Thủ tục kết hôn với người Phần Lan

0
1964

Thủ tục kết hôn với người Phần Lan được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

Không giống như người Hàn, người Trung hay người Đài, người Phần Lan sinh sống tại Việt Nam không nhiều. Phần lớn họ cư trú tại Việt Nam đều với tư cách công vụ. Do đó, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Phần Lan không hề phổ biến.

Chính vì lý do này nên gần như trên mạng không hề có thông tin hướng dẫn chi tiết cặp đôi người Việt và người Phần Lan thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Trong khi đó, nếu kết hôn với người Hàn hoặc người Trung thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước. Thậm chí, tìm kiếm đơn vị uy tín để trợ giúp việc đăng ký kết hôn với người Phần Lan cũng khó khăn hơn.

Thấu hiểu những khó khăn đó của các bạn và dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên chúng tôi quyết định viết bài viết này để chia sẻ những gì chúng tôi hiểu biết về thủ tục kết hôn với người Phần Lan.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Phần Lan

Phần lớn các bạn đều biết rằng bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng có thể chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Phần Lan cũng vậy khi cũng sẽ gồm 02 công việc mà nam, nữ cần phải làm đó là chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, kết hôn với người Phần Lan lại là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên ngoài pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này thì pháp luật của Phần Lan cũng có thể điều chỉnh. Thậm chí, ngay cả cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay của Phần Lan đều có thể đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Vì vậy, việc đầu tiên mà nam, nữ cần thực hiện khi kết hôn với người Phần Lan lại là tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Phần Lan
Thủ tục kết hôn với người Phần Lan

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Như đã nói ở trên thì khi kết hôn với người Phần Lan cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai trong cơ quan, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan.

Nếu muốn kết hôn tại Phần Lan thì người Việt sẽ phải xin visa để nhập cảnh vào Phần Lan. Thế nhưng, người Việt lại thường sử dụng visa và kết hôn giả để bỏ trốn ở lại nước ngoài nên việc xin visa sang Phần Lan kết hôn không hề dễ dàng trong giai đoạn hiện nay. Muốn được cấp visa sang Phần Lan thì người xin visa thường phải có công việc ổn định với mức lương tương đối tốt, có tài chình dư dả và có tài sản có giá trị lớn tại Việt Nam.

Do đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Phần Lan đều lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Và trong nội dung bài viết này chúng tôi cũng chỉ xin trình bày thủ tục kết hôn với người Phần Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Phần Lan

Theo quy định của pháp luật, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Phần Lan nói riêng, nam nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và nộp hồ sơ.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Phần Lan hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Đối với người Phần Lan

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Phần Lan cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Phần Lan;
 • Giấy tờ chứng minh người Phần Lan đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh người Việt và người Phần Lan.

b. Đối với công dân Việt Nam

Để hoàn thiện thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thì người Việt cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh người Việt đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

c. Một vài vấn đề cần lưu ý
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Độc thân là một trong những điều kiện kết hôn mà pháp luật Việt Nam quy định. Chính vì vậy, tại thời điểm kết hôn thì nam nữ phải đang độc thân và phải có giấy tờ chứng minh.

Nếu đã từng kết hôn và ly hôn thì cung cấp giấy tờ của Tòa án và trường hợp đã kết hôn nhưng vợ hoặc chồng đã chết thì bổ sung giấy chứng tử.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây là nội dung mà nam, nữ rất hay gặp vướng mắc khi mà khám ở đâu và khám những gì không phải ai cũng nắm được.

Theo quy định, giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có chức năng khám về tâm thần và được cấp phép. Trong nội dung giấy cũng phải có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám hoặc kết luận chung về tình trạng sức khỏe có đủ để kết hôn hay không.

 • Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Phần Lan

Giấy tờ của người Phần Lan muốn sử dụng tại Việt Nam cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là công việc tương đối khó khăn cho những ai không am hiểu và chưa thực hiện bao giờ và cũng sẽ rất dễ bị xác minh nếu hồ sơ không chính xác. Thời gian xác minh thường kéo dài cả tháng.

Về còn hợp lệ thì sao?

Hợp lệ tức là giấy tờ này còn đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định. Cùng là giấy tờ độc thân nhưng có thể ở Phần Lan có nhiều giấy tờ chứng minh. Và lẽ tất nhiên, giấy tờ này phải khớp với biểu mẫu mà Việt Nam công bố thì mới được dùng để kết hôn.

1.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú là bước tiếp theo mà cặp đôi cần làm khi đã chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Bước này khá đơn giản nếu bước chuẩn bị giấy tờ đã được cặp đôi chuẩn bị chính xác. Cặp đôi chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và làm theo hướng dẫn của chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch theo trình tự sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Tiếp nhận giấy hẹn trả kết quả;
 • Bước 3: Có mặt để nhận kết quả đăng ký kêt hôn;
 • Bước 4: Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Giấy chứng nhận này và Sổ Hộ tịch gốc và ra về.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Phần Lan

Trên đây, bằng kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người Phần Lan tại Việt Nam.

Như đã nói ở trên thì khó khăn nhất với thủ tục này vẫn là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Trong thực tế, với những các bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì thường tìm tới đơn vị uy tín để nhờ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ. Đây cũng được xem là bước đi khôn ngoan hay giải pháp phù hợp. Nếu là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thì thường chuyên gia của họ sẽ chuẩn bị cho cặp đôi một hồ sơ đăng ký kết hôn chính xác và việc còn lại của cặp đôi chỉ là có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam