Hướng dẫn kết hôn với người Pháp

0
57

Mặc dù thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã được cải cách nhưng kết hôn với người Pháp vẫn là một trong những thủ tục được đánh giá là rất phức tạp và nếu không nhận được sự hướng dẫn chính xác thì rất khó để cặp đôi nam, nữ hoàn tất được thủ tục này.

Kết hôn với người Pháp rồi sang Pháp định cư dưới sự bảo lãnh của người Pháp là mong muốn của hầu hết người Việt khi có ý định kết hôn với người Pháp. Tuy nhiên, trước khi có thể có cho mình tấm visa đặt chân lên nước Pháp, bạn sẽ phải vượt qua một thủ tục được đánh giá là rất khó khăn, đó chính là thủ tục kết hôn với người Pháp.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Pháp. Nhưng phải nói rằng, để chuẩn bị được bộ hồ sơ kết hôn với người Pháp chính xác là điều không hề dễ dàng.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Pháp. Hi vọng rằng, đây sẽ là thông tin có ích cho những bạn đang tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Pháp, giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Hướng dẫn kết hôn với người Pháp

“Chào anh/chị!

Tôi tên Phạm Ngân, 35 tuổi, tôi đã có một đời chồng. Qua bạn bè mai mối, tôi có kết bạn và làm quen với bạn trai người Pháp. Anh ấy năm nay 40 tuổi và chưa lập gia đình. Chúng tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh tôi sang Pháp. 

Vậy mong anh/chị hướng dẫn tôi làm thế nào để kết hôn với bạn trai. 

Xin cảm ơn!”

2. Anzlaw hướng dẫn kết hôn với người Pháp

Anzlaw chào bạn!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi đề nghị hướng dẫn kết hôn với người Pháp về cho Anzlaw. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Công ty chúng tôi.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thực tiễn cho thấy, kết hôn với người Pháp là thủ tục khó thực hiện nhất trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Khó khăn phổ biến nhất chính là việc chuẩn bị giấy tờ cho người Pháp.

Sau đây, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn các bước để có thể kết hôn với người Pháp đạt kết quả tốt nhất.

Để kết hôn với người Pháp, cặp đôi sẽ thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Pháp;
 • Bước 2: Tìm hiểu về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Pháp;
 • Bước 4: Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Bước 5: Ghi chú kết hôn.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu từng bước mà cặp đôi cần thực hiện.

Huong dan ket hon voi nguoi Phap - Anh minh hoa
Huong dan ket hon voi nguoi Phap – Anh minh hoa

Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Pháp

Hai cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Pháp:

Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và hai là, cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, trường hợp người Việt đang cư trú tại Pháp để học tập, làm việc thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Bởi lẽ, ngày nay xin visa sang Pháp để kết hôn là rất khó khăn. Người xin visa sẽ phải chứng minh rất nhiều thứ với Sứ quán pháp tại Việt Nam. Trong đó, chứng minh về công việc; thu nhập; tài chính và tài sản có giá trị lớn tại Việt Nam là những nội dung bắt buộc ngoài việc phải chứng minh quan hệ với người Pháp.

Trong khi đó, nếu người Pháp nhập cảnh vào Việt Nam dưới 15 ngày thì lại không cần phải xin visa. Đó là lý do mà nếu không cùng cư trú tại Pháp thì phần lớn các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw cũng sẽ chỉ tập trung hướng dẫn các bạn kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp lựa chọn kết hôn tại Pháp thì bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn tới từ luật sư Pháp để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Pháp.

Bước 2: Tìm hiểu qua về điều kiện kết hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì cặp đôi sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau thì mới được đăng ký kết hôn:

 • Độ tuổi kết hôn;
 • Tình trạng hôn nhân;
 • Ý chí tự nguyện;
 • Mục đích kết hôn;
 • Các trường hợp cấm kết hôn.

Tuy nhiên, kết hôn với người Pháp thì cặp đôi chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân, các điiều kiện khác thì thường rất ít khi cặp đôi gặp vướng mắc. Đó là lý do mà Anzlaw nói rằng, các bạn chỉ cần tìm hiểu qua về điều kiện kết hôn.

Độ tuổi kết hôn tại Việt Nam là nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Còn với tình trạng hôn nhân là tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải đang độc thân.

Trường hợp cần tìm hiểu kỹ hơn về các điều kiện kết hôn, cặp đôi vui lòng xem điều kiện kết hôn.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Pháp

Khi chuẩn bị hồ sơ thì cặp đôi bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để thực hiện. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng để có được những giấy tờ theo đúng quy định thì cặp đôi sẽ phải có thêm rất nhiều các giấy tờ khác có liên quan.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ kết hôn với người Pháp hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Giấy tờ đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Pháp;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp đã kết hôn và quan hệ đó đã chấm dứt thì cung cấp giấy tờ chứng minh);
 • Khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ.

b. Giấy tờ đối với người Pháp

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Pháp cấp;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Pháp cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Pháp cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận người Pháp hiện tại đang độc thân;
 • Trường hợp người Pháp đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt.
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
To khai dang ky ket hon voi nguoi Phap
To khai dang ky ket hon voi nguoi Phap

c. Lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Pháp

Những giấy tờ mà Anzlaw nêu trên là những giấy tờ chắc chắn các bạn sẽ phải chuẩn bị. Trong đó, cặp đôi sẽ phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Pháp

Giấy tờ của người Pháp phải được cơ quan có thẩm quyền của Pháp chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là một trong những công đoạn quan trọng để giấy tờ của người Pháp có thể hợp pháp để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Công đoạn này đã được Anzlaw chỉ ra trong rất nhiều bài viết, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Trong số những giấy tờ nói trên của người Pháp thì giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định. Và để xin được giấy tờ này theo đúng biểu mẫu là việc không hề đơn giản và thời gian thường sẽ phải kéo dài ít nhất từ 03 cho tới 06 tháng với rất nhiều khâu quy trình. Đây có thể coi là khó khăn lớn nhất đối với cặp đôi ở thời điểm hiện tại.

Thông thường, sau khi ký hợp đồng, Anzlaw sẽ cung cấp giấy tờ để người Pháp chuẩn bị và theo sát họ trong suốt thời gian 03 tới 06 tháng đó để hỗ trợ người Pháp xin giấy tờ.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là nội dung mà cả hai bên nam, nữ cần phải để ý. Theo quy định của pháp luật, giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và trong nội dung giấy khám phải thể hiện được năng lực hành vi dân sự của người được khám. Hay nôm na là, người bị khám có bị bệnh về tâm thần hay không? Nếu có, bệnh đó có làm người đó bị mất khả năng nhận thức hay không?

Người Pháp có thể khám tại Pháp hoặc tại Việt Nam. Nếu khám tại Pháp thì giấy tờ này cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 4: Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Pháp

Bước này khá đơn giản nếu hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác. Theo đó, cặp đôi mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị và có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân, người Việt xuất trình chứng minh nhân dân còn người Pháp xuất trình hộ chiếu và thị thực hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam, sau khi xuất trình giấy tờ tùy thân thì cặp đôi nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Chuyên viên này sẽ kiểm tra và báo ngay cho hai bạn nếu hồ sơ có sai sót để hai bạn khắc phục. Ngược lại, họ sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Pháp là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, chuyên viên hách dịch, tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi. Họ thường yêu cầu người Pháp cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc kéo dài thời gian giải quyết, thậm chí là thu lệ phí vượt mức.

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể liên hệ với Anzlaw để được tư vấn khiếu nại.

Bước cuối cùng: Ghi chú kết hôn tại Pháp

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cặp đôi sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại Pháp.

Tại sao lại có thủ tục này?

Bởi vì, kết hôn với người Pháp cần phải được cả cơ quan của Việt Nam và Pháp công nhận. Trong khi đó, thủ tục đăng ký kết hôn chỉ có thể thực hiện 1 lần và tại một trong 2 cơ quan đã nêu ở phần đầu. Do đó, khi đã kết hôn tại Việt Nam thì sẽ cần phải thông báo tới cơ quan của Pháp về việc người Pháp đã kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục thông báo này gọi là ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này, cặp đôi vui lòng xem tại đây.

Kết luận của Anzlaw về hướng dẫn kết hôn với người Pháp

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Anzlaw về kết hôn với người Pháp.

Thực tiễn cho thấy, để có thể chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ kết hôn với người Pháp là việc không hề dễ dàng. Đặc biệt, việc xin giấy độc thân của người Pháp sẽ kéo dài và cặp đôi phải đi lại nhiều lần. Cặp đôi sẽ phải trải qua một quy trình kéo dài và với nhiều công đoạn cần thực hiện. Đây là cũng giai đoạn khó khăn nhất mà cặp đôi thường gặp phải.

Nếu không tự tin có thể thực hiện được thủ tục kết hôn với người Pháp thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw để được luật sư, chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và chúc bạn sớm hoàn tất việc kết hôn với người Pháp!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây