa sang Úc để kết hôn tại Úc. Người xin visa sẽ phải chứng minh rất nhiều vấn đề, từ công việc, thu nhập, tài chính cho tới mối quan hệ với người Úc. Và vì vậy, các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thay vì tại Úc.

Lúc này, giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam sẽ là nội dung được các cặp đôi tìm hiểu.

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam, bạn nên tìm hiểu qua một chút về điều kiện kết hôn.

Bài viết khác:  Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam?

Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tế, khi kết hôn với người Úc thì thường bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Theo đó, để kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi. Nam, nữ phải đang độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân.

Trường hợp muốn tìm hiểu thêm các điều kiện khác, bạn vui lòng xem thêm Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Giấy tờ kết hôn với người Úc
Giấy tờ kết hôn với người Úc

1.1. Giấy tờ kết hôn cần chuẩn bị

Để đăng ký kết hôn, nam nữ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a) Công dân Úc cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
 • Hộ chiếu;
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú tại Úc;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Úc là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Người Việt Nam cần có:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2 Một số vấn đề cần lưu ý

Đọc tới đây, chắc chắn bạn sẽ nghĩ giấy tờ khá đơn giản. Thế nhưng, trong thực tế thực hiện thì gặp rất nhiều khó khăn, bởi các lý do sau:

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Như đã nói ở trên, độc thân chính là một trong những điều kiện kết hôn mà pháp luật quy định. Và khi kết hôn, nam và nữ phải cung cấp giấy tờ chứng minh cho điều kiện trên.

Với những bạn chưa kết hôn bao giờ thì không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những ai đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân kết thúc thì phải có giấy tờ chứng minh. Đó là giấy tờ của Tòa án nếu là ly hôn; giấy chứng tử nếu vợ/chồng đã chết.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Úc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Đồng thời, giấy tờ này cũng phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố. Vì lẽ, cùng là độc thân nhưng tại Úc có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và pháp luật Việt Nam yêu cầu giấy tờ đó phải đúng mẫu đã công bố thì mới được sử dụng để kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Ý chí tự nguyện cũng là một trong những điều kiện kết hôn. Giấy khám sức khỏe kết hôn chính là minh chứng cho điều kiện này. Theo đó, giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền và được cấp phép cấp. Nội dung phải có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám, tình trạng sức khỏe kết hôn.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Và trong thực tế, không ít cặp đôi mất công sức và tiền bạc khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng vẫn không được chấp nhận.

Về nội dung này thì bạn vui lòng xem thêm Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

2. Kết luận giấy tờ kết hôn với người Úc

Trên đây, với kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Úc thì Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Úc.

Khó khăn nhất trong thủ tục kết hôn với người Úc vẫn là làm sao để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn. Trong khi phần lớn người Việt kết hôn với người Úc thì đều là lần đầu thực hiện nên chắc chắn không thể nào có kinh nghiệm để chuẩn bị giấy tờ. Do đó, thiếu sót là điều khó có thể tránh khỏi. Nếu người Úc đang sinh sống tại Việt Nam thì không quá khó để cặp đôi khắc phục nhưng nếu người Úc đang cư trú tại Úc mà phải quay trở lại Úc để hoàn thiện lại giấy tờ thì việc này lại trở lên cực kỳ rối ren.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc